CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Hà Nội tạm chưa thu học phí, đề xuất hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

16:23 - 31/08/2022

(Chinhphu.vn) - Ngày 31/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông của thành phố Hà Nội, năm học 2022-2023.

Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ, miễn học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông - Ảnh 1.

Theo dự thảo, đối tượng áp dụng gồm:

Đối tượng 1: Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội trên địa bàn các xã miền núi gồm 13 xã. 

Trong đó, huyện Ba Vì có 7 xã (Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì, Ba Trại, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài), huyện Thạch Thất có 3 xã (Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân), huyện Quốc Oai có 2 xã (Phú Mãn, Đông Xuân), huyện Mỹ Đức có 1 xã (An Phú).

Đối tượng 2: Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông thuộc đối tượng được giảm 50% và 70% học phí theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (không bao gồm các đối tượng 1) đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội; học viên thuộc đối tượng được giảm học phí theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP đang theo học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội.

Nếu các đối tượng trên đã được hưởng chế độ không phải đóng học phí, miễn học phí theo quy định tại Điều 14, Điều 15 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản liên quan thì sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết này.

Về mức hỗ trợ: Đối tượng 1 được hỗ trợ bằng 100% mức thu học phí năm học 2022-2023; đối tượng 2 bằng 100% học phí còn lại phải đóng theo mức thu học phí năm học 2022-2023 do HĐND thành phố quy định, từ ngân sách nhà nước theo phân cấp. Riêng năm 2022, từ nguồn dự phòng ngân sách cấp thành phố.

Nếu học phí năm học 2022-2023 được giữ nguyên như năm học 2021-2022, dự kiến kinh phí hỗ trợ khoảng 9,136 tỷ đồng cho khoảng 30.566 người. 

Trường hợp mức thu học phí năm học 2022-2023 thực hiện theo lộ trình quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, dự kiến kinh phí hỗ trợ khoảng 17,7 tỷ đồng cho 30.566 người.

Hỗ trợ, miễn học phí để bảo đảm 100% các em đủ điều kiện đến trường

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, đa số đại biểu đều thống nhất việc ban hành Nghị quyết là cần thiết và nhấn mạnh, để bảo đảm 100% số em có đầy đủ điều kiện đến trường, bảo đảm phổ cập giáo dục phổ thông thì việc ban hành Nghị quyết là cấp thiết. 

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng cần sửa lại tên Nghị quyết cho phù hợp với các đối tượng và rõ ràng hơn. Đồng thời, cân nhắc bổ sung một số nhóm đối tượng là con em của công nhân các khu công nghiệp; của người lao động về định cư tại Hà Nội (diện không có hộ khẩu thường trú). 

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị bổ sung các em là con cán bộ, chiến sĩ đang công tác ngoài biên giới, hải đảo; con em có bố, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc chịu ảnh hưởng hậu COVID-19 mất khả năng lao động.

Một số đại biểu đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính cần có sự phối hợp hướng dẫn cụ thể cách lập dự toán và chi trả cho phù hợp, tránh hình thức mà vẫn bảo đảm đúng chính sách, nhanh gọn. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, cần làm tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra để không xảy ra sai sót...

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân đã tiếp thu 15 ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia, đại diện các quận, huyện, thị xã. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tổng hợp và trình cơ quan chức năng để góp phần hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết; đồng thời, sẽ cùng vào cuộc tham gia giám sát để việc triển khai Nghị quyết khi thông qua được nhanh chóng, minh bạch, thể hiện được tính ưu việt của chính sách.

Hà Nội tạm chưa thu học phí năm học 2022-2023

Trong một diễn biến liên quan, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã và cơ sở giáo dục công lập trực thuộc, hướng dẫn tạm thời chưa thu học phí năm học 2022 - 2023.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND TP.Hà Nội trình HĐND thành phố thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn năm học 2022 - 2023 tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa 16, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong thời gian chờ HĐND thành phố ban hành nghị quyết, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo phân cấp quản lý (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao); các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao) tạm thời chưa thu học phí cho đến khi có hướng dẫn mới.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo triển khai và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện./.