CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

TUYÊN ÁN cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai

08:47 - 08/05/2024

(Chinhphu.vn) - Nhận 120 triệu để tách sổ đỏ, Cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng bị Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội "Nhận hối lộ".

TUYÊN ÁN cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai- Ảnh 1.

Ông Vũ Chí Hữu bị tuyên phạt 42 tháng tù giam

Ngày 6/5, Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Chí Hữu (52 tuổi), cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm 42 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo trạng, khi bị bắt giữ, bị cáo Vũ Chí Hữu là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đạ Huoai nhưng thời điểm phạm tội là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm.

Cụ thể, tháng 9/2020, do thị trường bất động sản tăng lên và có giá trị cao, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn, cùng ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm mang giấy tờ của các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (rộng khoảng 3.000m²) đi tách thành các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa.

Sau đó, các ông Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và giao cho ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Do biết Lê Văn Sáng, Trần Văn Chương có mối quan hệ thân thiết với Vũ Chí Hữu, lúc này là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm nên Nhương đã nhờ Sáng và Chương liên hệ nhờ Hữu thực hiện tách thửa đất nhanh với số tiền là 40 triệu/1 sổ và được Hữu đồng ý.

Vào buổi trưa một ngày tháng 9/2020, sau khi được Sáng cho biết đã hẹn gặp được ông Hữu, ông Nhương mang 120 triệu đến nhà ông Hữu ở TP Bảo Lộc.

Khi đến nhà ông Hữu, ông Nhương đã mở hộc bàn phòng khách bỏ túi nylon đựng cọc tiền bỏ 120 triệu rồi đóng hộc bàn, rồi nói với ông Hữu “gửi anh ít tiền uống nước” để làm hồ sơ.

Sau đó, cả 5 người gồm Nhương, Chương, Sáng, Hữu, Duẩn cùng nhau đi nhậu và hát karaoke.

Sau khi nhậu về, ông Hữu kiểm tra hộc bàn biết số tiền ông Nhương đưa là 120 triệu đồng rồi để tiền lại hộc bàn và đi ngủ. 

Khoảng 10 ngày sau, ông Hữu mang hết số tiền 120 triệu đưa cho trụ trì một ngôi chùa ở huyện Đạ Huoai để góp tiền xây 3 căn nhà tình thương.

Mấy ngày sau, ông Nhương mang hồ sơ các thửa đất nói trên đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập tách thửa.

Đến ngày 26/1/2021, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương, kết quả hồ sơ không làm được việc tách thửa. 

Do đó, ông Nhương đến nhà Hữu gặp, nói chuyện đòi lại số tiền 120 triệu thì Hữu không trả và nói rằng chỉ nhận được số tiền 20 triệu.

Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, ngày 13/6/2023, ông Ngô Trí Nhương, ông Lê Văn Sáng làm đơn tố cáo Hữu đến Công an huyện Bảo Lâm.

Phần ông Hữu, ngày 15/1/2021 (tức là không lâu sau khi nhận tiền của ông Nhương) đã chuyển công tác đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đạ Huoai.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình, ngày 13/6/2023, Hữu đã mượn của bạn 200 triệu và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương.

Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 14/6/2023, bạn của ông Hữu thay mặt ông Hữu trả lại số tiền cho Nhương và trả thêm phần lãi. Tuy nhiên ông Nhương chỉ đồng ý nhận lại 120 triệu đồng.

Sau khi nhận được số tiền này, ông Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm và ông hữu bị bắt sau đó.

Cùng với ông Hữu, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm đã tuyên phạt Trần Văn Chương 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội "môi giới hối lộ".