CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND

15:51 - 11/03/2024

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon vừa có cuộc hội đàm rất đặc biệt, rất thành công, có thể khái quát bằng ba cặp từ khóa: "Ổn định và củng cố", "tăng cường và mở rộng", "tăng tốc và bứt phá".

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 2.

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức New Zealand theo nghi thức cao nhất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức New Zealand

Sáng 11/3 theo giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand từ ngày 10-11/3.

Lễ đón được tổ chức trang trọng theo nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm chính thức New Zealand, bao gồm các nghi thức chào đón khách quý theo truyền thống của thổ dân Maori.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 3.

Lễ đón trang trọng bao gồm các nghi thức chào đón khách quý theo truyền thống của thổ dân Maori - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự lễ đón có lãnh đạo các bộ, cơ quan hai nước, đặc biệt có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội New Zealand.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 4.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bước vào lễ đón truyền thống của thổ dân Maori, Thủ lĩnh Maori (Kaikorero) và Trưởng Kaikaranga (Trưởng nghi lễ) đón và mời Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân vào khu vực tiến hành nghi thức lễ đón.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 5.

Thủ lĩnh Maori (Kaikorero) và Trưởng Kaikaranga (Trưởng nghi lễ) đón và mời Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân vào khu vực tiến hành nghi thức lễ đón - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiến binh Maori múa vũ khí chào đón khách sau đó đặt dao gỗ xuống đất phía trước Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân. Thủ tướng Chính phủ nhận dao và cầm trong suốt buổi lễ. Trong lúc nhặt dao gỗ, Thủ tướng Chính phủ không rời mắt khỏi chiến binh Maori.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 6.

Chiến binh Maori múa vũ khí chào đón khách - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 7.

Chiến binh Maori đặt dao gỗ xuống đất phía trước Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi Đội trưởng Kaikaranga nói lời chúc phúc và cầu nguyện; nghệ sĩ Maori biểu diễn màn múa truyền thống; tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân làm lễ Hongi (chạm mũi) và kết thúc lễ đón truyền thống.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 8.

Thủ tướng Chính phủ nhận dao và cầm trong suốt buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong lễ đón chính thức, Thủ tướng New Zealand và Phu nhân, Chủ tịch Quốc hội, Phó Tư lệnh quân đội New Zealand đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân trước bục danh dự.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 9.

Thủ tướng New Zealand và Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện lễ Hongi (chạm mũi) trong nghi thức đón - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khi Thủ tướng Chính phủ bước lên bục danh dự, quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam, quốc kỳ Việt Nam được kéo lên và tung bay, 19 loạt đại bác rền vang chào mừng Thủ tướng Chính phủ cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Đội trưởng đội danh dự quân đội New Zealand mời Thủ tướng Chính phủ duyệt đội danh dự; sau đó một lần nữa quốc thiều Việt Nam được cử lên và kết thúc lễ đón.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 10.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau lễ đón, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm; chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác; gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - New Zealand không ngừng phát triển, nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược từ tháng 7/2020. Hai nước duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 11.

Thủ tướng Chính phủ trên bục danh dự trong nghi thức cử quốc thiều Việt Nam và kéo quốc kỳ Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 1,3 tỷ USD. New Zealand có 52 dự án đầu tư với tổng số vốn 208,35 triệu USD, đứng thứ 39/143 quốc gia và lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có khoảng trên 10.000 người, là cầu nối quan trọng trong quan hệ hai nước.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 12.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong chuyến thăm New Zealand lần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ hội kiến, hội đàm với các lãnh đạo cấp cao của New Zealand để trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương, trong đó thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trọng tâm, truyền thống như thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp…

Thủ tướng cũng tọa đàm và làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand; thăm, làm việc với các tổ chức khoa học, công nghệ, giáo dục New Zealand nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 13.

Đội trưởng đội danh dự quân đội New Zealand mời Thủ tướng Chính phủ duyệt đội danh dự - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 14.

Hai Thủ tướng cùng hai vị Phu nhân chụp ảnh kỷ niệm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 15.

Đội danh dự quân đội New Zealand thực hiện nghi thức kéo quốc kỳ hai nước tại lễ đón - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"ỔN ĐỊNH và CỦNG CỐ", "TĂNG CƯỜNG và MỞ RỘNG", "TĂNG TỐC và BỨT PHÁ"

Tại cuộc hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón, Thủ tướng Christopher Luxon nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần đầu tiên thăm chính thức New Zealand, là Khách mời cấp cao nước ngoài đầu tiên của Chính phủ New Zealand kể từ khi Chính phủ mới lên nắm quyền; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất. 

Thủ tướng Christopher Luxon bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Chính phủ, nhân dân New Zealand và cá nhân Thủ tướng Christopher Luxon và Phu nhân dành cho Đoàn; chúc mừng những thành tựu nổi bật Chính phủ liên minh đã đạt được sau 100 ngày hoạt động đầu tiên, tin tưởng New Zealand dưới sự lãnh đạo của Chính phủ mới sẽ phát triển mạnh mẽ, có vai trò ngày càng cao ở khu vực và quốc tế. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Christopher Luxon.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 16.

Hai bên thống nhất các phương hướng lớn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực, được bao quát trong ba cặp từ khóa "ổn định và củng cố", "tăng cường và mở rộng", "tăng tốc và bứt phá" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong không khí thân mật, cởi mở, với tin cậy chính trị cao, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng và thảo luận toàn diện về sự phát triển ổn định, ngày càng hiệu quả và sâu rộng của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand trên tất cả các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, lao động, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975 - 2025) và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2020 - 2025); nhất là trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tích cực, đạt đến 60% giai đoạn 2017-2022.

Hai bên đã thống nhất các phương hướng lớn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực, được bao quát trong ba cặp từ khóa "ổn định và củng cố", "tăng cường và mở rộng", "tăng tốc và bứt phá". Theo đó:

Thứ nhất, hai bên nhất trí ổn định và củng cố tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, hợp tác chính trị, ngoại giao, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ song phương. Hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có tiếp xúc định kỳ giữa hai Thủ tướng và giữa các Bộ trưởng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Christopher Luxon thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp và Thủ tướng Christopher Luxon đã vui vẻ nhận lời.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy thực hiện tích cực và hiệu quả Chương trình Hành động Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2021-2024 và sớm xây dựng Chương trình Hành động cho giai đoạn mới.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 17.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ hai, hai bên nhất trí tăng cường và mở rộng hợp tác trên tất cả các trụ cột hợp tác quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, gồm kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh quốc phòng, nông nghiệp và giao lưu nhân dân.

Theo đó, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD trong năm 2024 và 3 tỷ USD trong năm 2026; sớm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều thông qua các biện pháp phù hợp, trong đó có mở cửa thị trường và giảm rào cản thương mại hai chiều.

Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực, nhất là giáo dục - đào tạo, nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo.

Nhân dịp này, Thủ tướng New Zealand đã công bố triển khai giai đoạn 3 của Dự án phát triển giống cây ăn quả chất lượng cao (Vietfruits) trị giá 6,24 triệu NZD hỗ trợ nông dân trồng chanh dây quy mô nhỏ và các bên tham gia chuỗi giá trị tăng năng suất.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều bất ổn, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng - an ninh, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, trao đổi thông tin tình báo..., đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và thế giới.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất tăng cường hợp tác nông nghiệp, trong đó có nghiên cứu, hợp tác, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhân giống cây trồng, quản lý an toàn thực phẩm.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 18.

Thủ tướng Christopher Luxon bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn New Zealand tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và các trường đại học của New Zealand tăng cường liên kết với các trường đại học của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc sớm mở lại đường bay thẳng sẽ là động lực quan trọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực này.

Thứ ba, hai Thủ tướng nhất trí tăng tốc và bứt phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển giao công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn...; bứt phá trong hợp tác kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, nhất là về chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ; tăng tốc trong hợp tác lao động, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho lao động của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, APEC và ủng hộ các ứng cử của nhau tại các tổ chức khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn New Zealand đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, chúc mừng New Zealand đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch CPTPP 2023 và khẳng định Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất giữa ASEAN và New Zealand trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - New Zealand 2024-2027. Thủ tướng New Zealand khẳng định sẽ ủng hộ, hợp tác chặt chẽ khi Việt Nam đăng cai Năm APEC 2027.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982; nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác biển, cùng phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 19.

Hai Thủ tướng chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và bà Penny Simmonds, Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác

Sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và bà Penny Simmonds, Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Giáo dục New Zealand giai đoạn 2023 - 2026.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 20.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Todd McClay ký kết Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand về hợp tác kinh tế - thương mại - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Todd McClay ký kết Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand về hợp tác kinh tế - thương mại.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 21.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng và Giám đốc điều hành Bộ Ngân khố New Zealand Caralee McLiesh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng và Giám đốc điều hành Bộ Ngân khố New Zealand Caralee McLiesh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.

Đây cũng là những lĩnh vực hợp tác quan trọng được thúc đẩy trong chuyến công tác lần này tới New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 22.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon gặp gỡ báo chí thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ song phương Việt Nam - New Zealand lên tầm cao mới

Sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của Chính phủ và người dân New Zealand đã dành cho trong chuyến thăm đầu tiên tới đất nước New Zealand thanh bình, văn minh, tươi đẹp, mến khách, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với New Zealand; tin tưởng rằng, với nhiều kết quả tốt đẹp, chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, Việt Nam luôn trân trọng tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của New Zealand trong gần 50 năm qua: New Zealand duy trì ODA ổn định cho Việt Nam; hàng trăm cán bộ nguồn của Việt Nam đã được đào tạo tại New Zealand; các chuyên gia, nhà khoa học New Zealand đã hỗ trợ Việt Nam sản xuất những sản phẩm nông nghiệp với giá trị xuất khẩu cao như thanh long, bơ, chanh leo… 

Đặc biệt, gần đây nhất là sự cổ vũ nhiệt thành và tình cảm mà người dân New Zealand dành cho Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự FIFA World Cup 2023 tổ chức tại New Zealand vừa qua.

"Chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân New Zealand đã tạo thuận lợi cho gần 15.000 người, trong đó có 6.000 sinh viên và lao động đang sinh sống, làm việc, học tập và phát triển tại đất nước New Zealand tươi đẹp", Thủ tướng phát biểu.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 23.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với New Zealand - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc hội đàm rất đặc biệt, rất thành công với 3 cặp từ khóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông và người đồng cấp New Zealand vừa có cuộc hội đàm rất đặc biệt, rất thành công. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả.

Trên tinh thần xây dựng và hợp tác, hai bên đã thảo luận toàn diện về các lĩnh vực hợp tác và đề ra phương hướng để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới. 

Thủ tướng khái quát bằng ba cặp từ khóa là "ổn định và củng cố", "tăng cường và mở rộng", "tăng tốc và bứt phá" như sau:

Ổn định và củng cố tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược

Thứ nhất, ổn định và củng cố tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, hợp tác chính trị, ngoại giao, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ song phương. 

Hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có tiếp xúc định kỳ giữa hai Thủ tướng và giữa các Bộ trưởng. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời và mong sớm đón Thủ tướng Christopher Luxon cùng Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

Tăng cường, mở rộng hợp tác trên tất cả các trụ cột

Thứ hai, tăng cường và mở rộng hợp tác trên tất cả các trụ cột hợp tác quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, gồm kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa và giao lưu nhân dân, kết nối địa phương. 

Theo đó, hai nước sẽ tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD trong năm 2024 và sớm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều thông qua các biện pháp phù hợp, trong đó có mở cửa thị trường và giảm rào cản thương mại hai chiều. 

Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực, nhất là giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo, mở rộng thị trường cho các sản phẩm hàng hóa của nhau, nhất là nông sản như nhãn, vãi, chuối, hoa cắt cành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao, nhân giống cây trồng, quản lý an toàn thực phẩm.

Tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, trao đổi thông tin tình báo, vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, thúc đẩy giao lưu nhân dân dưới các hình thức phù hợp. 

Việt Nam mong muốn New Zealand tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và các trường đại học của New Zealand tăng cường liên kết với các trường đại học của Việt Nam, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp New Zealand làm việc, học tập, kinh doanh tại Việt Nam. Việc sớm mở lại đường bay thẳng sẽ là động lực quan trọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực này.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 24.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông và người đồng cấp New Zealand vừa có cuộc hội đàm rất đặc biệt, rất thành công - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ba lĩnh vực cần tăng tốc, bứt phá

Thứ ba, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh ba lĩnh vực cần tăng tốc và bứt phá. 

