Tốt nghiệp THPT 2023: Làm sao để không bị mất ngủ trước ngày thi

23/06/2023 12:53

(Chinhphu.vn) - Với những lo lắng và căng thẳng bủa vây, đêm trước kỳ thi THPT Quốc gia đang trở thành một nỗi sợ của rất nhiều thí sinh. Suy nghĩ tiêu cực trên dẫn đến tình trạng khó ngủ hoặc thậm chí thức trắng cả đêm. Hãy tham khảo một số bí quyết để ngủ ngon giúp tích lũy năng lượng hiệu quả trước ngày thi.

Tốt nghiệp THPT 2023: Làm sao để không bị mất ngủ trước ngày thi

Không thức khuya học bài sát ngày thi

Đối với kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT Quốc gia, đêm cuối cùng trước ngày thi không phải là khoảng thời gian thích hợp để đi học bài. Đây là việc bạn phải làm cả tháng, cả tuần trước đó. Nếu bạn cố thức thật khuya để “nhồi nhét” kiến thức có thể sẽ mang tác dụng ngược. Vì vậy, hãy đi ngủ sớm để não bộ có sức lực chiến đấu vào ngày mai.

Chuẩn bị đầy đủ trang phục, vật dụng, giấy tờ cần thiết

Để tránh tình trạng đang dần chìm vào giấc ngủ mà phải giật mình tỉnh dậy vì quên soạn đồ, bạn nên chuẩn bị thử mọi thứ thật đầy đủ. Kiểm tra kỹ càng những giấy tờ, vật dụng quan trọng trong kỳ thi như phiếu báo danh, phiếu dự thi, CCCD, bút, thước, máy tính....

Đừng quên chuẩn bị luôn trang phục mà bạn sẽ mặc khi đi thi nhé. Sáng hôm sau tỉnh dậy, khi mọi thứ được chuẩn bị kỹ cảng từ trước, tâm thế của bạn sẽ ổn định và bình tĩnh hơn rất nhiều

Không dùng thức uống kích thích

Các thức uống, thực phẩm chứa caffein có thể làm bạn mất ngủ trước kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu bạn có thói quen uống cà phê hoặc trà để giữ tỉnh táo khi học bài, hãy ngừng nạp các loại thức uống này vào cơ thể sau 2h chiều.

Thay vì dùng các thức uống có chất kích thích, bạn có thể dùng một ít sữa ấm trước khi ngủ. Sữa ấm sẽ giúp bạn cải thiện lưu thông máu, hỗ trợ tiêu hóa và thư giãn cơ thể, từ đó giúp bạn dễ vỗ về giấc ngủ hơn.

Không ăn quá no gần giờ ngủ

Nạp một khối lượng lớn đồ ăn gần giờ ngủ sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến việc sĩ tử khó đi vào giấc ngủ. Bạn nên ăn tối nhẹ nhàng nhưng đầy đủ dinh dưỡng và kết thúc bữa ăn chính ít nhất 2 tiếng đồng hồ trước khi ngủ.

Tắt các thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, TV, laptop, máy tính bảng... có thể làm ức chế quá trình sản xuất hormone Melatonin (một loại hormone khiến cho cơ thể buồn ngủ). Thí sinh nên tắt tất cả các đèn, thiết bị điện tử và đi ngủ trong một căn phòng tối. Vì không gian tối là một tín hiệu khiến cho não bộ của bạn biết rằng đã đến giờ nghỉ ngơi. Đừng quên đặt đồng hồ báo thức trước khi ngủ để đi thi đúng giờ nhé!

Đừng ngủ trưa quá nhiều

Ngủ trưa quá nhiều sẽ làm cho bạn mất ngủ vào buổi tối. Không ngủ trưa quá 1 giờ đồng hồ hoặc ngủ trưa quá gần với giấc ngủ tối.

Dành thời gian trước lúc ngủ để thư giãn

Bạn sẽ không thể nào chợp mắt được nếu tâm trạng mãi bồn chồn lo lắng. Để giảm tải tình trạng căng thẳng, thay vì cố nhồi nhét kiến thức, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để thư giãn đầu óc: Nói chuyện với bạn bè, người thân; nghe nhạc nhẹ, xem phim hài; ca hát;…

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ những điều tiêu cực có thể khiến cho bạn căng thẳng và mất ngủ. Do đó, hãy suy nghĩ về những điều tích cực để giúp cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn, ví dụ như những ngày nghỉ ngơi thảnh thơi sau kỳ thi, hoặc cảm giác háo hức khi bạn trở thành một tân sinh viên... Cách này sẽ khiến cho đầu óc bạn nhẹ nhàng và triệt tiêu đi những cảm xúc tiêu cực.

Áp dụng ngay các bí quyết trên đây để ngủ ngon trong đêm trước kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn đủ sức mạnh và tinh thần để chiến đấu với kỳ thi đầy cam go này. Chúc các sĩ tử thi thật tốt và gặt hái được nhiều thành công!

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Từ khóa:
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi