Xã giới thiệu doanh nghiệp tư vấn làm sổ đỏ: Có hay không việc 'bắt tay' để trục lợi?

18/06/2023 12:55

(Chinhphu.vn) - Người dân lên xã hỏi thủ tục tách sổ đỏ, lãnh đạo xã lại giới thiệu gặp một đơn vị khác tư vấn ngay tại trụ sở UBND xã để làm dịch vụ. Đây là câu chuyện thực tế...

Xã giới thiệu doanh nghiệp tư vấn TTHC để thu phí tách sổ đỏ: Có hay không việc 'bắt tay' có tổ chức để trục lợi? - Ảnh 1.

Núp bóng hướng dẫn tách sổ đỏ để trục lợi

Những năm gần đây, các bộ, ngành và địa phương đã thực hiện cải cách hành chính đồng bộ và hiệu quả nhằm tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tình trạng gây khó dễ cho người dân khi làm thủ tục hành chính vẫn còn. Tệ hơn nữa là có công chức núp bóng hướng dẫn dân để trục lợi.

Tách sổ đỏ là một thủ tục đơn giản trong các thủ tục về đất đai nhưng với gia đình ông Bùi Mạnh Hùng lại không dễ chút nào. Khu đất gia đình ông ở nơi khá xa thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

Do tuổi đã cao nên ông muốn tách sổ để thừa kế lại cho các con. Nhưng khi gia đình ông lên xã hỏi thủ tục, một lãnh đạo xã lại giới thiệu gặp một đơn vị khác tư vấn ngay tại trụ sở UBND xã để làm dịch vụ ngoài.

Nhóm người tư vấn thủ tục hành chính cho người dân này hóa ra lại là một công ty bất động sản. Khi người dân tìm đến đây sau lần gặp ở xã, sự thật dần được hé lộ. 

Theo nhân viên của công ty, họ có mối quan hệ rất khăng khít với anh Kết là cán bộ địa chính và anh Trường là Chủ tịch xã.

Sau khi được nhân viên Công ty CP Đầu tư kinh doanh và bất động sản Sơn Hà tư vấn, chi phí để tách 3 sổ đỏ sẽ là 76 triệu đồng. 

Có tình trạng núp bóng hướng dẫn dân tách sổ đỏ để trục lợi? Clip VTV

Doanh nghiệp thu phí tách sổ đỏ 76 triệu là hợp lý; nếu dân làm 1 năm rưỡi cũng chưa xong

Về phía lãnh đạo xã Tam Đa, khi người dân tỏ ra thắc mắc về tính hợp pháp của công ty này trong việc làm sổ đỏ, ông Chủ tịch xã trấn an rằng, công ty bất động sản là từ huyện giới thiệu về và đang làm cho nhiều xã khác.

Ông Chủ tịch xã còn khẳng định thêm với người dân rằng, nếu người dân tự đi làm thủ tục thì 1 năm rưỡi nữa cũng chưa xong. 

Bất ngờ hơn là ông Chủ tịch xã còn cho rằng việc đơn vị dịch vụ đưa ra mức phí 76 triệu đồng để tách sổ như vậy là hợp lý.

Nếu các thủ tục hành chính được cơ quan có thẩm quyền thực hiện cho người dân thì những thủ tục gia hạn, khai nhận di sản thừa kế, tách sổ đỏ… có tổng chi phí theo quy định chỉ khoảng vài triệu đồng, tuỳ theo giá trị tài sản. 

Việc giới thiệu đơn vị dịch vụ ngoài ngay tại xã là câu hỏi đặt ra về sự bắt tay có tổ chức của các cá nhân khi làm thủ tục hành chính cho người dân.

Theo VTV

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp BHXH, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp BHXH, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chuẩn bị kỹ, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2024, bảo đảm công bằng, tổng thể, thống nhất. Xây dựng thang bảng lương trên tinh thần lương mới phải cao hơn lương cũ.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi