Kỷ luật Chủ tịch UBND xã; yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai

15/01/2024 06:12

(Chinhphu.vn) - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mang Yang kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đak Yă, huyện Mang Yang. Giám đốc Sở TNMT Gia Lai yêu cầu làm rõ trách nhiệm nội dung tố cáo Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Đak Đoa.

Kỷ luật Chủ tịch UBND xã; yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai- Ảnh 1.

Cho thuê đất sử dụng không đúng mục đích, Chủ tịch UBND xã Đak Yă bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Ảnh Báo Gia Lai

Kỷ luật khiển trách Chủ tịch UBND xã Đak Yă, huyện Mang Yang

Theo Báo Gia Lai, ông Nguyễn Văn Chất, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mang Yang, Gia Lai cho biết: Với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Yă, ông Nguyễn Văn Hà đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời những vi phạm pháp luật về đất đai tại địa phương; để xảy ra vụ việc xây dựng các hạng mục (nhà chờ, nhà để xe, sân tập lái) trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không có biện pháp ngăn chặn, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý.

Nghiêm trọng hơn, mặc dù biết trước bên thuê thửa đất nông nghiệp của gia đình mình sử dụng không đúng với mục đích được cấp nhưng ông Hà vẫn đồng ý để ông Phan Đức Trường (SN 1984, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế, người thuê đất của ông Hà) cho Công ty TNHH Phát triển giáo dục và Dạy nghề 3T (đơn vị chủ quản của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp 3T Gia Lai) thuê lại và xây dựng nhà xưởng tạm từ năm 2021. 

Thửa đất này được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm nên việc xây dựng các hạng mục trên đất nông nghiệp là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, sau khi cho thuê, ông Hà đã không thường xuyên theo dõi, kiểm tra để bên thuê xây gần xong các hạng mục nêu trên mới báo cáo và khi có chỉ đạo của cấp trên mới tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với việc xây dựng trái phép này. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã Đak Yă thiếu quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu nên công trình xây dựng trái phép tồn tại cho đến nay.

Ngoài sai phạm trên, công tác chỉ đạo quản lý tài nguyên, khoáng sản ở trên địa bàn xã còn nhiều thiếu sót, quản lý lỏng lẻo, thiếu kiên quyết dẫn đến tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ khoáng sản trái phép diễn ra theo mức độ tăng dần (năm 2021: 2 vụ; năm 2022: 4 vụ và năm 2023: 7 vụ). 

Trong số này, chỉ có 4 vụ là UBND xã phối hợp xử lý, 9 vụ còn lại đều do Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện phát hiện chuyển UBND xã xử lý. Mặt khác, công tác chỉ đạo điều hành về điều chỉnh quy hoạch xây dựng còn chậm, đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xã Đak Yă.

Các khuyết điểm vi phạm của ông Hà đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan công tác; vi phạm quy định về “những điều đảng viên không được làm”; thiếu trách nhiệm trong chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở; trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai dẫn đến đơn thư phản ánh, dư luận không tốt về những việc làm nêu trên. 

Sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ và nguyên nhân vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã họp phân tích, đánh giá và bỏ phiếu kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Yă.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đak Đoa

Báo Gia Lai đưa tin, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai Phạm Minh Trung vừa ký Kết luận số 10/KL-STNMT yêu cầu làm rõ trách nhiệm nội dung tố cáo đối với bà Trần Thị Kim Tuyến-Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Đak Đoa.

Theo kết luận này, ông Nguyễn Văn Hạnh và bà Trương Thị Dung được UBND huyện Đak Đoa cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 18, tờ bản đồ số 23, diện tích 5.581 m2 (trong đó 400 m2 đất ở và 5.181 m2 đất trồng cây lâu năm) tại thôn Sơn Trang (nay là thôn Sơl Trang, xã Hnol, huyện Đak Đoa). 

Ngày 17/10/2022, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đak Đoa (viết tắt là Chi nhánh huyện Đak Đoa) tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Hạnh và bà Dung cho ông Đặng Hữu Tuấn, bà Phan Thị Ánh Tuyết. 

Hồ sơ này có giấy tiếp nhận và trả kết quả; Chi cục thuế khu vực Đak Đoa-Mang Yang ra thông báo nộp tiền thuế ngày 1/11/2022.

Tuy nhiên, ngày 25/12/2012, UBND huyện Đak Đoa đã ban hành Quyết định số 2179/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của 48 hộ dân đi kinh tế mới tại thôn Sơl Trang bỏ về quê để giao cho UBND xã Hnol quản lý, trong đó có thửa đất của ông Nguyễn Văn Hạnh nói trên. 

Sau khi phát hiện thửa đất của ông Hạnh đã được thu hồi theo quyết định này, Chi nhánh huyện Đak Đoa đã đề nghị công dân nộp lại thông báo nộp tiền của Chi cục thuế khu vực Đak Đoa, Mang Yang và không tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Hạnh và ông Tuấn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai, việc Chi nhánh huyện Đak Đoa không cập nhật vào hồ sơ địa chính theo Quyết định số 2179/QĐ-UBND ngày 25/12/2012 của UBND huyện Đak Đoa dẫn đến việc UBND huyện Đak Đoa, Chi nhánh huyện Đak Đoa ký chỉnh lý đính chính thông tin trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đất đối với thửa đất số 18 của ông Hạnh đã được thu hồi và việc chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất giữa ông Hạnh và ông Tuấn của Chi nhánh là không đúng quy định. 

Bên cạnh đó, Chi nhánh huyện Đak Đoa thực hiện trả lại hồ sơ cho công dân trễ (xử lý trễ 151 ngày) và việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ, chuyển thông tin địa chính của Chi nhánh sang cơ quan thuế ra thông báo nghĩa vụ tài chính không đảm bảo thời gian quy định. 

Chi nhánh huyện Đak Đoa cũng chậm thực hiện thông báo tình trạng hồ sơ và thư xin lỗi cũng như việc trả hồ sơ cho công dân là không đúng theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, tại Thông báo số 235 ngày 1/6/2023, Chi nhánh huyện Đak Đoa căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai 2013 để trả hồ sơ cho công dân là không phù hợp, không đúng quy định của pháp luật về đất đai cũng như nguyên tắc giải quyết thủ tục hành chính. 

Việc ông Phan Tấn Trường (nhân viên thụ lý hồ sơ của Chi nhánh huyện Đak Đoa) thu hồi thông báo thuế từ công dân không có biên bản, không có thông báo bằng văn bản là không phù hợp với quy định về nguyên tắc xử lý hồ sơ trong giải quyết thủ tục hành chính, không đúng thẩm quyền về thu hồi thông báo thuế và không qua Bộ Phận tiếp nhận và Trả kết quả là không đúng quy định theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đề nghị Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác định rõ trách nhiệm đối với bà Trần Thị Kim Tuyến và những nhân viên có liên quan trong việc tham mưu, thực hiện giải quyết hồ sơ của ông Hạnh.

Báo cáo và đề xuất hình thức xử lý đối với bà Trần Thị Kim Tuyến về Sở Tài nguyên và Môi trường đảm bảo nội dung yêu cầu và thời hạn theo đúng quy định của Luật Tố cáo năm 2018. 

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đề nghị UBND huyện Đak Đoa chỉ đạo giải quyết toàn bộ các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quyết định số 2179/QĐ-UBND ngày 25-/2/2012 đảm bảo đúng quy định và kịp thời báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi. 

Trường hợp sau thời gian cụ thể không triển khai giải quyết dứt điểm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai sẽ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi