CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Người dân đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022

09:11 - 11/12/2022

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/12, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tiếp tục mở cửa tự do. Dù trời mưa phùn nhưng vẫn có rất đông người dân xếp hàng chờ đợi để vào bên trong tham quan.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 1.

Ngay từ đầu giờ buổi sáng, đã có rất đông người dân đến khu vực triển lãm xếp hàng chờ vào tham quan. Ảnh QĐND

Đây là ngày thứ 2 ban tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 mở cửa tự do cho người dân vào xem và cũng là ngày cuối cùng của sự kiện triển lãm năm nay.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 2.

Để vào bên trong triển lãm, người dân cần xuất trình giấy tờ tùy thân và đi qua khu vực kiểm tra an ninh. Ảnh QĐND

Mặc dù thời tiết mưa phùn và gió lạnh nhưng đã hàng nghìn người dân đến từ rất sớm xếp hàng để được vào tham quan triển lãm.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 3.

Cơn mưa phùn bắt đầu từ đêm qua đã để lại những vũng nước đọng lớn trên mặt của sân bay Gia Lâm. Ảnh QĐND

Triển lãm quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 được tổ chức trên tổng diện tích hơn 50.000 m2, trong đó diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 20.000 m2

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 4.

Học viên của các học viện, nhà trường trong quân đội cũng được đơn vị tổ chức đến tham quan triển lãm. Ảnh QĐND

Có 174 công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, gồm: Các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quận, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 5.

Rất nhiều cựu chiến binh, trong đó có cả những người là thương binh, đã đội mưa đến tham quan triển lãm.

Cũng trong khuôn khổ Triển lãm quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 có các hội thảo về "Chuyển đổi số và ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng", "Hợp tác công nghiệp quốc phòng Việt Nam và các nước" và diễn đàn "Hợp tác công nghiệp quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản".

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 6.

Khu vực trưng bày ngoài trời là nơi mà người dân thường ghé thăm đầu tiên khi đến với triển lãm. Ảnh QĐND

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 khai mạc trong sáng 8/12 và mở cửa từ 9 giờ đến 18 giờ hằng ngày; mở cửa miễn phí cho nhân dân từ 14 giờ đến 18 giờ ngày 9/12 và cả ngày 10/12.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 7.

Những người đồng đội cũ tình cờ gặp lại tại triển lãm. Họ cười nói vui vẻ và cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm chiến đấu. Ảnh QĐND

Trước đó, tới dự và phát biểu tại khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cùng với xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, duy trì và thúc đẩy phát triển.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 8.

Thời tiết mưa rét cùng gió lạnh không làm giảm "sức nóng" của khu vực trưng bày ngoài trời tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Ảnh QĐND

Với mục đích đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, thúc đẩy hợp tác về công nghiệp quốc phòng, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một cơ hội rất tốt để các nhà hoạch định chính sách về quốc phòng, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác hướng tới một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 9.

Ngay cả khi mưa nặng hạt hơn, người dân vẫn tập trung rất đông ở khu vực trưng bày ngoài trời của triển lãm. Ảnh QĐND

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trách nhiệm và nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cũng như sự đóng góp của toàn thể quý vị trong việc chuẩn bị tổ chức và tham gia Triển lãm Quốc phòng Quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay, 170 đơn vị, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín của 30 quốc gia từ khắp các châu lục đã có mặt tại đây, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 10.

Một nhóm học viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự tranh thủ ghi lại những bức hình bên cạnh hệ thống tên lửa Scud-B. Ảnh QĐND

Tại Triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày và giới thiệu các trang thiết bị quân sự, vũ khí, giải pháp công nghệ cho tất cả các lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng, hậu cần, kỹ thuật.

Đây là biểu tượng cho lòng tin, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển; là tình cảm đầy ý nghĩa của bạn bè quốc tế dành cho đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng luôn thể hiện sự chân thành, trách nhiệm với bạn bè quốc tế.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 11.

Khu vực trưng bày xe tăng T-90S thu hút rất nhiều người dân tham quan. Nhiều người dân chia sẻ rằng họ biết đến và yêu bộ đội tăng - thiết giáp hơn sau khi xem các anh thi đấu đua tăng tại đấu trường Army Games. Ảnh QĐND

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, bên cạnh xu thế lớn là hòa bình, hợp tác và phát triển, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng của những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng gay gắt, cần phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và đoàn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia dựa trên công lý, lẽ phải và luật pháp quốc tế.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 12.

Trong đó, tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa các nước trên thế giới có vai trò rất quan trọng và có thể nói có vai trò quyết định.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 13.

Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; hợp tác vì hòa bình, phát triển, bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 12.

Rất nhiều bức ảnh đẹp đã được ghi lại và những dòng trạng thái đầy cảm xúc đã được chia sẻ lên mạng xã hội về Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam. Ảnh QĐND

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, tự vệ và vì Nhân dân. Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng hiện đang tích cực tham gia các hình thức hợp tác quốc phòng phù hợp cả song phương và đa phương với các quốc gia trên thế giới".

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 15.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác công nghiệp quốc phòng và đặc biệt là Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 sẽ mở ra các cơ hội hợp tác, cùng tìm hiểu nghiên cứu xu hướng phát triển của trang bị kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng an ninh trên thế giới; đa dạng hóa các kênh mua sắm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ của nước ngoài và sản xuất, trang bị khí tài, hậu cần đáp ứng cho lực lượng vũ trang các nước để phục vụ nhu cầu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân trước những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Người dân Thủ đô đội mưa rét tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 16.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Câu hỏi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Gửi