In bài viết

Sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang; thành lập TX Việt Yên

20:29 - 14/09/2023

(Chinhphu.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng yêu cầu tập trung thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết số 233-NQ/TU của Tỉnh ủy về chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, trong đó có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là xây dựng Đề án để sáp nhập huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang và thành lập thị xã Việt Yên…

Sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang; thành lập thị xã Việt Yên - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng phát biểu khai mạc kỳ họp

Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Bắc Giang đã cho ý kiến, thông qua 7 nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý quan trọng tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND về mở rộng và phát triển không gian đô thị, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

8 tháng Bắc Giang thu hút trên 1,6 tỷ USD vốn FDI, đứng thứ 4 toàn quốc

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, ngày 12/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Tiếp tục quan điểm “Đồng hành - Chia sẻ - Trách nhiệm - Kịp thời vì sự phát triển chung của tỉnh”, tại Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết định các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền theo quy định của Pháp luật.

Để kỳ họp thực sự có chất lượng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận, tranh luận có trọng tâm, trọng điểm; bày tỏ rõ quan điểm, chính kiến và quyết nghị, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của các quyết sách được ban hành.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Sản xuất công nghiệp đạt kết quả tốt, tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước; chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm tăng 15,9%; giá trị sản xuất đạt trên 332 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với cùng kỳ. 

Sản xuất nông nghiệp bảo đảm tiến độ, tiêu thụ sản phẩm nông sản thuận lợi. Lĩnh vực dịch vụ, thương mại, xuất, nhập khẩu tăng trưởng khá; tổng giá trị xuất, nhập khẩu 8 tháng đầu năm đạt gần 27,7 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ.

Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp đạt kết quả cao. 8 tháng đầu năm, thu hút vốn đầu tư trên địa bàn đạt trên 1,6 tỷ USD, đứng thứ 4 toàn quốc. 

Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa xã hội được quan tâm chỉ đạo tổ chức tốt; tình hình lao động việc làm có cải thiện; đời sống người dân cơ bản ổn định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm...

Sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang; thành lập thị xã Việt Yên - Ảnh 2.

Chủ tọa điều hành kỳ họp

Xây dựng Đề án sáp nhập huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; thành lập thị xã Việt Yên

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng cũng thẳng thắn chỉ rõ: các ngành sản xuất công nghiệp tăng trưởng không đồng đều; một số ngành như: may mặc, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, các công ty nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực điện tử gặp nhiều khó khăn; tiến độ thực hiện và kết quả giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia còn rất chậm, nhất là vốn sự nghiệp của các chương trình; tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông trên một số mặt còn tiềm ẩn phức tạp…

Năm 2023 là năm bản lề có tính quyết định với nhiều nhiệm vụ đặt ra và với quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh đề ra… đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần tập trung cao hơn nữa, tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. 

Nhất là khi quỹ thời gian còn lại của năm 2023 để về đích hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm chỉ còn rất ít nên áp lực càng lớn, đặc biệt là đối với những chỉ tiêu, nhiệm vụ 9 tháng đầu năm đạt thấp, gặp khó khăn như: thu ngân sách Nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 14,5%...

Những áp lực này đòi hỏi các cấp, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu càng phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thật sự năng động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương; sâu sát, cụ thể, nắm chắc địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương, sở, ngành… 

Đặc biệt, cần tập trung thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết số 233-NQ/TU ngày 25/7/2022 của Tỉnh ủy về chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025 đề ra, trong đó có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là xây dựng Đề án để sáp nhập huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang và thành lập thị xã Việt Yên…

Do đó, để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm bản lề, tạo sự “bứt phá” trong những năm cuối của nhiệm kỳ, HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức Kỳ họp chuyên đề thứ 12 để kịp thời xem xét, quyết định các nội dung bảo đảm việc triển khai thực hiện nhanh nhất và đúng quy định của pháp luật.

Sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang; thành lập thị xã Việt Yên - Ảnh 3.

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Phát triển đô thị Bắc Giang trở thành đô thị loại I; sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang

Sau 1 thời gian làm việc tích cực, dân chủ, khoa học, với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, bài bản, đúng trình tự, Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

HĐND tỉnh đã cho ý kiến và thông qua 7 nghị quyết. Trong đó, có 2 nghị quyết về công tác cán bộ và 5 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, với sự đồng thuận của 100% các đại biểu HĐND tỉnh tham dự. 

Các nghị quyết được thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng để tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND về mở rộng và phát triển không gian đô thị, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Đó là Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045 (tỷ lệ 1/10.000). 

Đây được coi là cơ sở cần thiết để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và quản lý phát triển đô thị, đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung của đô thị theo Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và các quy hoạch chuyên ngành có liên quan để xây dựng và phát triển đô thị Bắc Giang đến năm 2030 trở thành đô thị loại I (trong đó, sát nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang), là đô thị trung tâm, cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội.

Sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang; thành lập thị xã Việt Yên - Ảnh 4.

Quang cảnh Kỳ họp

Tán thành chủ trương thành lập thị xã Việt Yên

Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045 (tỷ lệ 1/10.000). 

Việc lập Quy hoạch chung đô thị Việt Yên đến năm 2045 là một nhiệm vụ cấp thiết, nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Bắc Giang, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện Việt Yên đã định hướng trong Quy hoạch tỉnh Bắc Giang, phát triển đô thị theo hướng "1 tâm, 3 tuyến, 4 vùng động lực phát triển, 6 phân khu chức năng”.

Phấn đấu trước năm 2025 để Việt Yên trở thành thị xã, đến năm 2027 đạt tiêu chí đô thị loại III và đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Giang. 

Đồng thời, xem xét tán thành chủ trương thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên.  

Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công nghiệp Yên Sơn - Bắc Lũng (phần mở rộng), huyện Lục Nam (tỷ lệ 1/500). Đây là nội dung quan trọng, mang tính cấp thiết của địa phương, nhằm bảo đảm thực hiện các quy định của pháp luật và yêu cầu thực tiễn khách quan đặt ra, là bước quan trọng tạo cơ sở pháp lý cho UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhằm làm cơ sở cần thiết tiến hành các thủ tục thành lập, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp..

Sáp nhập toàn bộ huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang; thành lập thị xã Việt Yên - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành phát biểu bế mạc kỳ họp

Lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành nhấn mạnh yêu cầu các đại biểu HĐND, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh bám sát vào nghị quyết lãnh đạo của Tỉnh ủy và nghị quyết của HĐND tỉnh để tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nhấn mạnh thời gian vật chất của năm 2023 không còn nhiều, theo dự kiến Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục được chuẩn bị và tổ chức vào trung tuần tháng 10 tới, để thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn cũng như thực hiện một số nhiệm vụ khác theo thẩm quyền.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành đề nghị các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan, căn cứ Kế hoạch số 707, ngày 28/8/2023 của HĐND tỉnh về lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, làm tốt công tác chuẩn bị, đúng quy trình, thủ tục chặt chẽ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch, đánh giá đúng thực chất, góp phần giúp cán bộ được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đồng thời tăng cường niềm tin của cử tri và Nhân dân vào đội ngũ cán bộ cũng như đại biểu dân cử.

Đề nghị UBND tỉnh ngay sau khi kết thúc kỳ họp, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương rà soát các nội dung đăng ký trình Kỳ họp chuyên đề tháng 10 (đối với những nội dung cần gấp về thời gian), kỳ họp thường lệ cuối năm tháng 12; chủ động xây dựng, sớm hoàn thiện các tờ trình, dự thảo nghị quyết và gửi hồ sơ dự thảo Nghị quyết về Thường trực HĐND để Đảng đoàn, các Ban HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức khảo sát, thẩm tra trình kỳ họp theo đúng quy trình./.