CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Cách thức cầm, rước cờ Đảng khi tổ chức các hoạt động, mít tinh, diễu binh, diễu hành

13:52 - 10/03/2023

(Chinhphu.vn) - Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/2/2023 của Ban Bí thư quy định cách thức cầm, rước cờ Đảng khi tổ chức các hoạt động, mít tinh, diễu binh, diễu hành.

Hướng dẫn cầm, rước cờ Đảng khi tổ chức các  hoạt động, mít tinh, diễu binh, diễu hành - Ảnh 1.

Rước cờ Đảng theo hàng

 

Cầm cờ: Bàn tay phải cao ngang thắt lưng, đốc cán cờ áp sát ngón út bàn chân phải với tư thế nghiêm (người đứng nghiêm, cờ thẳng đứng) hoặc tư thế nghỉ (ngả cờ ra phía trước).

Giương cờ: Được thực hiện khi chào cờ, duyệt nghi lễ, diễu hành. Tư thế giương cờ khi cán cờ được giương lên phía trước mặt và nghiêng với mặt đất khoảng 45 độ.

Vác cờ:  Được sử dụng khi diễu hành, khi đưa cờ vào làm lễ chào cờ, duyệt nghi lễ, đón đại biểu. Tư thế cầm cờ, tay phải nắm sát đốc cán cờ, đưa thẳng ra phía trước nghiêng một góc khoảng 45 độ, tay trái đặt cán cờ lên vai phải và cánh tay trái vuông góc với cán cờ.

Rước cờ vai: Cờ Đảng được rước bởi nhiều người, cờ được cầm bằng tay, đặt ngang vai người, thường sử dụng đối với những kích thước lớn hoặc có thể sử dụng hình thức sáng tạo khác phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Rước cờ theo hàng: Giương cờ Đảng về phía trước mặt, thẳng đứng theo một hàng lối định sẵn.

Vẫy bằng tay: Người sử dụng dùng tay cầm cờ để vẫy tại nơi tổ chức các hoạt động.

Rước trên kiệu: Cờ Đảng được đặt trên kiệu có người khiêng.

Rước bằng xe: Dùng gắn trên xe diễu hành.

Rước cờ bay: Dùng máy bay trực thăng, khinh khí cầu, dù lượn, bóng hydro hoặc những phương tiện bay, vật thể bay để rước cờ trên không trung.