CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Truy tố Vụ trưởng, cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Giám đốc Sàn giao dịch chứng khoán

07:28 - 16/04/2024

(Chinhphu.vn) - Viện KSND tối cao truy tố Vụ trưởng, Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán cùng cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Giám đốc Sàn giao dịch chứng khoán

Truy tố 4 cựu lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE)

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, cơ quan công tố truy tố nhóm các bị can tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vì bị cáo buộc đã giúp sức ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC thao túng thị trường chứng khoán.

Theo đó, 4 cựu lãnh đạo của HOSE bị truy tố gồm các bị can:

- Trần Đắc Sinh, cựu Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE);

- Lê Hải Trà, cựu Tổng Giám đốc, cựu Ủy viên HĐQT, thành viên độc lập hội đồng niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE); 

- Trầm Tuấn Vũ (cựu Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch hội đồng niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE);

- Lê Thị Tuyết Hằng, Giám đốc Phòng quản lý và thẩm định niêm yết, thành viên hội đồng niêm yết, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). 

Cả bị can người trên cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Truy tố Vụ trưởng, Ủy ban Chứng khoán và Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán

Trong vụ án, 3 cán bộ thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng bị truy tố gồm: 

- Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát Công ty đại chúng thuộc Ủy ban Chứng khoán nhà nước;

- Dương Văn Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam;

- Phạm Minh Trung, Trưởng phòng đăng ký chứng khoán thuộc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam. 

Cả 3 người này đều bị truy tố về tội "Công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán".

Phù phép tăng khống vốn điều lệ

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần xây dựng Faros, tiền thân là Công ty xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu 1,5 tỷ đồng. Quy mô vốn này được giữ nguyên trong hơn 3 năm tiếp theo. 

Tuy nhiên chưa tới 2 năm sau đó, từ năm 2014 - 2016 ông Trịnh Văn Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty cổ phần xây dựng Faros.

Thời điểm đó, ông Trịnh Văn Quyết đưa ra kế hoạch biến Công ty cổ phần xây dựng Faros thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. 

Việc làm của ông Quyết đã được ông Trần Đắc Sinh, Lê Hải Trà cùng một số cán bộ khác tại HOSE và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam “tạo điều kiện”.

Bản cáo trạng nêu, theo quy chế hoạt động của HĐQT và Hội đồng niêm yết sàn HOSE thì việc thẩm định chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Công ty cổ phần xây dựng Faros không thuộc thẩm quyền của HĐQT. 

Trong khi đó, ông Trần Đắc Sinh với vai trò là Chủ tịch HĐQT HOSE biết báo cáo kiểm toán về tài chính năm 2014 và 2015 của doanh nghiệp này không phù hợp. Báo cáo vi phạm lưu ý lớn rằng "không đủ cơ sở để xác định số vốn thực góp".

Nhưng, do có mối quan hệ với Trịnh Văn Quyết và Doãn Văn Phương (cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đã bỏ trốn) nên ông Sinh đã hỗ trợ để doanh nghiệp của Trịnh Văn Quyết được niêm yết. 

Cáo trạng cáo buộc ông Trần Đắc Sinh nhiều lần trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là ông Lê Hải Trà, Vũ và Hằng tạo điều kiện sớm niêm yết cổ phiếu cho doanh nghiệp của ông Quyết.

Tại cơ quan điều tra, ông Trần Đắc Sinh khai do có mối quan hệ thân quen với ông Trịnh Văn Quyết nên muốn giúp việc chấp thuận niêm yết cho doanh nghiệp của ông Quyết. 

Từ đó doanh nghiệp này có điều kiện thu hút vốn của nhà đầu tư trên thị trường, thông qua đó sàn HOSE sẽ có doanh thu từ phí niêm yết, phí giao dịch chứng khoán, cáo trạng nêu.

Là cấp dưới của ông Trần Đắc Sinh, ông Lê Hải Trà bị cáo buộc biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của Công ty cổ phần xây dựng Faros có vi phạm bởi "chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp". 

Tuy nhiên, do có mối quan hệ quen biết Trịnh Văn Quyết từ trước, nên ông Lê Hải Trà vẫn gây sức ép để chấp thuận hồ sơ niêm yết của doanh nghiệp ông Quyết, trong khi chưa đủ cơ sở xác định vốn góp.

Theo đó, với vai trò thành viên hội đồng niêm yết, ông Lê Hải Trà đã ký phiếu đồng ý niêm yết cổ phiếu của Công ty cổ phần xây dựng Faros. 

Còn với vai trò Phó Tổng Giám đốc sàn HOSE, ông Trà đã họp HĐQT, đồng ý niêm yết cổ phiếu của công ty ông Quyết trái pháp luật. 

Tại cơ quan điều tra, ông Lê Hải Trà thừa nhận hành vi và khai nguyên nhân phạm tội là do có mối quan hệ nên muốn giúp đỡ Trịnh Văn Quyết.

Trong vụ án, cơ quan công tố cáo buộc ông Trần Đắc Sinh và ông Lê Hải Trà có hành vi giúp sức Trịnh Văn Quyết được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của nhà đầu tư.