Thu hút cộng đồng tham gia xây dựng, thực hiện, giám sát thi hành pháp luật về đất đai

03/07/2022 10:11

(Chinhphu.vn) – Dự thảo kế hoạch truyền thông Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) hướng tới mục tiêu tạo sự liên kết giữa cộng đồng và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thi hành pháp luật đất đai nói riêng và chính sách pháp luật lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thu hút cộng đồng tham gia xây dựng, thực hiện, giám sát thi hành pháp luật về đất đai - Ảnh 1.

Xây dựng kế hoạch truyền thông Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Xây dựng Kế hoạch truyền thông Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Minh Ngân vừa có buổi làm việc với lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc về kế hoạch truyền thông Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT cho biết, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ về việc xây dựng kế hoạch truyền thông Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng dự thảo kế hoạch truyền thông dự án này.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của dự thảo kế hoạch nhằm tạo sự liên kết giữa cộng đồng và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thi hành pháp luật đất đai nói riêng và chính sách pháp luật lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, các chuyên gia, nhà khoa học để thực hiện truyền thông về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Cung cấp và tiếp nhận các thông tin, ý kiến phản biện từ cộng đồng, xã hội để đánh giá quá trình thực thi Luật Đất đai và đề xuất các nội dung sửa đổi phù hợp.

Hình thành các đợt truyền thông trọng điểm về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Nhiệm vụ của Kế hoạch là tổ chức tọa đàm trao đổi, tham vấn và cung cấp thông tin, tư liệu trực tiếp cho các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhóm phóng viên để hình thành các đợt truyền thông trọng điểm trên các phương tiện truyền thông đại chúng;

Sản xuất các ấn phẩm truyền thông, thành lập, vận hành chuyên trang; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, các cơ quan truyền thông tuyên truyền về kết quả tổng kết thi hành Luật Đất đai và các nội dung sửa đổi trọng tâm của Luật Đất đai;

Tổ chức các đoàn đi thực tế tại địa phương cho các phóng viên, biên tập viên báo chí tìm hiểu và truyền thông các nội dung của dự án Luật Đất đai (sửa đổi);

Truyền thông cung cấp thông tin về các nội dung sửa đổi của Luật Đất đai tới các đại biểu Quốc hội.

Ngoài ra,  tổ chức các Hội thảo, diễn đàn cung cấp, phổ biến, tham vấn ý kiến các tổ chức chính trị - xã hội, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các hiệp hội doanh nghiệp, hội luật sư, các doanh nghiệp, quần chúng nhân dân và cộng đồng dân cư về các nội dung sửa đổi của Luật Đất đai...

Kế hoạch đặt ra thời gian thực hiện từ năm 2022 đến hết năm 2023.

Xây dựng các chuyên trang tham vấn ý kiến đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo Kế hoạch truyền thông, đồng thời đề xuất, góp ý hoàn thiện về các nội dung như: Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông trong công tác truyền thông;

Xác định các nội dung trọng tâm, có nhiều tác động tới xã hội để tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân; 

Xây dựng chuyên trang tham vấn chuyên gia, người dân, các tin, bài của các cơ quan thông tin đăng tải liên quan tới Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)…

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đánh giá cao sự phối hợp của Trung tâm Truyền thông TN&MT, Báo TN&MT và Tạp chí trong việc hoàn thành Dự thảo kế hoạch truyền thông Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Thứ trưởng cho rằng, việc tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, lắng nghe ý kiến phản biện của các tổ chức, cá nhân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng Dự án Luật đất đai sửa đổi.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị, Trung tâm Truyền thông TN&MT tiếp tục tiếp thu ý kiến của các đại biểu hoàn thiện dự thảo kế hoạch. Đồng thời, đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai xây dựng tài liệu tuyên truyền trên cơ sở Hiến pháp, Nghị quyết 18, thực tiễn thi hành Luật Đất đai 2013 theo các nhóm vấn đề, chính sách để chủ động cung cấp cho các cơ quan truyền thông để công tác truyền thông đạt hiệu quả cao…

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi