Thông tin mới vụ xách ma túy qua đường hàng không

30/04/2023 09:13

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến vụ việc các “tiếp viên hàng không xách ma túy”, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố bị can 65 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng; thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, cùng 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan…

Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can; thu gần 50kg ma túy, vũ khí nóng,... - Ảnh 1.

Một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp đã cùng sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng… để lợi dụng nhiều người vận chuyển ma túy.

Các nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam

Ngày 26/4, Công an TP Hồ Chí Minh đã thông tin chính thức vụ liên quan đến các tiếp viên hàng không xách ma túy.

Theo đó, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố khẩn trương điều tra truy xét, làm rõ bản chất vụ án, nguồn gốc số ma túy thu giữ để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố huy động nhiều lực lượng điều tra viên, trinh sát của các phòng nghiệp vụ Cảnh sát; Công an quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3/2023 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chỉ trong thời gian 30 ngày, Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị phối hợp đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16/3/2023 do các nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam. 

Xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy vận chuyển qua đường hàng không

Đồng thời, xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…; lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau đó, sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một đối tượng tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các đối tượng tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác; không liên quan đến các nữ tiếp viên hàng không nêu trên.

Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can; thu gần 50kg ma túy, vũ khí nóng,... - Ảnh 2.

Ma túy bị phát hiện của nhiều loại và được ngụy trang bằng nhiều cách.

Khởi tố 22 vụ án, 65 đối tượng

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, quá trình truy bắt các đối tượng trong vụ án gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi, sử dụng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận ma túy. 

Nhưng với tinh thần mưu trí, sáng tạo, đổi mới tư duy trong công tác thu thập, tài liệu chứng cứ và dũng cảm, quyết đoán trong công tác truy xét, lực lượng được huy động tham gia điều tra mở rộng vụ án đã tập trung xác minh, làm rõ từng đầu mối thông tin dù là nhỏ nhất để phục vụ công tác truy bắt.

Với sự phối hợp chặt chẽ của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố bị can 65 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng; thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 22 vụ án, 65 bị can; thu gần 50kg ma túy, vũ khí nóng,... - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra khám xét nhiều địa điểm và phát hiện nhiều ma túy.

Người dân cần cảnh giác, tránh bị lợi dụng vận chuyển trái phép ma túy

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hóa nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy; kịp thời thông tin đến cơ quan Công an về các kiện hàng hóa có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm, triệt để, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội; ngăn chặn các hoạt động của tội phạm; phòng ngừa, ngăn chặn việc người dân bị các đối tượng lợi dụng, vô tình giúp sức cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy; góp phần mang lại bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Vụ tiếp viên hàng không xách tay ma túy: Khởi tố 65 đối tượng; thu gần 50kg ma túy, vũ khí nóng,... - Ảnh 4.

Không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội

Trước đó, chiều 30/3, tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội của TPHCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM đã lên tiếng về vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, tội phạm ma túy gây hậu quả, tác hại rất lớn đối với con người và xã hội. Do đó, bộ luật Hình sự đã quy định những hình phạt nghiêm khắc với các tội danh về ma túy, trong đó, khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Nhóm tội phạm liên quan đến ma túy thường thu lợi nhuận rất lớn nên bằng mọi cách thức tinh vi, không từ thủ đoạn nào với nhiều để có thể che giấu hành vi phạm tội.

Với vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, có ý kiến lo ngại về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không có thể gây tiền lệ xấu vì nhiều người có thể vận chuyển ma túy và sẽ nói là vô tình, không biết, hoặc có sự thông đồng để thoát tội hình sự, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: “Dù thủ đoạn nào thì bản chất khách quan của các vụ việc, vụ án vẫn không thay đổi.

Trách nhiệm của lực lượng công an, lực lượng điều tra trong các vụ án, trong đó có án ma túy là làm rõ hành vi, diễn biến phạm tội để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội”.

Lấy dẫn chứng việc Công an quận Gò Vấp đã khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan vụ gài ma túy vào xe và nhà một cô gái bán chó mèo cảnh rồi báo Công an để hãm hại nạn nhân, do tư thù cá nhân, sau đó, Cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra kỹ lưỡng minh oan cho nạn nhân và bắt đúng đối tượng, Thượng tá Lê Mạnh Hà khẳng định: "Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang điều tra. Khi có kết quả, phía công an sẽ thông tin”.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Từ 8h ngày 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo kế hoạch chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

THI TỐT NGHIỆP 2024: Thời gian nhận đơn phúc khảo, cấp giấy chứng nhận tạm thời,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi; từ 17-26/7 sẽ nhận đơn phúc khảo...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Những mốc thời gian cần lưu ý

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Những mốc thời gian cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi