CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tự động giãn chu kỳ đăng kiểm: Cần giấy xác nhận thời hạn để làm gì?

07:39 - 05/06/2023

(Chinhphu.vn) - Theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT vừa được ban hành có hơn 1,9 ô tô được giãn chu kỳ đăng kiểm. Nhiều chủ xe đặt câu hỏi vì sao phải cần có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định các phương tiện thuộc diện giãn chu kỳ đăng kiểm.

Giãn chu kỳ đăng kiểm theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT: Vì sao phải có giấy xác nhận thời hạn? - Ảnh 1.

Ngày 3/6, có 3,6 triệu lượt tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trên hệ thống tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam

3,6 triệu lượt tra cứu thông tin đăng kiểm

Tin từ Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong ngày đầu Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (3/6/2023), Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tải lên hệ thống 6.435 bản Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của các phương tiện có hạn kiểm định trong 2 ngày 3/6 và 4/6, thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Qua rà soát, đến 16h30 ngày 3/6, số lần người dân tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định là 3,6 triệu lượt (gấp 2,57 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định).

Chính việc truy cập tra cứu số lượng lớn này đã khiến trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam nhiều lần bị quá tải, Cục này khuyến cáo để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn trên, chủ xe nên vào trực tiếp đường link https://giahanxcg.vr.org.vn và chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Giãn chu kỳ đăng kiểm theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT: Vì sao phải có giấy xác nhận thời hạn? - Ảnh 2.

Một trong những Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đầu tiên được in từ phần mềm của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong ngày 3/6/2023

Vì sao cần có Giấy xác nhận thời hạn?

Nhiều chủ xe đặt câu hỏi vì sao phải cần có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định các phương tiện thuộc diện giãn chu kỳ kiểm định?

Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện tại cả nước có gần 2,96 triệu xe ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải, trong đó có gần 1,4 triệu ô tô con thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trong khoảng thời gian từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024 và hơn 1,56 triệu ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Do đó, để đảm bảo phân biệt các phương tiện này cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Việc cấp Giấy xác nhận này được xác định hoàn toàn tự động từ phần mềm trực tuyến của Cục Đăng kiểm Việt Nam trên cơ sở căn cứ vào dữ liệu kiểm định phương tiện do Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cho xe từ trước đó cập nhật lên hệ thống dữ liệu kiểm định của Cục Đăng kiểm.

Ngoài ra, việc cấp Giấy xác nhận này sẽ đảm bảo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (do phương tiện không phải đến trung tâm đăng kiểm để làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định), ngăn ùn tắc tại văn phòng nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm (bởi nếu phải cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định theo chu kỳ mới rất có thể sẽ xảy ra tình trạng quá tải ở khu vực phòng nghiệp vụ - nơi nộp hồ sơ kiểm định, thay vì trên dây chuyền như hiện nay).

Đồng thời cũng tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông, làm căn cứ cho các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm mà không phát sinh bất kỳ một thủ tục hành chính nào.

Tuy nhiên, Giấy xác nhận này không dùng để thay thế cho Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của phương tiện, mà có tác dụng xác nhận thông tin về thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cấp trước đó được tiếp tục sử dụng tới thời hạn được tính theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.