Khởi tố Bí thư, bắt tạm giam Chủ tịch cùng nguyên Trưởng Công an, cán bộ địa chính xã,...

28/06/2024 09:00

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, Nghĩa Hưng.

Khởi tố Bí thư, bắt tạm giam Chủ tịch cùng nguyên Trưởng Công an, cán bộ địa chính xã,...- Ảnh 1.

Tống đạt các quyết định khởi tố bị can tại Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Khởi tố 5 bị can

Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng) về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Các quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra đã được Viện Kiểm sát nhân cùng cấp phê chuẩn.

Các bị can bị khởi tố đều cư trú tại xã Nghĩa Hải gồm: 

- Trần Văn Mạnh (SN 1969), Bí thư Đảng ủy thị trấn Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng), nguyên là Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải; 

- Nguyễn Văn Quân (SN 1965), Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải; 

- Hoàng Văn Thành (SN 1961), nghề nghiệp hưu trí, nguyên Trưởng Công an xã Nghĩa Hải; 

- Vũ Văn Đảng (SN 1962), nghề nghiệp hưu trí, nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Hải; 

- Nguyễn Quang Chư (SN 1958), nghề nghiệp làm ruộng, nguyên là Công an viên thường trực xã Nghĩa Hải. 

Tất cả các bị can đều chưa từng có tiền án, tiền sự.

Khởi tố Bí thư, bắt tạm giam Chủ tịch cùng nguyên Trưởng Công an, cán bộ địa chính xã,...- Ảnh 3.

Các bị can bị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can: Nguyễn Văn Quân, Hoàng Văn Thành, Vũ Văn Đảng, Nguyễn Quang Chư để điều tra xử lý theo quy định.

Riêng bị can Trần Văn Mạnh được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Sau khi công bố các quyết định khởi tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can.

Khởi tố Bí thư, bắt tạm giam Chủ tịch cùng nguyên Trưởng Công an, cán bộ địa chính xã,...- Ảnh 4.

Tiếp tục điều tra, làm rõ và mở rộng vụ án

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định, các bị can trên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc cho thuê đất nuôi trồng thủy sản, quản lý sử dụng đất của các đối tượng thuê đất, quản lý tài chính, ngân sách… 

Vụ việc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với những vi phạm trong quá trình quản lý và sử dụng đất tại các xã: Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm, Nghĩa Hải và Nam Điền thuộc khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng) đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh quyết định đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đang tích cực, khẩn trương điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh quy định của pháp luật.

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam các bị can trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ và mở rộng vụ án.

Khởi tố Bí thư, bắt tạm giam Chủ tịch cùng nguyên Trưởng Công an, cán bộ địa chính xã,...- Ảnh 5.

Phối cảnh tổ hợp 3 dự án thép xanh tại khu vực Cồn Xanh (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Nam Định nỗ lực triển khai các dự án khu vực Cồn Xanh

Liên quan đến việc quản lý đất đai tại khu vực Cồn Xanh, báo Nam Định cho biết, Khu vực Cồn Xanh huyện Nghĩa Hưng có diện tích hơn 800ha. Đây là khu vực được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển cảng nước sâu gắn với các ngành công nghiệp cơ bản.

Với mục tiêu thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đồng thời tận dụng nguồn lực xây dựng, phát triển vùng kinh tế ven biển, nhóm dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định đồng ý chủ trương.

Tháng 10/2021, UBND tỉnh Nam Định ban hành các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; tháng 3/2022 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng tăng vốn, tăng công suất đối với tổ hợp 3 dự án thép xanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện với tổng vốn đầu tư lên tới 98.900 tỷ đồng tại khu vực bãi bồi ven biển Cồn Xanh, thuộc huyện Nghĩa Hưng. 

Tổ hợp các dự án gồm những dự án thành phần: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định, Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định và Nhà máy Thép xanh Xuân Thiện Nghĩa Hưng trên địa bàn các xã: Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm và Nam Điền.

Việc thu hút đầu tư các dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh là đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh; có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tăng thu ngân sách nhà nước và nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn. 

Việc triển khai các dự án đã được xem xét, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng; quyết định triển khai các bước của dự án theo đúng quy hoạch, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, trong đó có việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án. 

Dự kiến, khi tổ hợp 3 dự án đi vào hoạt động sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 16.200 lao động, chủ yếu là các lao động kỹ thuật và được đào tạo chuyên ngành theo các ngành và dây chuyền sản xuất cụ thể. Lao động phổ thông khoảng 2.000 người. Đồng thời sẽ thu hút nhiều lao động gián tiếp từ các ngành nghề dịch vụ, công nghiệp phụ trợ. 

UBND huyện Nghĩa Hưng đang tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho lao động thuộc diện thu hồi đất tại khu vực Cồn Xanh để có kế hoạch đào tạo nghề.

Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng

Để triển khai dự án, liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Nghĩa Hưng quyết định thu hồi 425ha đất bãi bồi ven biển ở khu vực Cồn Xanh. Đây vốn là diện tích đất do Nhà nước quản lý, cho 400 hộ dân thuê để sản xuất nông nghiệp có thời hạn (không phải là đất giao ổn định, lâu dài cho nhân dân). 

Từ năm 2022, tất cả hợp đồng thuê đất đã hết hiệu lực, nhưng còn một số hộ không di dời tài sản, tiếp tục kiến nghị, thắc mắc, chủ yếu liên quan đến quyền lợi kinh tế, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án và môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng khu vực Cồn Xanh, tỉnh Nam Định đã 6 lần tổ chức đối thoại trực tiếp, công khai với người dân nuôi trồng thủy sản. Hai trong 6 lần đối thoại có đại diện các bộ, ngành chức năng của Trung ương. Sau mỗi buổi tiếp, đối thoại đều có thông báo kết luận của lãnh đạo tỉnh. 

Việc giải quyết đơn thư kiến nghị của các hộ nuôi trồng thủy sản đã được các cấp chính quyền thực hiện văn bản trả lời theo quy định. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh giao các sở, ngành, UBND huyện Nghĩa Hưng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu hỗ trợ chính đáng của người dân để sớm giải quyết theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tạo điều kiện hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; bảo đảm an sinh xã hội, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thu hồi đất.

Bằng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đến nay, công tác thu hồi đất khu vực Cồn Xanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Đa số người dân khu vực Cồn Xanh đã nắm bắt rõ chủ trương của cả hệ thống chính trị với việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực này. 

Nhiều hộ dân đã ký biên bản xác nhận với UBND các xã về việc đồng thuận thu dọn tài sản hiện tại, trả lại đất cho chính quyền quản lý.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khẳng định: Tỉnh thống nhất quyết tâm chính trị phải thực hiện thành công các dự án tại khu vực Cồn Xanh. 

Yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội của tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động một số hộ dân khu vực Cồn Xanh khẩn trương thu hoạch thủy sản còn lại, bàn giao đất cho chính quyền để triển khai các dự án. 

Các cơ quan chức năng, nhất là Công an tỉnh, Công an huyện Nghĩa Hưng nắm sát diễn biến tình hình thực tế, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng.

Đồng chí Phạm Gia Túc khẳng định, tỉnh và các ngành chức năng sẵn sàng tiếp tục đối thoại với các hộ dân nuôi trồng thủy sản nếu các hộ dân có nội dung kiến nghị mới trên cơ sở bảo đảm lợi ích cho người dân trong khuôn khổ quy định của pháp luật. 

Đồng chí Phạm Gia Túc mong muốn người dân khu vực Cồn Xanh đồng thuận, ủng hộ chủ trương, định hướng của tỉnh về công tác thu hồi đất để sớm triển khai các dự án trên địa bàn, vì sự phát triển chung của tỉnh.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

THI TỐT NGHIỆP THPT 2024: Thời gian công bố kết quả; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi