Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định, vững chắc

16/04/2023 09:15

(Chinhphu.vn) - Hoa Kỳ Antony Blinken cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Ngày 15/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và cho rằng chuyến thăm này cùng với những tiếp xúc, trao đổi giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt là cuộc điện đàm cấp cao rất thành công giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (29/3/2023) là minh chứng sống động cho sự phát triển của quan hệ hai nước. 

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Thủ tướng  khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý, lẽ phải. Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc - Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị Chính quyền Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng"

Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau hơn 6 năm và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Joe Biden đến Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Hai bên đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ và nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển toàn diện, ngày càng ổn định, thực chất, đi vào chiều sâu, đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng chân thành cảm ơn Hoa Kỳ đã viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. Ngoại trưởng Blinken cảm ơn Việt Nam kịp thời hỗ trợ Hoa Kỳ trang thiết bị, vật tư y tế trong ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Hai bên bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đã đạt Thỏa thuận về các điều kiện xây dựng, cải tạo và sửa chữa trụ sở Cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của hai bên và trông đợi hai nước sẽ sớm có những trụ sở cơ quan đại diện mới xứng tầm với sự phát triển ngày càng sâu rộng của quan hệ song phương. 

Thủ tướng chúc mừng phía Hoa Kỳ tổ chức lễ động thổ dự án xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Blinken cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Làm sâu sắc và phát triển hơn nữa qua hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Để làm sâu sắc và phát triển hơn nữa quan hệ hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp. 

Thủ tướng đề nghị Chính quyền Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh… và trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, ổn định chuỗi cung ứng, phát triển cơ sở hạ tầng…

Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy trao đổi thương mại hài hòa, bền vững; đề nghị Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và các biện pháp không cần thiết khác đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, đồ gỗ, điều tác động trực tiếp đến việc làm và sinh kế của người dân. 

Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tạo điều kiện và cơ hội để cộng đồng năng động và sáng tạo 2,2 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục hội nhập, tuân thủ luật pháp sở tại, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc - Ảnh 4.

Hai bên điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngoại trưởng Blinken nhất trí hai bên còn nhiều dư địa hợp tác và cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các nguyên tắc đã được lãnh đạo cấp cao hai bên nhất trí. 

Ngoại trưởng cam kết mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới, trong đó đặc biệt chú trọng đến các trụ cột và lĩnh vực như Thủ tướng đã đề cập.

Hai bên chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò tích cực góp phần nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như trên thế giới; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải - hàng không ở Biển Đông, ứng phó với biến đổi khí hậu và các hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO) của Liên Hợp Quốc. 

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác và hỗ trợ các nước tiểu vùng Mekong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc - Ảnh 5.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken 

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. 

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã điểm lại những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ấn tượng, đạt 123 tỷ USD trong năm 2022, sự hợp tác tích cực giữa hai nước trong phòng chống đại dịch COVID-19, hiệu quả của các dự án hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, điển hình là dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày càng tăng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau. 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao thời gian qua, đặc biệt là vai trò của Ngoại trưởng Blinken trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, góp phần củng cố lòng tin, tạo thêm động lực và mở ra giai đoạn mới cho hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thực chất, vì lợi ích của hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam; nhất trí với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về việc hai bên cần tiếp tục hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương trên các nguyên tắc đã được Lãnh đạo cấp cao hai bên nhất trí. 

Đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực, Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng".

Về các nội dung hợp tác, Ngoại trưởng Blinken khẳng định chính quyền Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dành nguồn lực và ngân sách hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các mục tiêu phát triển của Việt Nam./.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp xã hội,...

Tăng lương cơ sở cao nhất từ trước tới nay; tăng lương hưu, trợ cấp xã hội,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi