CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Mở cửa miễn phí cho nhân dân vào xem Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022

08:02 - 10/12/2022

(Chinhphu.vn) - Tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội), Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 mở cửa từ 9-18h hằng ngày; mở cửa miễn phí cho nhân dân từ 14-18h ngày 9/12 và cả ngày 10/12/2022.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí trưng bày tại không gian ngoài trời - Ảnh: VGP/Nhật Nam

 Sáng nay (8/12), lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội) với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện này.

Triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; đồng thời quảng bá, tuyên truyền về năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do CNQP Việt Nam sản xuất tới bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước.

Triển lãm cũng nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về CNQP, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ của nước ngoài để sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang; tìm hiểu, nghiên cứu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho Quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng.

Đây cũng là dịp để tích lũy kinh nghiệm hướng tới tổ chức Triển lãm định kỳ 2 năm/lần, trong đó có Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham gia trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Ngoài ra, trong khuôn viên triển lãm, Ban Tổ chức cũng bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày “Kinh tế-quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” để trưng bày các mốc son tiêu biểu của QĐND Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế-xã hội, kết nối với triển lãm không gian mạng.

Triển lãm mở cửa miễn phí cho nhân dân

Tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội),Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 mở cửa từ 9-18h hằng ngày; mở cửa miễn phí cho nhân dân từ 14-18h ngày 9/12 và cả ngày 10/12/2022.

Một số hình ảnh tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan các khu trưng bày vũ khí ngoài trời

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 4.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang: Chúng tôi hy vọng Triển lãm sẽ mang lại cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu, sản xuất quốc phòng và các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang gặp gỡ, trao đổi và hợp tác thành công.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 6.

Các phi đội Su-30MK2 bay trình diễn, thả bẫy mồi nhiệt qua khu vực triển lãm.


Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 7.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 8.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 9.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 10.

Dàn trực thăng Mi bay trình diễn qua khu vực triển lãm.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 11.

Một tổ đội chiến đấu đầy đủ của SPYDER gồm: Các xe phóng di động mang tên lửa phòng không tầm gần SPYDER-SR và tên lửa tầm trung SPYDER-MR; radar cảnh giới 3D ELM-2084; xe chỉ huy và điều khiển (CCU) và xe dịch vụ dã chiến (FSV).

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 12.

Hệ thống vũ khí cực mạnh và điều khiển thông minh với máy tính đạn đạo, các cảm biến, khí tài quan sát, kính ngắm, màn hình ảnh nhiệt, hệ thống tự động bám mục tiêu... cho phép xe tăng T-90S bắn nhanh và có độ chính xác cao, kể cả trong khi đang chạy với tốc độ cao vì thế nó còn được mệnh danh là "Xe tăng bay".

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 13.

Tổ hợp tên lửa Spike là vũ khí chống tăng thế hệ thứ 3 do hãng Rafale của Israel phát triển. Nhờ hệ thống đầu dò quang điện-ảnh truyền hình hiện đại, tên lửa Spike có tầm bắn tới từ 50m tới 25km tùy phiên bản trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết vượt xa hoàn toàn so với các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện có của Nga và phương Tây.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 14.

Điểm mạnh của dòng tên lửa này là khả năng “bắn và quên” (ngay sau khi khai hỏa, xạ thủ có thể thoát ly và đạn tên lửa sẽ tự dẫn tới mục tiêu) kết hợp với các thiết bị dẫn bắn thông minh cho phép tối ưu tầm bắn. Thiết kế đầu đạn tiên tiến cho phép tên lửa Spike tiêu diệt các phương tiện bọc thép của đối phương, kể cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) hay các công trình kiên cố. Điểm đặc biệt khác của tên lửa Spike là khả năng tấn công đột nóc, nơi được bọc giáp kém nhất của các phương tiện chiến đấu để tối ưu khả năng tiêu diệt mục tiêu.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 15.

Đài radar bắt thấp VRS-2DM trong gian trưng bày của Viettel High Tech và ngoài trời.Đài radar VRS-2DM có khả năng phát hiện các mục tiêu xa hàng trăm km, đặc biệt toàn bộ tổ hợp được thiết kế để triển khai và thu hồi bán tự động bằng điều khiển điện hoặc thủy lực, giúp giảm thời gian thu hồi đài xuống còn bằng ¼ so với các thế hệ đài cũ.Hiện tại đài radar cảnh giới VRS-2DM đã bắt đầu được đưa vào trang bị trong một số đơn vị trong Quân chủng Phòng không – Không quân và được đánh giá vượt trội hơn một số thế hệ đài radar cảnh giới tầm thấp từng được Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 16.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Barak-8.Barak-8 do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và Tập đoàn IAI của Israel hợp tác phát triển. Theo IAI, tổ hợp vũ khí này được tích hợp radar đa năng, liên kết dữ liệu hai chiều và được trang bị hệ thống điều khiển linh hoạt giúp tăng cường khả năng xác định quỹ đạo bay của mục tiêu cũng như đánh chặn hiệu quả nhiều mục tiêu cùng lúc. Barak-8 được thiết kế với nhiệm vụ tiêu diệt các mối đe dọa trên không bao gồm máy bay trực thăng, tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 17.

Hệ thống tên lửa Scud của Việt Nam.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 18.

Toàn cảnh khu trưng bày của Viettel

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 19.

Một chiếc UAV tại gian trưng bày của Viettel.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 20.

Hệ thống radar giám sát phòng không tầm thấp.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 21.

Súng trường cùng hệ thống kính ngắm.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 22.

Camera tầm nhiệt của Viettel, sử dụng trên không.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 23.

Hệ thống thông tin liên lạc của Viettel.

Lịch mở cửa Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 24.

Các lực lượng tham gia trình diễn tại triển lãm.

Mở cửa miễn phí có nhân dân vào xem Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 25.

Mở cửa miễn phí có nhân dân vào xem Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 26.

Mở cửa miễn phí có nhân dân vào xem Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 27.

Mở cửa miễn phí có nhân dân vào xem Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 - Ảnh 28.

(Ảnh: Báo Quân đội nhân dân điện tử, Báo VTCNEWS, Tiền phong)


 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Câu hỏi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Gửi