CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị được sử dụng cờ Đảng trong các trường hợp nào?

12:47 - 10/03/2023

(Chinhphu.vn) - Ban Bí thư ban hành Quy định số 99-QĐ/TW ngày 27/2/2023 về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng, trong đó quy định các trường hợp cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị được sử dụng cờ Đảng.

Cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị được sử dụng cờ Đảng trong trường hợp nào? - Ảnh 1.

Cờ Đảng được treo trên đường phố, nơi công cộng vào các dịp: Tết Nguyên đán, Tết dương lịch; các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị - xã hội quan trọng của Đảng;...

Cụ thể, cơ quan, đơn vị, tổ chức trong hệ thống chính trị và các cơ quan, tổ chức, cá nhân đại diện của Việt Nam ở nước ngoài được sử dụng cờ Đảng trong các trường hợp sau:

+ Trang trí khánh tiết và thực hiện nghi lễ tổ chức các hoạt động, sinh hoạt của Đảng (Đại hội, hội nghị của Đảng, lễ công bố quyết định của Đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên, lễ trao huy hiệu Đảng, lễ kết nạp đảng viên, hoạt động đối ngoại đảng, hoạt động ngoại giao nhà nước...).

+ Trang trí khánh tiết hội trường, phòng họp, phòng tiếp khách, phòng truyền thống và khuôn viên (trong và mặt ngoài trụ sở cơ quan, tổ chức).

+ Trang trí khánh tiết khi  tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị - xã hội quan trọng của Đảng, đất nước, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, cơ quan, đơn vị; khi tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước; lễ khởi công, khánh thành, gắn biển các công trình, dự án lớn của Nhà nước...

+ Trang trí tại đền thờ, khu lưu niệm, nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; di tích lịch sử cách mạng; nghĩa trang liệt sĩ và công trình tưởng niệm liệt sĩ...

+ Trang trí quảng trường, khu trung tâm, trên đường phố.

Cán bộ, công chức trong cơ quan thuộc hệ thống chính trị các cấp được đặt cờ Đảng cùng với cờ Tổ quốc trên bàn làm việc theo đúng quy định.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình: Được treo cờ Đảng ở phía trước trụ sở, cổng, cửa nhà hoặc mặt tường phía trước nhà (phía ngoài căn hộ đối với nhà chung cư) vào dịp kỷ niệm ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị - xã hội quan trọng của Đảng, đất nước và các sự kiện, ngày kỷ niệm khác theo thông báo của chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị.

Cờ Đảng được treo thường xuyên tại cơ quan, đơn vị, tổ chức

Về thời gian treo cờ Đảng, Quy định nêu rõ, cờ Đảng được treo thường xuyên tại cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Cờ Đảng được treo trên đường phố, nơi công cộng vào các dịp:

+ Tết Nguyên đán, Tết dương lịch.

+ Các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị - xã hội quan trọng của Đảng.

+ Các sự kiện, ngày kỷ niệm khác theo thông báo của chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị.

Cờ Đảng được treo hoặc cầm, rước trong thời gian tổ chức mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị - xã hội quan trọng của Đảng, đất nước, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, cơ quan, đơn vị.