CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Kế toán trưởng, Trưởng Ban kiểm soát,... Quỹ tín dụng nhân dân

08:55 - 06/11/2023

(Chinhphu.vn) - Viện Kiểm soát nhân dân TPHCM vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án liên quan đến Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè.

Bốn bị can Trần Ngọc Sơn (nguyên Giám đốc), Nguyễn Phương Anh (nguyên Kế toán trưởng), Huỳnh Thị Phương Uyên, Đỗ Huỳnh Ngọc Diễm (cùng là nguyên Thủ quỹ) đều bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Hai bị can Phạm Văn Đứng (nguyên Chủ tịch HĐQT), Phạm Thị Hà (nguyên Trưởng ban kiểm soát) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, ngày 1/7/2020, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thanh tra Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè trong giai đoạn 1/1/2019 đến 30/6/2020.

Kết quả thanh tra nêu rõ, bị can Trần Ngọc Sơn trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh có nhiều sai phạm như: Cho vay không có tài sản đảm bảo, sử dụng tiền, tài khoản của Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại. Cơ quan thanh tra đã chuyển kết quả thanh tra đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, từ tháng 12/2014 đến tháng 10/2018, bị can Sơn đã ký hợp đồng tín dụng cho 42 khách hàng cá nhân vay tiền Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè tổng cộng 19,75 tỷ đồng (số tiền vay từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng). Tài sản đảm bảo là các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tỉnh Đồng Nai, Long An và TP Hồ Chí Minh.

Các khoản vay này hiện còn dư nợ quá hạn gốc hơn 16,6 tỷ đồng, nhưng Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè không còn lưu giữ bản chính các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất các bất động sản do người vay thế chấp.

Trong quá trình điều tra, bị can Sơn khai không sử dụng tiền từ hồ sơ vay trên. Đối với các hồ sơ vay, khi nghe khách hàng nói làm ăn kinh doanh khó khăn, muốn mượn lại Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để bán đất và trả tiền cho Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè, Sơn đã tự ý ký giấy xóa thế chấp và chỉ đạo thủ quỹ trả Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng, nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên khách hàng chưa bán được đất.

Sơn còn cử cán bộ tín dụng mang giấy xóa thế chấp đến gặp người mua đất để khách hàng bán đất tại Long An. Do tiền bán đất không đủ trả khoản vay, Sơn đã thu tiền mặt, phần còn lại cho khách hàng viết giấy nợ.

Đối với các hồ sơ vay tại huyện Long Thành, Đồng Nai, khi nghe khách hàng muốn mượn lại Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để bán mới có tiền trả nợ, Sơn chủ động tạo điều kiện bằng cách xóa thế chấp, chỉ đạo thủ quỹ trả Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Đồng thời, che giấu bằng cách chỉ đạo lập các hồ sơ vay khống nhằm cân đối sổ sách.

Nguyễn Phương Anh với vai trò kế toán trưởng dù biết rõ hành vi vi phạm của bị can Sơn, nhưng không báo cáo Hội đồng quản trị hoặc tố giác. Nguyễn Phương Anh đã lập các báo cáo tài chính khống thể hiện tình hình kinh doanh có phát sinh lợi nhuận liên tục theo chỉ đạo của Sơn nhằm che giấu sai phạm, tạo điều kiện cho Sơn phạm tội trót lọt.

Bị can Huỳnh Phương Uyên và Đỗ Huỳnh Ngọc Diễm với vai trò thủ quỹ đã ký các chứng từ thu, chi và hồ sơ kế toán khống để che đậy hành vi sai phạm, giúp Sơn thực hiện hành vi phạm tội. 

Bị can Phạm Văn Đứng đã không thực hiện đúng chức trách giám sát và kiểm tra theo quy chế hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè, dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sai phạm của bị can Sơn.

Bị can Phạm Thị Hà đã không kiểm tra, giám sát nên tạo điều kiện cho bị can Sơn giải chấp hết các tài sản đảm bảo của các hồ sơ vay. Sau đó, các tài sản này đã bị sang tên cho cá nhân khác, nhiều khoản vay đến nay không còn tài sản đảm bảo, không có khả năng thu hồi; gián tiếp gây thiệt hại cho Quỹ Tín dụng nhân dân Nhà Bè hơn 16,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với một số nội dung có dấu hiệu sai phạm khác trong kết luận thanh tra, nhưng đến nay, cơ quan thanh tra, giám sát chưa bàn giao tài liệu, hồ sơ liên quan nên Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thể xác minh làm rõ. 

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã tách các hành vi và tài liệu có liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, Kế toán trưởng Quỹ tín dụng nhân dân - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu thi hành lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trịnh Thị Kim Nhung.

Tạm giữ hình sự cựu cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 3/11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu đã raquyết định tạm giữ Nhung về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, khoảng cuối tháng 10/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu tiếp nhận thông tin của quần chúng, tố giác hành vi của Trịnh Thị Kim Nhung, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lai Châu có những biểu hiện bất minh về tài sản và các giao dịch đất đai.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu đã vào cuộc xác minh. Quá trình thu thập tài liệu, các trinh sát phát hiện Nhung đang rao bán một số mảnh đất lấy tiền trả nợ với giá rẻ một bất ngờ so với mặt bằng thị trường. Đi sâu xác minh thông tin, tổ trinh sát đã phát hiện những dấu hiệu nghi vấn lừa đảo của Nhung…

“Nhung tham gia chơi chứng khoán, sàn ảo trên mạng dẫn tới nợ nần. Nhiều khả năng, đối tượng sẽ lợi dụng vị trí công tác để làm sổ đất giả mạo lừa bán cho những người có nhu cầu”- Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu nhận định; đồng thời, giao Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu nhanh chóng làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng.

Ngày 3/11, các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu đã triệu tập Nhung đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, trước những chứng cư không thể chối cãi, Nhung đã khai nhận hành vi phạm tội.

Bước đầu, đối tượng khai nhận: Trong thời gian công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lai Châu (trước tháng 11/2023), Nhung được giao nhiệm vụ phụ trách công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại địa bàn phường Đông Phong.

Với nhiệm vụ được giao, Nhung tiếp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND phường Đông Phong bàn giao để lưu trữ và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới trả cho người dân có nhu cầu đổi sổ. Do nợ nần, thua lỗ vì đầu tư tiền điện tử (tiền ảo) nên Nhung nảy ý định chiếm đoạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên để thực hiện hành vi lừa đảo.

Vì thế, đối tượng không đục lỗ (đánh dấu hủy giấy chứng nhận) để nộp lưu các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mà tự ý chỉnh sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp cấp đổi thành thông tin của Nhung.

Sau khi hoàn chỉnh việc “phù phép” biến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác thành của mình, Nhung liên hệ với nhân viên của Văn phòng môi giới bất động sản Tuấn Tuyền, Xanh Tiến Phát trên địa bàn TP Lai Châu và những người có nhu cầu mua đất, giới thiệu bản thân có một số lô đất cần chuyển nhượng với giá rẻ.

Bằng thủ đoạn trên, từ đầu tháng 10 đến thời điểm bị bắt giữ, Nhung đã lừa chuyển nhượng được 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 văn phòng bất động sản và 3 người dân có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. 

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Nhung sử dụng để trang trải nợ nần và nạp vào tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử CSINGTRADE. Sau đó, Nhung đã tự xin thôi việc, nghỉ làm tại Văn phòng đăng ký đất đai từ ngày 1/11/2023.

Trong quá trình giao dịch, Nhung đã thực hiện 6 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở 2 đơn vị công chứng trên địa bàn thành phố. Xong khi thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng, các công chứng viên đã không phát hiện các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị tẩy xóa chỉnh sửa.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc, làm rõ những hành vi liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo CAND