CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Truy tố Giám đốc bị truy nã quốc tế, trục xuất về Việt Nam

10:29 - 09/11/2023

(Chinhphu.vn) - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Quyền Giám đốc Công ty cổ phần Phú Quyền Thế. Đối tượng này bỏ trốn sang Tanzania, bị truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Quyền (SN 1954, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau khi chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng, Quyền bỏ trốn ra nước ngoài. Ngày 18/3/2023, cơ quan chức năng tại Tanzania phát hiện Quyền là đối tượng truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam.

Theo cáo trạng, năm 2007, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội nhận được nhiều đơn thư của nhiều doanh nghiệp và cá nhân tố cáo Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc Công ty cổ phần Phú Quyền Thế vay tiền nhưng không trả mà bỏ trốn để chiếm đoạt.

Sau khi thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quyền về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Nhưng thời điểm đó, Quyền bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.

Ngày 18/3/2023, cơ quan chức năng tại Tanzania phát hiện Quyền là đối tượng truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam. Ngày 3/4/2023, khi Quyền nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Quốc tế Nội Bài đã bị Cơ quan điều tra bắt theo quyết định truy nã.

Truy tố Giám đốc bị truy nã quốc tế, trục xuất về Việt Nam - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Xuân Quyền.

Quá trình điều tra xác định, Quyền là Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Phú Quyền Thế (trụ sở tại phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội). 

Công ty Phú Quyền Thế có hoạt động dịch vụ thương mại, mua bán, môi giới nhà đất, thuê và cho thuê nhà, dịch vụ cầm đồ…

Trong các năm 2006 và 2007, Quyền đã lợi dụng pháp nhân của Công ty cổ phần Phú Quyền Thế vay tiền của nhiều người, sau đó bỏ trốn với mục đích chiếm đoạt số tiền đã vay của 17 bị hại gần 60 tỷ đồng.

Khi vay tiền, Quyền viết giấy vay nợ, thỏa thuận lãi suất từ 4 đến 5% một tháng. Giai đoạn đầu, Quyền trả lãi theo thỏa thuận, nhưng sau đó không có khả năng trả nợ nên bỏ trốn khi còn chiếm đoạt số tiền gần 60 tỷ đồng.

Trong số bị hại có bà Hoàng Thị Hòa (ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đã cho Quyền vay hơn 5 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2006 đến tháng 1/2007 với lãi suất thỏa thuận từ 4 đến 4,5% một tháng.

Đến tháng 11/2013, biết tin Quyền xuất cảnh trốn sang Mozambique, bà Hòa bay đến tận đây tìm Quyền để đòi tiền. Vì thế, Quyền nhờ người mang trả cho bà Hòa 20.000 USD. 

Đến nay, bà Hòa đề nghị Cơ quan điều tra xử lý Quyền theo pháp luật, đồng thời buộc Quyền trả lại cho bà số tiền hơn 3,4 tỷ đồng đang chiếm đoạt.

Bị hại mất nhiều tiền nhất là ông Trương Anh Tú (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ông Tú khai, Quyền nhiều lần hỏi vay tiền ông để phục vụ hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất với lãi suất 6% một tháng.

Ông Tú cung cấp bằng chứng là ba giấy vay tiền tổng cộng 27,6 tỷ đồng và khẳng định, toàn bộ số tiền trên là tiền gốc, chưa tính lãi. Ông Tú đề nghị Cơ quan điều tra xử lý hành vi phạm tội của Quyền theo quy định của pháp luật và buộc Quyền trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của ông.

Quá trình điều tra, Quyền phủ nhận khoản nợ và cho rằng, đã trả hết nợ ông Tú nhưng không thu lại giấy vay tiền. 

Cơ quan điều tra xác định, không có căn cứ, tài liệu để chứng minh việc Quyền đã trả tiền cho ông Tú. Kết quả giám định chữ viết, chữ ký trên giấy vay tiền xác định, đúng là của Quyền.

Một bị hại khác là ông Bùi Xuân Trường (ở quận Ba Đình, Hà Nội) được Quyền mời góp vốn xây dựng tòa nhà tại địa chỉ 124 Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) từ năm 2006. Ông Trường đã đến xem hiện trạng xây dựng thì thấy Quyền đã triển khai xây xong móng nhà và tầng hầm.

Dù biết tòa nhà xây dựng không phép nhưng ông Trường vẫn đồng ý góp vốn với tổng số tiền là 11,9 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, Quyền không triển khai xây dựng tòa nhà mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền ông Trường đã góp vốn.

Quá trình bắt giữ, Cơ quan điều tra thu giữ của Quyền một số vòng đeo tay gắn đá quý, nhẫn, đồng hồ, nhiều thẻ tín dụng. Kết quả giám định trang sức xác định, đây là các nhẫn, vòng, đồng hồ mặt vàng với hàm lượng khác nhau./.