Tuyên án cựu Trưởng phòng, Đội trưởng, Đội phó Cảnh sát giao thông cấp sai biển số đẹp

17/10/2023 05:24

(Chinhphu.vn) - Sau 11 ngày xét xử và nghị án, chiều 16/10, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên án vụ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang.

Cựu Trưởng phòng, Độ trưởng, Đội phó Cảnh sát giao thông cấp sai hơn 5000 biển số đẹp lĩnh án - Ảnh 1.

Bị cáo Quận tại tòa.

Theo báo CAND, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bá Quận (sinh năm 1962, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang) 2 năm tù giam; Nguyễn Hữu Ân (sinh năm 1975, nguyên Phó Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang) 1 năm 9 tháng tù giam; Bùi Quốc Khánh (sinh năm 1990, Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang) 1 năm 6 tháng tù treo.

2 bị cáo: Võ Chí Linh (sinh năm 1982) và Nguyễn Hoàng Em (sinh năm 1985), nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an An Giang cùng mức án 1 năm 3 tháng tù treo cùng về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đồng thời, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc phạt các bị cáo Quận, Ân và Khánh, mỗi bị cáo 50 triệu đồng sung vào ngân quỹ Nhà nước; buộc các bị cáo Quận, Ân, Hoàng Em và Linh liên đới bồi thường cho bị hại 18 triệu đồng.

Cựu Trưởng phòng, Độ trưởng, Đội phó Cảnh sát giao thông cấp sai hơn 5000 biển số đẹp lĩnh án - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng, minh bạch cho tất cả mọi người, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đã triển khai phần mềm đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ trên phạm vi toàn quốc, về việc cấp biển số xe bằng hình thức bấm số ngẫu nhiên, có trang bị màn hình điện tử hiển thị kết quả bấm biển số.

Để phục vụ cho công tác đăng ký, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã cấp cho Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang mật khẩu tài khoản để cập nhật, thao tác trên phần mềm trong quá trình đăng ký.

Những cán bộ này sử dụng các mật khẩu tài khoản được cấp để thực hiện các thủ tục đăng ký mới, sang tên trong và ngoài tỉnh, thu hồi cải tạo xe, xác minh trong tỉnh, cập nhật trạng thái phương tiện ô tô. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp biển số xe ô tô cho chủ phương tiện, từ tháng 8/2012 đến 6/2021, Quận với vai trò Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đã chỉ đạo và giao tài khoản quyền lãnh đạo cho Ân và Khánh để thao tác cấp biển số theo ý muốn.

Được sự giúp sức của Hoàng Em và Linh, Ân, Khánh lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã can thiệp sai quy định vào phần mềm đăng ký, quản lý xe ô tô để thực hiện việc chọn, cấp biển số xe ô tô theo ý muốn của bản thân, người thân, người quen.

Bị cáo Quận khai nhận đã kêu Ân tìm cách can thiệp lấy biển số theo ý muốn trên phần mềm đăng ký xe ô tô, mục đích để cấp cho người có yêu cầu. 

Bị cáo Quận chỉ kêu cấp biển số theo ý muốn khoảng 50 biển số, trong đó, bị cáo này nhớ là cấp cho con ruột của 8 biển số ô tô (67A-123.45, 67C-066.66, 67A-066.60, 67A-068.69, 67C-095.99, 67B-019.99, 67A-009.80, 67A-009.52); cấp cho người thân, người quen là lãnh đạo, cán bộ sở, ban, ngành trong tỉnh nhiều biển số; cho bạn bè, những người quen có quan hệ vay mượn tiền qua lại và cấp nhiều biển số xe cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cường. 

Việc làm này của bị cáo Quận là do nể nang và nhằm tạo uy tín cho bản thân để thuận lợi trong công tác hoặc việc kinh doanh của gia đình.

Khánh thao tác cấp biển số sai quy định cho bản thân Khánh, cho người nhà, người thân, người quen, người có chức vụ nhằm thỏa mãn mong muốn sử dụng biển số đẹp của chủ phương tiện. Ngoài ra, Khánh có xin bị cáo Quận cấp 2 biển số 67A-045.67, 67C-098.99 cho bản thân và bạn.

Tổng cộng có 5.056 biển số cấp sai quy định gồm: 4.175 biển số cấp bằng cách hoán đổi; 881 biển số cấp bằng cách nhập dữ liệu cũ lấy biển số trực tiếp sai quy định.

Quá trình điều tra, nhóm chủ phương tiện được hoán đổi biển số khai do có nhu cầu lấy biển số theo ý muốn nên đã gặp “cò làm biển số”, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh An Giang để chi tiền từ 1-50 triệu đồng đồng để được 71 cấp biển số theo ý muốn. Một số khác thì cho rằng được cấp biển số do có quen biết và không chi tiền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi môi giới hối lộ, nhận hối lộ và đưa hối lộ. Vụ án đã được tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi