Tuyên án cựu Phó Trưởng Công an huyện, cán bộ điều tra, Trưởng Công an xã

10/03/2024 19:38

(Chinhphu.vn) - Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án 4 bị cáo là cựu Công an về tội “Nhận hối lộ”; “Đưa hối lộ”.

Tuyên án cựu Phó Trưởng Công an huyện, cán bộ điều tra, Trưởng Công an xã- Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử bị cáo Hơ Văn Tho cùng đồng phạm.

Vừa qua, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo gồm: Hơ Văn Tho (SN 1964, cựu Phó Trưởng Công an huyện Mường Lát, cựu Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) và Thao Tông Xua (SN 1997, cựu cán bộ điều tra Công an huyện Mường Lát) cùng về tội “Nhận hối lộ”; Phạm Bá Long (SN 1989, cựu Trưởng Công an xã Trung Lý, huyện Mường Lát) về tội “Môi giới hối lộ” và Hoàng Đình Vị (SN 1991, cựu Trưởng Công an xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021, Hoàng Đình Vị đã thông qua đối tượng tên là Hiếu để nhận tiền và nhờ làm giấy xác nhận lập công giả cho các đối tượng đang là bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự nộp vào các cơ quan tố tụng để được hưởng tình tiết giảm nhẹ trái quy định của pháp luật.

Hoàng Đình Vị đã 5 lần thông qua Phạm Bá Long để nhờ Hơ Văn Tho và Thao Tông Xua cấp 8 giấy xác nhận lập công giả và 4 lần liên hệ trực tiếp với Hơ Văn Tho và Thao Tông Xua để nhờ cấp 6 giấy xác nhận lập công giả.

Hoàng Đình Vị đã chuyển khoản cho Phạm Bá Long 14 lần với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng và 22 lần chuyển khoản cho Thao Tông Xua tổng số tiền hơn 192 triệu đồng để xin cấp các giấy trên.

Sau khi nhận tiền từ Hoàng Đình Vị, Phạm Bá Long đã 5 lần chuyển khoản cho Hơ Văn Tho số tiền là 60 triệu đồng và 10 lần chuyển khoản cho Thao Tông Xua số tiền 23 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền từ Long và Vị, Thao Tông Xua đã nhiều lần chuyển khoản cho Hơ Văn Tho với số tiền 88 triệu đồng.

Như vậy, Hoàng Đình Vị đã 8 lần đưa hối lộ với tổng số tiền hơn 497 triệu đồng; Phạm Bá Long 5 lần môi giới hối lộ với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng; Thao Tông Xua đã 8 lần nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 215 triệu đồng.

Trong vụ án này, Hơ Văn Tho là Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Lát đã chỉ đạo cấp dưới là Thao Tông Xua soạn thảo các giấy xác nhận lập công giả để nhận tiền từ Hoàng Đình Vị và Phạm Bá Long, nên Hơ Văn Tho phải chịu trách nhiệm hình sự chung về các lần nhận hối lộ và số tiền nhận hối lộ của Tho và Xua, với tổng số tiền hơn 275 triệu đồng.

Số tiền Hơ Văn Tho hưởng lợi từ hành vi nhận hối lộ được xác định là 148 triệu đồng, còn Thao Tông Xua được hưởng lợi hơn 127 triệu đồng.

Hiện Hơ Văn Tho đã tác động gia đình khắc phục đủ số tiền 148 triệu đồng, Phạm Bá Long đã khắc phục 140 triệu đồng, Thao Tông Xua đã khắc phục 98 triệu đồng.

Tuyên án cựu Phó Trưởng Công an huyện, cán bộ điều tra, Trưởng Công an xã- Ảnh 2.

Các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Tuyên phạt cựu Phó Trưởng Công an huyện 7 năm tù

Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, cả 4 bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Khi được nói lời sau cùng, cả 4 bị cáo đều chua xót nói mình đã “mất hết tất cả”, chỉ vì lợi ích nhỏ mà mất cả sự nghiệp, danh dự cả đời. Các bị cáo bày tỏ sự ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hơ Văn Tho 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 2 năm tù tại Bản án của Tòa án quân sự Quân khu 4 trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 7 năm tù; Thao Tông Xua 5 năm 6 tháng tù; Hoàng Đình Vị và Phạm Bá Long cùng mức án 24 tháng tù.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi