CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đừng để người dân nản lòng vì kiến nghị nhiều mà không được xử lý

16:20 - 05/08/2022

(Chinhphu.vn) – Người dân có quyền phản ánh với cơ quan chức năng nếu thấy giá xăng dầu giảm mà giá vận tải, giá một số mặt hàng mua bán, đi lại vẫn như cũ. Khi đó, các cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý kịp thời. Không thì người dân cảm thấy nản lòng, bởi kiến nghị nhiều mà không được xử lý.

Xăng dầu giảm giá, hàng hóa neo cao: Đừng để người dân nản lòng vì kiến nghị nhiều mà không được xử lý - Ảnh 1.

TS. Cấn Văn Lực: Các cơ quan chức năng phải sát tình hình hơn nữa; xử lý kịp thời các kiến nghị của người dân. Đừng để người dân cảm thấy nản lòng, bởi kiến nghị nhiều mà không được xử lý. Ảnh VGP/Nhật Bắc

 Xăng dầu giảm giá, hàng hóa vẫn neo cao là do thị trường có độ trễ

Tại tọa đàm "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm – Thực trạng và giải pháp", người dẫn chương trình nêu vấn đề: Tính đến thời điểm hiện tại khi giá xăng, dầu đã giảm lần thứ 4 liên tiếp thì nhiều mặt hàng vẫn điềm nhiên giữ giá, neo cao. Tình trạng này đã xảy ra nhiều lần và lần này cũng không ngoại lệ. Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, sở dĩ có tình trạng này là do một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu, khi điều chỉnh giá giảm có thời gian, độ trễ để các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có mặt hàng chịu  tác động trực tiếp bởi giá xăng dầu, phải rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu.

Chia sẻ vấn đề này, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực bày tỏ đồng tình với quan điểm của lãnh đạo Cục Quản lý giá về chu trình, độ trễ của giá cả trên thị trường.

Đồng ý là có độ trễ nhưng không thể trễ tới hàng tháng, thậm chí là mấy tháng được

Tuy nhiên, ông Cấn Văn Lực cho rằng: Cũng có một số nguyên nhân khác. Thông thường các doanh nghiệp tính toán giá xăng dầu giảm như vậy, giả sử họ giảm ngay giá mặt hàng khác có liên quan thì lại sợ rằng, sau này tăng lên lại cực kỳ khó, người dân có khi lại phản đối, không đồng tình.

Đây là sự thận trọng nhưng không đủ thuyết phục. Bởi rõ ràng là "nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống". Đồng ý có độ trễ nhưng không thể là hằng tháng hay là đến mấy tháng được, mà rõ ràng chỉ sau một vài tuần, phải điều chỉnh ngay.

Thứ hai, sự vào cuộc của cơ quan chức năng cần phải sát tình hình hơn nữa.

Thứ ba, theo TS. Cấn Văn Lực: "Rất quan trọng là ý kiến phản ánh của người dân. Người dân có quyền phản ánh nếu thấy giá xăng dầu giảm mà giá vận tải, giá một số mặt hàng mua bán, đi lại vẫn như cũ. Khi đó, họ có quyền phản ánh với các cơ quan chức năng".

"Tôi cũng mong các cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý kịp thời. Không thì người dân cảm thấy nản lòng, bởi kiến nghị nhiều mà không được xử lý", TS. Cấn Văn Lực bày tỏ.

Xăng dầu giảm giá, hàng hóa neo cao: Đừng để người dân nản lòng vì kiến nghị nhiều mà không được xử lý - Ảnh 2.

Bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt chẽ giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua.

Kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa, dịch vụ khi giá xăng dầu giảm

Bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Trước việc giá xăng dầu giảm trong thời gian vừa qua và giá nhiều mặt hàng có xu hướng neo cao, Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý điều hành giá và đã trình Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã và đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ không pha chì nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Thứ hai nữa là tăng cường việc tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Thứ ba, đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến cái chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp./.