CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, thành viên Hội đồng thành viên

10:19 - 12/05/2024

(Chinhphu.vn) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can là cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, thành viên Hội đồng thành viên- Ảnh 1.

Trụ sở Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco) tại quận 1.

Đề nghị truy tố 8 bị can là cựu lãnh đạo Resco

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can là cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco).

Theo đó, 8 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", gồm: 

- Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco),

- Nguyễn Phước Ngọc (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Kinh doanh và quản lý nhà thành phố; cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco); 

- Các cựu Phó Tổng giám đốc Resco: Hoàng Hải Đăng và Nguyễn Đình Phú; 

- Các cựu thành viên HĐTV Resco: Võ Hữu Hải, Nguyễn Thị Thúy Hằng, Đỗ Văn Phúc, Trần Công Đức.

Sai phạm trong việc chuyển nhượng đất đai

Theo kết luận điều tra bổ sung, Resco có 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP Hồ Chí Minh. 

Resco là chủ đầu tư, tham gia đầu tư nhiều công trình cao ốc văn phòng, khu dân cư thương mại có vị trí đắc địa trên địa bàn thành phố.

Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã có sai phạm trong việc chuyển nhượng hai mặt bằng ở 299/18 Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11; mặt bằng 682 Hồng Bàng, phường 1, quận 11, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Resco thực hiện chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh ngày 10/10/2011 về việc "chấp thuận cho tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh theo quy hoạch của UBND thành phố".

Trong đó, đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt được tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Còn đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng tiếp tục quản lý sử dụng để đầu tư khai thác kinh doanh.

Nhưng sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không thực hiện đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt cho Công ty CP Địa ốc 7 (có 20% vốn của Tổng công ty) với giá hơn 38 tỷ đồng (ngày 28/6/2013) và chuyển nhượng mặt bằng 682 Hồng Bàng cho Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22 tỷ đồng (ngày 28/1/2016).

Gây thất thoát hàng tỷ đồng

Đáng nói, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá, không đúng với chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh chỉ cho chuyển nhượng cho công ty thành viên. 

Việc này dẫn đến thất thoát cho Resco hơn 2,1 tỷ đồng với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt và hơn 1,7 tỷ đồng với mặt bằng 682 Hồng Bàng tại thời điểm chuyển nhượng.

Sau khi Resco chuyển nhượng 2 mặt bằng trên thì Văn phòng đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh làm thủ tục cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Địa ốc 7 đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt ngày 9/9/2013; cập nhật cho Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng ngày 22/3/2016.

Sau khi có cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty CP Địa ốc 7 và Công ty CP xây dựng địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng cho các cá nhân không còn thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Trước đó, tháng 1/2024, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã có kết luận điều tra, sau đó Viện KSND cùng cấp ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Resco và đến nay đã có kết luận như trên./.