Xét xử cựu Trưởng phòng Cảnh sát giao thông cấp sai hơn 5000 biển số đẹp

09/10/2023 08:39

(Chinhphu.vn) - Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Bá Quận, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (PC08) Công an An Giang, cùng 4 thuộc cấp trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, đã can thiệp phần mềm cấp biển số xe, các bị cáo cấp sai 5.056 biển số ôtô cho bản thân, người thân và người dân có nhu cầu.

Xét xử Cựu Trưởng phòng và 4 Cảnh sát giao thông cấp sai hơn 5000 biển số đẹp - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa

Các bị cáo, gồm: Nguyễn Bá Quận (sinh năm 1962, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang); Nguyễn Hữu Ân (sinh năm 1975, nguyên Phó Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang); Bùi Quốc Khánh (sinh năm 1990, nguyên Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang); Võ Chí Linh (sinh năm 1982) và Nguyễn Hoàng Em (sinh năm 1985) nguyên cán bộ phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang, cùng bị truy tố về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vì đã can thiệp vào hệ thống phần mềm cấp biển số xe ngẫu nhiên để tư lợi cá nhân".

Theo cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh An Giang, nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng, minh bạch cho tất cả mọi người, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đã triển khai phần mềm đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ trên phạm vi toàn quốc, về việc cấp biển số xe bằng hình thức bấm số ngẫu nhiên, có trang bị màn hình điện tử hiển thị kết quả bấm biển số.

Để phục vụ cho công tác đăng ký, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã cấp cho Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang mật khẩu tài khoản để cập nhật, thao tác trên phần mềm trong quá trình đăng ký xe.

Theo đó, những cán bộ này sử dụng các mật khẩu tài khoản được cấp để thực hiện các thủ tục đăng ký mới, sang tên trong và ngoài tỉnh, thu hồi cải tạo xe, xác minh trong tỉnh, cập nhật trạng thái phương tiện ôtô.

Xét xử Cựu Trưởng phòng và 4 Cảnh sát giao thông cấp sai hơn 5000 biển số đẹp - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bá Quận

Can thiệp vào phần mềm để cấp biển số ô tô theo ý muốn

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp biển số xe cho chủ phương tiện, từ tháng 8/2012 đến 6/2021, Nguyễn Bá Quận với vai trò Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang đã chỉ đạo và giao tài khoản quyền lãnh đạo cho Nguyễn Hữu Ân và Bùi Quốc Khánh để thao tác cấp biển số theo ý muốn.

Được sự giúp sức của Nguyễn Hoàng Em và Võ Chí Linh, Nguyễn Hữu Ân và Bùi Quốc Khánh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, can thiệp sai quy định vào phần mềm đăng ký, quản lý xe để thực hiện việc chọn, cấp biển số xe theo ý muốn của bản thân, người thân, người quen.

Bị cáo Nguyễn Bá Quận khai nhận đã yêu cầu Nguyễn Hữu Ân tìm cách can thiệp lấy biển số theo ý muốn trên phần mềm đăng ký xe ôtô, mục đích để cấp cho người có yêu cầu.

Bị cáo Quận chỉ yêu cầu cấp biển số theo ý muốn khoảng 50 biển số, trong đó bị cáo này nhớ là cấp cho con ruột của Quận 8 biển số ôtô, như: Biển số 67A-123.45, 67C-066.66, 67A-066.60, 67A-068.69, 67C-095.99, 67B-019.99, 67A-009.80, 67A-009.52; cấp cho người thân, người quen là lãnh đạo, cán bộ sở, ban, ngành trong tỉnh nhiều biển số; cho bạn bè, những người quen có quan hệ vay mượn tiền qua lại và cấp nhiều biển số xe cho Công ty TNHH Hùng Cường. Việc làm này của bị cáo Quận là do nể nang và nhằm tạo uy tín cho bản thân để thuận lợi trong công tác hoặc việc kinh doanh của gia đình.

Khánh thao tác cấp biển số sai quy định cho bản thân Khánh, cho người nhà, người thân, người quen, người có chức vụ nhằm thỏa mãn mong muốn sử dụng biển số đẹp của chủ phương tiện. Ngoài ra, Khánh có xin bị cáo Quận cấp 2 biển số 67A-045.67, 67C-098.99 cho bản thân và bạn. 

Tổng cộng có 5.056 biển số cấp sai quy định, gồm: 4.175 biển số cấp bằng cách hoán đổi; 881 biển số cấp bằng cách nhập dữ liệu cũ lấy biển số trực tiếp sai quy định.

Nhiều chủ phương tiện chi tiền để lấy biển số theo ý muốn

Quá trình điều tra, nhóm chủ phương tiện được hoán đổi biển số khai do có nhu cầu lấy biển số theo ý muốn nên đã gặp “cò làm biển số”, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang để chi tiền từ 1-50 triệu đồng, để được cấp biển số theo ý muốn; một số khác thì cho rằng được cấp biển số do có quen biết và không chi tiền.

Còn các chủ các phương tiện được cấp biển số sai quy định thì cho rằng không có việc chi tiền để được cấp biển số theo ý muốn, việc có được biển số là do tự bấm hoặc nhờ người khác đi bấm giúp.

Nhóm “cò xe” và các nhân viên tư vấn bán xe khai có giới thiệu, nhận tiền của chủ phương tiện để đưa cho “cò xe” Trầm Trần Đình Thuấn, nhóm cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang gồm Ân và Khánh để được cấp biển số theo ý muốn của chủ phương tiện.

Riêng Trầm Trần Đình Thuấn, Nguyễn Thanh Tuấn, Trần Thái Hiền, Việt Hữu Lợi (Mười), Nguyễn Văn Khuê (Bảy Thép) và nhân viên tư vấn bán xe Phạm Huỳnh Lam trình bày không có việc nhận tiền của chủ phương tiện để thực hiện việc liên hệ cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang để cấp biển số theo ý muốn. Việc nhận tiền của chủ phương tiện đưa hoặc chuyển khoản là tiền để đóng thuế trước bạ, phí đăng ký, đăng kiểm xe...

Trên cơ sở lời khai và những chứng cứ liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi môi giới hối lộ, nhận hối lộ và đưa hối lộ. Vụ án đã được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 7 – 11/10/2023.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
TỔNG THUẬT: LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TỔNG THUẬT: LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi