CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đại tướng Tô Lâm nói về vụ khủng bố ở Đắk Lắk

13:35 - 30/06/2023

(Chinhphu.vn) - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào rạng sáng 11/6 là hành vi khủng bố, gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động... Đến nay, toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vào vụ việc đã bị bắt giữ. Tình hình an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ổn định trở lại, cuộc sống của người dân diễn ra bình thường.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk là hành vi khủng bố

Chiều 29/6, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Lắk về việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tham gia cùng đoàn công tác có Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Người phát ngôn Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo một số cục nghiệp vụ Bộ Công an.

Về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Lắk.

Đại tướng Tô Lâm nói về vụ khủng bố ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, đến nay toàn bộ nhóm đối tượng đã bị bắt giữ.

Theo báo CAND, tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk báo cáo thông tin cụ thể về vụ việc gây mất an ninh trật tự vào rạng sáng 11/6 vừa qua, cũng như đóng góp ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào rạng sáng 11/6 là hành vi khủng bố, gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động...

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng vào cuộc truy bắt nhóm đối tượng, đồng thời cắt cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân. 

“Đến nay, toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vào vụ việc đã bị bắt giữ, tình hình an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ổn định trở lại, cuộc sống của người dân diễn ra bình thường. 

Sáng nay, khi đi thăm thân nhân các gia đình cán bộ, chiến sĩ, liệt sĩ hy sinh trong vụ việc, tôi thấy cuộc sống người dân đã trở lại bình thường, mọi sinh hoạt, lao động của người dân đã diễn ra bình yên”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng

Về những việc cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng đảm bảo an ninh quốc gia từ địa bàn cơ sở, bên cạnh đó, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Trong bảo đảm an ninh quốc gia các vùng chiến lược, nhất là vùng Tây Nguyên, cần đẩy mạnh, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. 

Đồng thời cần quan tâm, chăm lo lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nhất là lực lượng Công an xã, Dân quân tự vệ, xã đội, lực lượng trị an cơ sở đủ sức giải quyết được những vấn đề từ cơ sở…

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh Đắk Lắk thường xuyên phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; đấu tranh ngăn chặn kịp thời hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; phòng ngừa, đấu tranh xử lý các loại tội phạm và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 4.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại buổi làm việc.

Về những kiến nghị của địa phương, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an giao lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an ghi nhận, tổng hợp, đánh giá. 

"Vấn đề nào giải quyết được thì làm ngay, những vấn đề nào vượt thẩm quyền thì tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để có hướng chỉ đạo, giải quyết", Đại tướng Tô Lâm nêu rõ.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 5.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên. 

Sau khi nghe lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên báo cáo các mặt công tác của đơn vị, đặc biệt là việc triển khai lực lượng tham gia truy bắt nhóm đối tượng gây mất an ninh trật tự vào ngày 11/6 vừa qua, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những thành tích, tinh thần cố gắng, chủ động trong các mặt công tác của tập thể cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng như những thành tựu chung của khu vực Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 6.

Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên.

Bộ trưởng trao bằng khen cho các cá nhân hỗ trợ lực lượng công an truy bắt các đối tượng gây ra vụ khủng bố ở Đắk Lắk

Tối cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk và trao Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho 5 cá nhân là những người dân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 7.

Theo đó, 5 cá nhân được Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen gồm: Ông Trần Đình Lộc (trú tại thôn 24, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin); ông Y Che Bđáp (trú tại buôn Ktur, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin); ông Nguyễn Phi Long (trú tại thôn 23, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin); ông Nguyễn Quốc Hùng (trú tại thôn 11, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) và bà H’liên Niê (buôn Trưởng buôn Ea Liăng, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk).

Đây là những cá nhân không chỉ tích cực tham gia truy bắt các đối tượng gây ra vụ mất an ninh trật tự tại địa bàn huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6 mà còn cung cấp, giúp đỡ lực lượng Công an, chính quyền địa phương truy bắt các đối tượng đang lẩn trốn.

Đại tướng Tô Lâm: Toàn bộ nhóm đối tượng tham gia vụ khủng bố ở Đăk Lăk đã bị bắt giữ - Ảnh 8.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các quần chúng tại buổi lễ.

Ghi nhận những đóng góp của quần chúng nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự, quần chúng nhân dân đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 

Trong thời kỳ hội nhập, đổi mới, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục khẳng định vai trò của nhân dân, đặc biệt coi trọng công tác vận động và phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, coi đó là công tác trọng tâm, có tính chiến lược trong đường lối chỉ đạo thực hiện công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Trong mọi hoàn cảnh, điều kiện, cấp ủy, chính quyền các cấp phải đặc biệt coi trọng và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Mỗi tấm gương điển hình, mỗi mô hình hay trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một nhân tổ xây dựng nên nền tảng, sức mạnh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chú trọng nhân rộng các gương điển hình, mô hình hay để bồi dưỡng, phát huy và nhân rộng trong xã hội”, đồng chí Bộ trưởng khẳng định.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Câu hỏi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Gửi