Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kiểm tra thị trường vàng

14/05/2024 06:52

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kiểm tra thị trường vàng- Ảnh 1.

Thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 213/TB-VPCP ngày 10/5/2024 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thông báo kết luận nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng, tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục.

Để tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tại các Nghị quyết, Công điện, Chỉ thị và các văn bản có liên quan, nhất là Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11 tháng 4 năm 2024 của Văn phòng Chính phủ, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp.

Khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp:

Khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua và diễn biến thị trường trong nước, quốc tế để theo thẩm quyền xem xét thực hiện kịp thời hơn, hiệu quả hơn các giải pháp, công cụ điều hành theo quy định pháp luật để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng theo mục tiêu đề ra, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn hoạt động của thị trường vàng, khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5 năm 2024, không để chậm trễ hơn nữa.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kiểm tra thị trường vàng- Ảnh 3.

Xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng

Xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng quy định pháp luật. 

Quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012 để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách quản lý thị trường vàng phù hợp với thực tiễn, đúng quy định pháp luật, có công cụ kiểm soát, quản lý hiệu quả, hiệu lực đối với thị trường vàng và có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần, kiên quyết không để chậm trễ, hoàn thành chậm nhất trong quý II năm 2024.

Các Bộ, cơ quan: Công an, Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, lực lượng biên phòng, thuế, hải quan, quản lý thị trường, cơ quan liên quan đến quản lý nhà nước về cạnh tranh và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả theo thẩm quyền và quy định pháp luật, phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc quản lý, bình ổn thị trường vàng, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng theo đúng quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012 và các quy định khác có liên quan; kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền các vấn đề vượt thẩm quyền, phát sinh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Theo TTXVN, sau khi giảm mạnh xuống quanh mức 88 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra vào sáng nay (13/5), thì chiều cùng ngày giá vàng SJC đã bất ngờ tăng trở lại và dừng quanh mốc 90 triệu đồng/lượng.

Trước diễn biến giá vàng hiên tại, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Đồng thời khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và việc điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới.

Giá vàng biến động

Trên thị trường, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở mức 87,5 - 90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Trong khi đó, tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 87,5- 89 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra), tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Tương tự SJC, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở mức 87 - 89 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm nhẹ 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, chỉ cách vài tiếng đồng hồ, giá vàng được ghi nhận lúc 9 giờ giảm mạnh. 

Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 85,85 – 88,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); giảm 3,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 85,5 - 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); giảm 500 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên mức giá niêm yết ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Riêng Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 87 - 89,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Những yếu tố thúc đẩy giá vàng trong nước tăng trở lại

Trước biến động trong ngày của giá vàng, chuyên gia Vi Tuấn, Giavang.net phân tích, có 3 yếu tố thúc đẩy giá vàng trong nước tăng trở lại. 

Một là giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng và đã vượt mốc 2.350 USD/ounce. 

Thứ hai, sau 5 kỳ đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, trong đó 2 phiên thành công đã có 3 đơn vị trúng thầu và hiện nay một số lượng vàng miếng lớn đang do vài doanh nghiệp nắm giữ. 

Về cơ bản, khi dồi dào và chủ động về nguồn cung, doanh nghiệp sẽ có xu hướng tăng giá bán; nhất là khi nhu cầu của người dân tăng. 

Lý do cuối cùng liên quan tới hiện tượng vay vàng trong dân, vốn đang rất phổ biến và có tâm lý cho rằng giá vàng tiếp tục tăng trong ngắn hạn dẫn tới đổ xô đi mua vàng trả nợ sớm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kiểm tra thị trường vàng- Ảnh 5.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC

Ngày mai (14/5), dự kiến tại phiên đấu thầu lần thứ 6, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên tổng khối lượng chào thầu là 16.800 lượng vàng, loại vàng miếng SJC. 

Mức giá tham chiếu được điều chỉnh tăng lên 88 triệu đồng/lượng, cao hơn mức giá tham chiếu tại phiên đấu thầu gần nhất (85,3 triệu đồng/lượng).

Trong lần đấu thầu này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt thầu xuống còn 5 lô (tương đương 500 lượng vàng); trong khi phiên trước, cơ quan quản lý đã giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu từ 14 lô xuống 7 lô.

Khối lượng đấu thầu tối đa lần này tăng từ mức 20 lô (tương đương 2.000 lượng) lên 40 lô (tương đương 4.000 lượng). 

Bước giá dự thầu 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô (100 lượng). 

Đây là lần thứ 6, Ngân hàng Nhà nước gọi thầu vàng miếng. 

Trong 5 lần trước đó, chỉ có 2 lần đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu mỗi lần là 3.400 lượng vàng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, thao túng, găm hàng đẩy giá, gây mất ổn định thị trường vàng

Ngày 12/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng cùng các đơn vị Cục Quản lý thị trường, Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Qua trao đổi từ thực tiễn thị trường vàng tại địa phương, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất nhiều nội dung nhằm tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Trước mắt, UBND Thành phố phối hợp với Ngân hàng nhà nước và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng, có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kiểm tra thị trường vàng- Ảnh 6.
Hai bên cũng thống nhất tiếp tục thực hiện nghiêm việc nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng…

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tiếp tục thực hiện bình ổn thị trường, thực hiện nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Đồng thời, phối hợp, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thị trường vàng.

Thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, chế độ chứng từ, hóa đơn điện tử, báo cáo phòng chống rửa tiền, thống kê các giao dịch mua, bán vàng.

Về phía Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đồng thời khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và việc điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới…

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp, tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

TIỀN LƯƠNG MỚI SẼ TĂNG BAO NHIÊU?

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chuẩn bị kỹ, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2024, bảo đảm công bằng, tổng thể, thống nhất. Xây dựng thang bảng lương trên tinh thần lương mới phải cao hơn lương cũ.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi