Tiền lương thấp, 1125 cán bộ, công chức thôi việc, tỉnh có thu nhập bình quân cao nhất cả nước triển khai một loạt chính sách giữ chân cán bộ

24/11/2023 13:23

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/9/2023, số lượng công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc của Bình Dương là 1.125 trường hợp. Nguyên nhân chính được xác định là tiền lương không cạnh tranh và tinh giản biên chế.

Tiền lương thấp, 1125 cán bộ, công chức thôi việc, tỉnh có thu nhập bình quân cao nhất cả nước triển khai một loạt chính sách giữ chân cán bộ- Ảnh 1.

Chưa đầy 2 năm 1125 công chức, viên chức ở Bình Dương thôi việc, bỏ việc

Là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng, nhưng Bình Dương lại đang đối mặt với thách thức lớn về tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc.  Nguyên nhân chính được xác định là mức lương không cạnh tranh và tinh giản biên chế. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của các cơ quan nhà nước mà còn là thách thức cần giải quyết trong quản lý nhân sự để giữ chân cán bộ.

Theo TTXVN, tỉnh Bình Dương đang trong giai đoạn phát triển nên cần thu hút đông đảo lao động trong và ngoài nước, song việc này cũng đồng thời tạo ra áp lực lớn với đội ngũ cán bộ công chức và viên chức, đặc biệt là trong những ngành quan trọng như Giáo dục và Y tế. 

Sự tinh giản biên chế và mức lương không cạnh tranh khiến nhiều người quyết định rời bỏ công việc, tạo ra một khoảng trống lớn trong nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các lĩnh vực giáo dục và y tế, nơi áp lực công việc rất lớn, đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng nhất tại Bình Dương. 

Chỉ trong gần 2 năm trở lại đây, hai lĩnh vực quan trọng trên đã có hơn ngàn người xin nghỉ việc. Đây là tín hiệu cho thấy sự "không hài lòng" từ phía những người làm công tác chăm sóc sức khỏe và giáo dục cơ bản.

Hiện nay, tổng biên chế được giao của tỉnh Bình Dương là 24.722 người; trong đó có 1.780 công chức, 22.942 viên chức. Từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/9/2023, số lượng công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc là 1.125 trường hợp; trong đó, viên chức sự nghiệp giáo dục có 675 trường hợp, y tế là 270 trường hợp.

Tiền lương thấp, 1125 cán bộ, công chức thôi việc, tỉnh có thu nhập bình quân cao nhất cả nước triển khai một loạt chính sách giữ chân cán bộ- Ảnh 2.

Công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc chủ yếu do nguyên nhân tiền lương

Công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc chủ yếu do nguyên nhân tiền lương

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Bình Dương, có nhiều lý do, trong đó, chính sách tiền lương là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Thu nhập chưa đáp ứng được nhu cầu cơ bản của bản thân và gia đình, chưa tạo được động lực thúc đẩy phấn đấu, gắn bó lâu dài của công chức, viên chức.

Cụ thể, người mới vào làm hiện nhận được lương khoảng trên dưới 5 triệu đồng/tháng, nếu làm nhiều năm thì công chức, viên chức có tổng thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, công chức, viên chức gặp khó khăn trong việc đảm bảo cuộc sống cơ bản và giáo dục cho con cái.

Một nam viên chức có gần 6 năm làm Nhà nước chia sẻ, gần đây, do nhu cầu cuộc sống gia đình tăng cao vì phải chăm lo cho ba mẹ già và các con ăn học, áp lực từ thu nhập và đảm bảo cuộc sống khiến anh phải ra khỏi ngành để tìm việc tư nhân bên ngoài có mức thu nhập ổn hơn, đồng thời giảm bớt áp lực trong khối Nhà nước đang càng ngày càng nặng.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho rằng: "Tốc độ đô thị hóa và yêu cầu công việc ngày càng cao nhưng đi kèm thu nhập chưa tương xứng là những nguyên nhân chính khiến cán bộ, công chức, viên chức cảm thấy áp lực và tìm kiếm cơ hội ở những lĩnh vực khác".

Tiền lương thấp, 1125 cán bộ, công chức thôi việc, tỉnh có thu nhập bình quân cao nhất cả nước triển khai một loạt chính sách giữ chân cán bộ- Ảnh 3.

Bình Dương triển khai một loại chính sách, giải pháp giữ chân cán bộ

Bình Dương triển khai một loại chính sách, giải pháp giữ chân cán bộ

Đối mặt với thách thức này, tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều chính sách và giải pháp nhằm giữ chân cán bộ. Việc HĐND tỉnh Bình Dương ban hành Nghị quyết 05/2019 và Nghị quyết 16/2023 là những bước tiến quan trọng, hướng tới mục tiêu thu hút, hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân sự. 

Sự điều chỉnh chính sách mời gọi nhân tài, dự kiến được thực hiện vào cuối năm 2023, sẽ mở ra cơ hội mới cho cán bộ, công chức, và viên chức, qua đó tạo ra động lực mạnh mẽ giúp gắn bó lâu dài với công việc.

Bình Dương cũng đã kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về việc triển khai chế độ tiền lương mới và cơ chế đặc thù cho các địa phương đóng góp nhiều cho ngân sách Trung ương. 

Sự hỗ trợ và quyết tâm từ cấp trên, cùng với chiến lược và chính sách linh hoạt sẽ quyết định đến việc giữ chân nhân tài và tạo động lực cho họ yên tâm phục vụ.

Để đánh giá tình hình công chức, viên chức gia tăng nghỉ việc tại Bình Dương, vừa qua Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra thực tế để hiểu rõ hơn về tình trạng nghỉ việc, nguyên nhân và quy trình giải quyết, qua đó đề xuất những chính sách phù hợp hơn.

Có thể thấy, tình trạng nghỉ việc của công chức, viên chức tại Bình Dương không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xem xét lại cơ cấu biên chế, chính sách tiền lương và môi trường làm việc. 

Sự hợp tác và cam kết từ cả chính quyền địa phương và cấp trên sẽ quyết định đến việc giữ chân nhân tài và tạo động lực cho họ yên tâm phục vụ. 

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn, việc này không chỉ đảm bảo sự ổn định của nguồn nhân lực mà còn góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ công, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi