CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Rà soát, xem xét, cho ý kiến từng trường hợp cụ thể, đảm bảo chỉ đặc xá những người thật sự xứng đáng

17:30 - 20/08/2022

(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an đã thảo luận công khai, cho ý kiến từng trường hợp, từng nội dung để thống nhất ý kiến đảm bảo chỉ đặc xá những người thật sự xứng đáng; tuyệt đối không để sót những người đủ điều kiện; không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá.

Bộ Công an: Rà soát, xem xét, cho ý kiến từng trường hợp cụ thể, đảm bảo chỉ đặc xá những người thật sự xứng đáng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Bộ Công an đánh giá kết quả bước đầu triển khai công tác đặc xá năm 2022

Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an đã họp đánh giá kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định của chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2022, Trưởng BCĐ về đặc xá năm 2022 Bộ Công an chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2022 Bộ Công an; các thành viên Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2022 Bộ Công an; các đồng chí thư ký, giúp việc Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an.

Quán triệt nội dung buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu các đại biểu đánh giá kết quả bước đầu về thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về Đặc xá; xem xét đề nghị đặc xá đối với phạm nhân phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia; phạm nhân được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt; các phạm nhân trong các vụ án Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương theo dõi, chỉ đạo và các trường hợp dư luận quan tâm.

Không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm quyết định đặc xá và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, hướng dẫn của Bộ Công an.

Các đơn vị cũng đã lập được danh sách đề nghị đặc xá gửi về Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2022 của Bộ Công an, các tổ thẩm định đã thẩm định hộ sơ, cho ý kiến đối với từng trường hợp được đề nghị đặc xá.

 “Nhiệm vụ hôm nay, chúng ta nghe đánh giá kết quả bước đầu về thực hiện đặc xá; rà soát, xem xét các trường hợp cụ thể; thảo luận công khai, cho ý kiến từng trường hợp, từng nội dung để thống nhất ý kiến đảm bảo chỉ đặc xá những người thật sự xứng đáng; tuyệt đối không để sót những người đủ điều kiện; không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.  

Bộ Công an: Rà soát, xem xét, cho ý kiến từng trường hợp cụ thể, đảm bảo chỉ đặc xá những người thật sự xứng đáng - Ảnh 2.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng

Xét duyệt đặc xá bảo đảm chặt chẽ, khách quan, công bằng, đúng với các quy định của pháp luật 

Báo cáo kết quả công tác đặc xá, Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng báo cáo tóm tắt kết quả công tác đặc xá cho biết: Sau khi có Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước và Hội đồng Tư vấn Đặc xá, Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo Đặc xá của Bộ Công an; 

Cục đã tham mưu cho Bộ Công an và Ban Chỉ đạo Đặc xá của Bộ Công an ban hành nhiều quy định, các văn bản hướng dẫn, xây dựng phần mềm về đặc xá cấp cho các cơ sở giam giữ có người thuộc diện đặc xá đợt này.

Bộ Công an cũng đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đặc xá. Công an các địa phương đã xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương, đơn vị mình. Cơ quan thi hành án Công an cấp huyện, trại tạm giam đang nỗ lực triển khai đúng quy định.

Để việc xét duyệt người đủ hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2022 bảo đảm chặt chẽ, khách quan, công bằng, đúng với các quy định của pháp luật và tránh dư luận không tốt, Cục đã tham mưu cho Bộ Công an điện chỉ đạo cơ quan thi hành án Công an các tỉnh và trại giam, trại tạm giam rà soát các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị để lập danh sách trích ngang là đối tượng trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương theo dõi, chỉ đạo hoặc các loại án dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Qua rà soát đã có danh sách các phạm nhân thuộc diện trên, xin ý kiến các cơ quan chức năng xử lý.

Cấp căn cước công dân, tạo công ăn, việc làm giúp người được đặc xá ổn định cuộc sống

Bên cạnh đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng đã trực tiếp làm việc với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội về việc cấp Căn cước công dân (CCCD) cho người được đặc xá; có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng và chuyển danh sách các phạm nhân đủ điều kiện đựac xá cùng với dữ liệu phạm nhân liên quan để chủ động thu thập dữ liệu dân cư, làm các thủ tục cấp CCCD cho người được đặc xá kịp thời; chỉ đạo Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương trong việc thu nhận hồ sơ phục vụ việc cấp CCCD nhanh chóng, thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng cũng đã phối hợp với Công an các địa phương để tiếp nhận người được đặc xá, tạo công ăn việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống…