Thanh tra chuyển hồ sơ vi phạm, Công an tỉnh khởi tố vụ án

08/07/2024 18:28

(Chinhphu.vn) - Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Vụ việc xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận liên quan tới Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và một số đơn vị liên quan khác.

Khởi tố vụ án liên quan Công ty AIC về vi phạm đấu thầu tại Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận 

Ngày 4/7, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở GDĐT Bình Thuận, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan vào năm 2016 và năm 2017.

Căn cứ hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị phòng học thông minh tại Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã chuyển hồ sơ, vụ việc của các gói thầu có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận để điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, nhiều gói thầu mua sắm của Sở GDĐT Bình Thuận với Công ty AIC không tuân thủ các quy định của pháp luật, có dấu hiệu thông thầu, tự nâng giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.

Các gói thầu mua sắm thiết bị phòng học thông minh năm 2016 trị giá 12,5 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào trong khi giá trị thực chỉ 4,9 tỷ đồng (tăng thêm 150%). 

Gói thầu thiết bị năm 2017 trị giá 12,6 tỷ đồng, giá trị thực chỉ 5,9 tỷ đồng, chênh lệch tới 6,7 tỷ đồng (tăng thêm 112%). 

Gói thầu mua sắm cho 10 trường THCS vùng nông thôn năm 2017 trị giá 2,1 tỷ đồng, giá trị thực chỉ 900 triệu đồng, chênh lệch 1,2 tỷ đồng (tăng thêm 133%).

Thanh tra chuyển hồ sơ 10 vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra; yêu cầu kiểm điểm, xử lý Phó Giám đốc Sở

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào trong điều kiện bình thường, sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để tiếp tục xử lý theo quy định.

Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã có Thông báo kết luận thanh tra số 771/TB-TTBT ngày 6/6/2024 về việc chấp hành các quy định về đấu thầu, mua sắm tài sản, trang thiết bị đối với các gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) trúng thầu trên địa bàn.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2022 và những nội dung có liên quan trước và sau thời kỳ thanh tra.

Kết luận đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, vi phạm, có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về đấu thầu và Bộ luật Hình sự.

Đối với 3 gói thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo, cấu hình các thiết bị phòng học thông minh thuộc 3 gói thầu khi đưa vào phê duyệt chủ trương mua sắm trang thiết bị phòng học thông minh và kế hoạch lựa chọn nhà thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư đều là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh do Công ty AIC cung cấp tại một số tỉnh, thành trên toàn quốc.

Hồ sơ dự thầu của Công ty AIC có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện Công ty AIC trúng thầu; 3 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của Công ty AIC.

Các thiết bị này đã được Công ty AIC mua trước khi trúng thầu và ký kết với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng Sở ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Cụ thể: Bảng tương tác có model ABVN87Pro, nhưng thực tế có model là ABVN387Pro; thiết bị kiểm tra, đánh giá có xuất xứ Singapore nhưng thực tế thiết bị không ghi xuất xứ hoặc ghi là xuất xứ China; loa và microphone có tần số 600 - 900HMz nhưng thực tế có tần số 801 - 825MHZ. Do vậy, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với 7 gói thầu tại Sở Y tế, hệ thống xử lý nước thải do Công ty TNHH Kubota Johkasou System - Nhật Bản ủy quyền cho Công ty AIC độc quyền bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Đơn vị lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán cho 6 công trình trạm xử lý nước thải tại các bệnh viện, đưa giá thiết bị này vào dự toán giá gói thầu. Sau khi thực hiện đấu thầu thì Công ty AIC trúng thầu tương đương với giá này.

Báo Thanh tra thông tin, một số tiêu chí được đưa vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu hồ sơ dự thầu của Công ty AIC có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu

Đáng chú ý, có 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của Công ty AIC.

Do vậy, 6/7 gói thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (trừ gói thầu hệ thống xử lý chất thải rắn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận).

Đối với gói thầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, đơn vị đưa tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu; gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của Công ty AIC, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Y tế

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Thanh tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra theo quy định.

Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận về những tồn tại, thiếu sót khi triển khai thực hiện gói thầu hệ thống xử lý chất thải rắn; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng về những tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Đối với thủ trưởng các đơn vị: Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, thiếu sót khi triển khai thực hiện gói thầu, dừng hoạt động hệ thống xử lý rác thải nhưng không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân theo thẩm quyền để xảy ra những tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khắc phục các thiết bị mà Công ty AIC cung cấp cho các trường trên địa bàn toàn tỉnh không đúng hợp đồng đã ký; Sở Y tế chỉ đạo tổ chức xử lý, khắc phục hệ thống xử lý rác thải tại Bệnh viện Đa khoa khu Nam Bình Thuận hiện đang dừng hoạt động.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào trong điều kiện bình thường sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để tiếp tục xử lý theo quy định.
Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi