Ngân hàng SCB hoạt động thế nào trước tin đồn thất thiệt?

12/10/2022 07:11

(Chinhphu.vn) - Bất chấp những tin đồn bất lợi về Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) trong những ngày gần đây, ngày 10/10, không ít người dân ở TP. Hồ Chí Minh vẫn tới các điểm giao dịch của ngân hàng này gửi tiết kiệm. Hệ thống SCB ở Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, bảo đảm thanh khoản.

Ngân hàng SCB hoạt động như thế nào trước tin đồn thất thiệt? - Ảnh 1.

SCB là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường

Sáng 10/10, chị Lê Thu Huyền ở Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đã mang 1,5 tỷ đồng tới phòng giao dịch trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1) của Ngân hàng SCB để gửi tiết kiệm. Chị lựa chọn kỳ hạn gửi 12 tháng để được hưởng mức lãi suất cao đến 8,55%/năm.

Chia sẻ lí do vẫn gửi tiết kiệm khá lớn ở SCB vào thời điểm này, chị Huyền cho biết, chị gửi tiết kiệm tại SCB mấy năm nay, vẫn luôn tin tưởng ngân hàng. Mới đây, SCB công bố mức lãi suất huy động mới cao nhất hệ thống nên chị tiếp tục tới đây để gửi thêm.

"Tôi tới gửi tiết kiệm vì thấy SCB mới tăng lãi suất tiền gửi lên mức cao. Điều này sẽ mang lại lợi nhuận tốt thì đâu có lí do gì mà mình không gửi.

Còn về những tin đồn thất thiệt trên thị trường, bản thân tôi có đọc, nhưng cũng đọc những thông điệp của Ngân hàng Nhà nước và chính SCB.

Đặc biệt, việc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ theo sát và đảm bảo hoạt động ổn định cho SCB nên tôi càng tin tưởng ngân hàng này có dư khả năng để thanh toán cho khách hàng, không có gì phải lo sợ cả", chị Huyền chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, tranh thủ trước khi đi làm, anh Nguyễn Văn Quốc, ngụ ở Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh ghé phòng giao dịch Nguyễn Huệ của SCB để gửi tiết kiệm. Đáng chú ý, khoản tiền này vừa được anh Quốc tất toán vào thứ 7 tuần trước do tới kỳ hạn.

Theo anh Quốc, hôm thứ 7 (ngày 8/10) khi tới làm thủ tục tất toán sổ tiết kiệm, thấy nhiều người xếp hàng rồi có một số tin đồn thất thiệt nên anh đã mang tiền về nhà. 

Tuy nhiên, sau đó đọc được những thông tin chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước và SCB trong việc đảm bảo hoạt động tiền gửi của người dân nên sáng nay anh Quốc yên tâm quay lại.

"Khi đọc được những thông điệp của Ngân hàng Nhà nước, rồi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và bản thân SCB trong việc đảm bảo thanh khoản, quyền lợi cho người gửi tiền thì tôi đã yên tâm đi gửi lại.

Bản thân tôi cũng có thiện cảm với ngân hàng, vì chính sách chăm sóc khách hàng, khuyến mãi của SCB lâu nay rất tốt. Ngân hàng lại mới tăng lãi suất tiền gửi, cuối tuần trước tôi gửi tất toán sổ tiết kiệm ở mức lãi suất chỉ 7,4%, thì nay đi gửi đã lên hơn 8,5% cho kỳ hạn 1 năm rồi", anh Quốc chia sẻ.

Thực tế, sau khi ngân hàng SCB điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới vào cuối tuần qua, không ít người dân đã tới gửi tiết kiệm ở các điểm giao dịch của SCB.

Khảo sát cho thấy, SCB hiện cũng là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường với 8,9%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Ngoài ra, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng này cũng lên 8,9%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Đối với tiết kiệm online, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng tăng lên 7,8 - 7,95%/năm; 9 tháng lên 8,01 - 8,25%; 12 tháng lên 8,2 - 8,55%.

Thanh khoản của SCB vẫn ổn định

Trao đổi với một số cơ quan báo chí ngày 10/10, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ngoại trừ việc người dân có tới rút tiền đông hơn ngày thường trước đây, thì mọi hoạt động ở SCB vẫn đang diễn ra bình thường, thông suốt.

"Chúng tôi nhận thấy Ngân hàng SCB đang hoạt động bình thường và Ngân hàng Nhà nước đã có các giải pháp để đảm bảo sự ổn định hoạt động của SCB nói riêng, hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và cả nước nói chung. 

