CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

TRUY TỐ cựu Phó Giám đốc Sở KHĐT

17:11 - 03/05/2024

(Chinhphu.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất hồ sơ truy tố bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, hai cán bộ của Sở KH&ĐT TPHCM bị đề nghị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở và ông Phan Tất Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế của đơn vị này.

Dẫn kết luận điều tra, báo Bảo vệ Pháp luật cho biết: Bà Trần Thị Bình Minh có quan hệ cá nhân với ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở NN&PTNT TPHCM và ông Trần Mạnh Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC. 

Cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM biết rõ việc ông Dương Hoa Xô tự ý phê duyệt điều chỉnh danh mục thiết bị, dự toán 4 gói thầu giai đoạn 1, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng, thanh toán tiền cho nhà thầu khi chưa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh là trái quy định của pháp luật.

Biết là trái quy định, nhưng bà Trần Thị Bình Minh vẫn chỉ đạo ông Phan Tất Thắng đề xuất, phê duyệt điều chỉnh dự án này.

Việc này nhằm hợp thức lại sai phạm của Trung tâm Công nghệ sinh học trong giai đoạn 1 và tạo điều kiện cho chủ đầu tư, Công ty AIC được thay đổi danh mục theo hướng có lợi cho công ty, nâng giá gói thầu và triển khai tiếp giai đoạn 2 và 3, vi phạm quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 33 tỉ đồng. 

Qua đó, bà Trần Thị Bình Minh được hưởng lợi bất chính 1,9 tỉ đồng, số tiền này bà Minh được ông Trần Mạnh Hà đưa cho 900 triệu đồng và ông Dương Hoa Xô đưa cho 1 tỉ đồng. 

Trong khi đó, ông Phan Tất Thắng cũng được Công ty AIC tặng quà và 50 triệu đồng.

Tại kết luận điều tra, ông Dương Hoa Xô đã chỉ đạo ông Nguyễn Đăng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, Chủ tịch Hội đồng khoa học thay đổi chủng loại, cấu hình, nâng giá thiết bị gói thầu; thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để hợp thức giá gói thầu đã nâng khống. 

Bị can còn cung cấp danh mục, cấu hình, giá thiết bị cho nhà thầu trước khi tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho Liên danh AIC và các công ty liên quan trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 94 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đăng Quân được ông Dương Hoa Xô chia cho 950 triệu đồng từ việc nâng giá gói thầu, tạo điều kiện cho AIC, Việt Á. 

Hành vi của ông Quân được xác định đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" với vai trò giúp sức cho ông Dương Hoa Xô và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC).

Kiến nghị xử lý một loạt công ty thẩm định và thẩm định viên

Qua kết luận điều tra đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, xử lý đối với các công ty thẩm định giá và thẩm định viên có sai phạm trong vụ án tại các công ty, gồm: Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học TPHCM (nay là Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học Moore AISC); Công ty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam Á.

Kiến nghị UBND TP HCM và các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý đối với một số công ty theo thẩm quyền và quy định của Luật đấu thầu 2013; Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ các công ty Công ty CP Công nghệ cao; Công ty TNHH Y sinh Nam Anh; Công ty TNHH vật tư khoa học kỹ thuật Đông Dương; Công ty TNHH thiết bị khoa học và công nghệ Kim Ngân; Công ty CP Công nghệ cao Gene Việt; Công ty CP Xuất nhập khẩu kỹ thuật Vimedimex; Công ty CP Công nghệ Việt Á; Công ty CP tư vấn và Quản lý xây dựng Hồng Hà và Công ty CP tư vấn xây dựng Nguyên Châu.

Liên quan đến sai phạm của bà Trần Thị Bình Minh, ngày 20/11/2023, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên.

Kỷ luật khai trừ đảng bà Trần Thị Bình Minh

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Trần Thị Bình Minh, nguyên Chi ủy viên nhiệm kỳ 2022 - 2025, nguyên Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp TP, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kết luận: Đồng chí Trần Thị Bình Minh đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, phê duyệt điều chỉnh dự toán và phê duyệt dự toán của Dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị 12 phòng thí nghiệm trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Vi phạm của đồng chí Trần Thị Bình Minh là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. 

Trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trần Thị Bình Minh bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng.

Khởi tố nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh Trần Thị Bình Minh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bổ sung vụ án, ra Lệnh bắt và khám xét bị can đối với Trần Thị Bình Minh, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh, trong vụ án tại Công ty AIC, Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), Trung tâm Công nghệ sinh học (TTCNSH) TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan, ngày 6/7/2023, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã ra quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, Công ty AIC, TTCNSH và các đơn vị liên quan.

TRUY TỐ cựu Phó Giám đốc Sở KHĐT- Ảnh 1.

Bị can Trần Thị Bình Minh.

Đồng thời đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trần Thị Bình Minh, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh.

Bà Trần Thị Bình Minh bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 Điều 356 BLHS vì đã có hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, phê duyệt điều chỉnh dự án, dự toán dự án 12 phòng thí nghiệm trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. 

Ngày 7/7/2023, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn các quyết định và Lệnh nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tổ chức thi hành theo đúng quy định pháp luật.