CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Cần Thơ gần 1000 viên chức nghỉ việc vì lương, thu nhập

22:44 - 06/10/2022

(Chinhphu.vn) - Qua thống kê, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022, thành phố Cần Thơ có 952 viên chức nghỉ việc, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực giáo dục, y tế. Nguyên nhân chung là chế độ tiền lương, thu nhập chênh lệch giữa trong và ngoài cơ quan nhà nước.

Viên chức nghỉ việc chủ yếu do nguyên nhân tiền lương, thu nhập

Tại họp báo quý III/2022, do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức chiều 6/10, ông Lê Hùng Yên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ cho biết: Qua thống kê, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022, thành phố Cần Thơ có 952 viên chức nghỉ việc.

Trong đó ngành Giáo dục Cần Thơ có 436 người (giáo dục đào tạo là 374 người, giáo dục dạy nghề 62 người), ngành Y tế Cần Thơ có 358 người xin nghỉ việc. 

Liên quan đến vấn đề hàng loạt viên chức nghỉ việc trong thời gian qua, Sở Nội vụ đã rà soát, tìm ra nguyên nhân và có báo cáo UBND thành phố.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ cho biết, viên chức xin nghỉ việc có nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chung là chế độ tiền lương, thu nhập chênh lệch giữa trong và ngoài cơ quan nhà nước. 

Giải bài toán viên chức nghỉ việc

Về hướng để giải quyết, trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế thành phố Cần Thơ chủ động sắp xếp, bố trí vị trí việc làm lại cho phù hợp. 

Đối với cán bộ, nhân viên của Sở Y tế đang thiếu, UBND thành phố Cần Thơ đã có công văn chỉ đạo các đơn vị chủ động rà soát, đánh giá, có kế hoạch cụ thể và phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND thành phố Cần Thơ có hướng giải quyết phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ Cần Thơ, hiện nay, số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà các sở, ngành trên địa bàn thành phố chưa sử dụng khá lớn, trong đó, sự nghiệp giáo dục có 975 người, y tế là 127 người… Các nhân sự này sẽ được thay thế vào số người nghỉ việc.

“Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đề nghị các Sở xem lại phần được giao nhưng chưa sử dụng để sắp xếp, bố trí vào. Hiện, Sở Nội vụ cũng đã làm đề án gửi UBND thành phố Cần Thơ để trình HĐND về việc thu hút các nhà khoa học, nhân tài cho thành phố. Nếu đề án này vận thành sẽ thu hút thêm khá nhiều nhân sự vì chế độ ưu đãi khá cao”, ông Lê Hùng Yên cho biết./.

Theo TTXVN