Trước tiên là tăng tốc bứt phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, chuyển giao công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn...

Tiếp đó, hai bên cần tăng tốc bứt phá trong hợp tác kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, nhất là về chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ.

Thứ ba là, tăng tốc bứt phá trong hợp tác lao động, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho lao động của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand; xây dựng khuôn khổ pháp lý và có cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy và quản lý tốt lĩnh vực này.

Hình thành cơ chế tổ công tác để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng

"Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết hình thành một cơ chế tổ công tác để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng nêu trên với tinh thần đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải có kết quả, sản phẩm, mang lại lợi ích cho hai dân tộc, hai đất nước, nhân dân hai nước", người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; nhất trí phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau, nhất là tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế đa phương do ASEAN dẫn dắt, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM); tăng cường đối thoại và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau ứng phó hiệu quả các thách thức chung tại khu vực; phối hợp thúc đẩy hợp tác tại Tiểu vùng Mekong; và đặc biệt là chung tay cùng các nước giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân như chiến tranh, dịch bệnh, ứng phó biến đổi khí hậu với tinh thần đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhất trí cao trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác biển, cùng phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Hai bên mong muốn những nơi có xung đột sớm được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tăng cường viện trợ nhân đạo, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.

BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 25.

Thủ tướng Christopher Luxon đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng, một trong những quốc gia tạo đà phát triển rất mạnh mẽ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Christopher Luxon: "Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc"

Về phần mình, Thủ tướng Christopher Luxon cho biết Chính phủ và nhân dân New Zealand rất vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; vui mừng cùng phía Việt Nam đưa ra các cam kết chính trị và thương mại, cùng nhau góp phần xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực, các hiệp định song phương lại lợi ích cho người dân hai quốc gia.

Theo người đứng đầu Chính phủ New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính tổng kết rõ ràng, cụ thể các nội dung hội đàm. 

Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong các lĩnh vực để bảo đảm an toàn, an ninh và thúc đẩy giao thương trong khu vực.

Ông đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng, một trong những quốc gia tạo đà phát triển rất mạnh mẽ. 

"Xin chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu lớn trong những hoạt động kinh tế, Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc, tăng trưởng cao mỗi năm", ông nói.

Trong 5 năm qua, kim ngạch giao thương 2 chiều đã tăng đáng kể tới 60%, người dân và doanh nghiệp New Zealand đã hưởng nhiều lợi ích qua hợp tác với các đối tác Việt Nam. 

Hai bên đặt mục tiêu cuối năm 2024, kim ngạch thương mại sẽ đạt 2 tỷ USD, cũng như hợp tác về các vấn đề phi thuế quan, hợp tác nông nghiệp, giáo dục và đặc biệt là du lịch.

Khẳng định hai nước còn nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn, hai bên cam kết xây dựng kế hoạch hợp tác để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào 2050. 

New Zealand sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường và vừa qua đã có những bước tiến cụ thể để hiện thực hóa các cam kết của hai Chính phủ.

Thủ tướng New Zealand trân trọng cảm ơn và mong được sớm tới thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 26.
BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 27.
BA CẶP TỪ KHÓA VÀ CUỘC HỘI ĐÀM RẤT ĐẶC BIỆT, RẤT THÀNH CÔNG GIỮA 2 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM - NEW ZEALAND- Ảnh 28.

Nhân dịp này, các cơ quan chức năng của hai nước đã ký kết 3 văn kiện hợp tác quan trọng về giáo dục - đào tạo, thương mại và tài chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quan hệ Việt Nam - New Zealand sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu

Theo Thủ tướng New Zealand, năm 2025 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chính phủ New Zealand cam kết thực hiện các kế hoạch để hai nước thắt chặt thêm tình hữu nghị, nâng cao hợp tác, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia mang tầm vóc mới.

Nhân dịp này, các cơ quan chức năng của hai nước đã ký kết 3 văn kiện hợp tác quan trọng về giáo dục - đào tạo, thương mại và tài chính. 

Hai Thủ tướng nhất trí giao các cơ quan chủ động, tích cực triển khai các thỏa thuận nói trên.

Hai bên tin tưởng rằng, phát huy những thành quả đã đạt được, với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - New Zealand sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới./.