CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Giữ chân người giỏi: Cần bứt phá trong lộ trình tăng lương

07:42 - 24/10/2022

(Chinhphu.vn) - Để "giữ chân" được những người giỏi làm việc trong các lĩnh vực nói chung cũng như lĩnh vực y tế nói riêng thì cần có lộ trình tăng lương với những sự bứt phá hơn, hướng tới đạt được mục tiêu là không chỉ đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân mà còn để họ yên tâm và phát triển với ngành nghề mà mình lựa chọn, cống hiến.

Để "giữ chân" người giỏi cần bứt phá trong lộ trình tăng lương - Ảnh 1.

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định tăng lương cơ sở 20,8%

Quốc hội xem xét, quyết định tăng lương cơ sở 20,8%

Tại Kỳ họp thứ 4 này, dự kiến Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh tăng lương cơ sở từ mức 1,49 triệu đồng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương ứng với tăng khoảng 20,8% lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, việc đề xuất tăng chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng được đưa ra để áp dụng cho đối tượng do ngân sách nhà nước chi trả khoảng 12,5%.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định hỗ trợ thêm với người nghỉ hưu trước năm 1995; tăng trợ cấp ưu đãi cho người có công và các chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở khoảng 20,8%.

Việc thực hiện điều chỉnh này dự kiến thực hiện từ ngày 01/7/2023.

Riêng điều chỉnh tăng phụ cấp nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở dự kiến thực hiện từ 01/01/2023.

Để "giữ chân" người giỏi cần bứt phá trong lộ trình tăng lương - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Hoàng: Mức tăng lương cơ sở tuy không nhiều nhưng sẽ góp phần ổn định tâm lý phấn khởi hơn cho cán bộ ngành y tế, công chức, viên chức, để họ yên tâm làm việc hơn. Ảnh Quochoi.vn

Tăng lương phải hướng tới mục tiêu để cán bộ, công chức, viên chức ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển với ngành

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian qua, nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại một số bệnh viện công tập xin thôi việc để chuyển sang các bệnh viện tư nhân.

Theo ông, thực trạng trên có nguyên nhân từ mức lương và môi trường làm việc, cống hiến chưa tương xứng với mong muốn của họ.

Còn với đa số người lao động là công chức, viên chức, mức lương hiện tại vẫn chưa đảm bảo đảm bảo cuộc sống, đặc biệt là chúng ta vừa trải qua những đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và giá cả một số mặt hàng có sự biến động

Chính vì vậy, tại Kỳ họp lần này, Chính phủ đề xuất với Quốc hội tăng lương cơ sở từ mức 1,49 triệu đồng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng.

Đại biểu Nguyễn Công Hoàng cho rằng, mức tăng này tuy không nhiều nhưng sẽ góp phần ổn định tâm lý phấn khởi hơn cho cán bộ ngành y tế, công chức, viên chức, để họ yên tâm làm việc hơn.

Tuy nhiên, theo đại biểu về lâu dài, để "giữ chân" được những người giỏi làm việc trong các lĩnh vực nói chung cũng như lĩnh vực y tế nói riêng thì cần có lộ trình tăng lương với những sự bứt phá hơn, hướng tới đạt được mục tiêu là không chỉ đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân mà còn để họ yên tâm và phát triển với ngành nghề mà mình lựa chọn, cống hiến./.

Theo Quochoi.vn