Chúng tôi đảm bảo mọi hoạt động chi trả sẽ được thực hiện thông suốt và đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người gửi tiền", ông Tuấn cho biết.

Về tình hình hoạt động của SCB, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Ngân hàng SCB một lần nữa khẳng định, ngân hàng có giải pháp và đủ nguồn lực để đảm bảo chi trả đầy đủ gốc và lãi các khoản tiền gửi của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Hoàn cũng chia sẻ, trong điều kiện bình thường, người dân đến giao dịch ở mức độ vừa phải, phù hợp với năng lực xử lý của đội ngũ nhân sự, máy móc thiết bị của ngân hàng.

Còn trong tình trạng có nhiều khách hàng cùng lúc tới giao dịch, ngân hàng không thể nào đáp ứng được tất cả nhu cầu của khách hàng.

Do vậy, SCB rất mong khách hàng thấu hiểu cho điều kiện khó khăn ngoài ý muốn của ngân hàng, do những thông tin không chính thống, không tích cực trên thị trường.

"Như Thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng đã khẳng định trên các phương tiện thông tin đại chúng, Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ cho SCB nói riêng và hệ thống tổ chức tín dụng đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền đúng theo quy định của pháp luật, giữ vững ổn định hoạt động của SCB và hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam.

Do đó, chúng tôi cũng rất mong khách hàng hết sức bình tĩnh ở thời điểm này. Bởi khi khách hàng đến rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn sẽ bị thiệt thòi rất lớn, vì khoản tiền lãi không kỳ hạn rất thấp so với lại tiền lãi gửi có kỳ hạn", ông Hoàng Minh Hoàn nói.

Đại diện SCB cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ, tin tưởng của khách hàng để giúp SCB sớm ổn định tình hình, tiếp tục hoạt động bền vững, an toàn, hiệu quả, góp phần vào ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng, an ninh tiền tệ của đất nước cũng như góp phần sự phát triển nền kinh tế đất nước.

Liên quan đến việc người dân rút tiền ở SCB do một số tin đồn thất thiệt gần đây, sáng 10/10, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát đi thông điệp gửi đến người dân, khẳng định những khoản tiền gửi của người dân ở ngân hàng đều được nhà nước đảm bảo.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại các ngân hàng; trong đó có ngân hàng SCB đều được nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp. Người dân gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền nhất là trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình.

"Với vai trò ngân hàng Trung ương cũng như là vai trò của cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi mà xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng; trong đó có ngân hàng SCB", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

SCB hoạt động thế nào trước tin đồn thất thiệt? - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc Họp.

Ngân hàng SCB tại Hải Phòng vẫn đảm bảo thanh khoản

Ngày 10/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng họp nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) trên địa bàn thành phố trong bối cảnh lan truyền một số thông tin tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động của SCB.

Tại cuộc họp, đại diện Chi nhánh SCB Hải Phòng và Chi nhánh SCB Hồng Bàng cho biết, tình trạng người dân đến rút tiền tại SCB tăng nhanh trong 2 ngày qua. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Ngân hàng SCB tại Hải Phòng đã xây dựng các phương án chi trả tiền cho những người gửi có nhu cầu rút tiền, đồng thời khuyến cáo những người rút tiền trước thời hạn nên cân nhắc vì hiện tại, Ngân hàng SCB tại Hải Phòng vẫn đảm bảo thanh khoản.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để kịp thời phục vụ nhu cầu của khách hàng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng và SCB Hải Phòng đã kịp thời huy động nguồn tiền khoảng 3.000 tỷ đồng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu rút tiền của nhân dân, trong khi tổng hợp nhu cầu rút tiền của nhân dân chỉ khoảng 2.600 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đề nghị và kêu gọi nhân dân bình tĩnh, không tập trung rút tiền cùng một thời điểm, không tập trung đông người tại các điểm giao dịch của SCB trên địa bàn thành phố.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định thành lập SCB, do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền tại SCB.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định "tiền gửi của người dân tại ngân hàng đều được nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp".

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã khẳng định "Ngân hàng Nhà nước cam kết bảo vệ quyền và lợi ích của người gửi tiền tại SCB, khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền".

Nhà nước sẽ điều tiết vốn để SCB đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền, kể cả đối với các trường hợp rút trước hạn. Vì vậy, đề nghị nhân dân thành phố yên tâm, bình tĩnh, không nên rút tiền trước hạn, ảnh hưởng  đến quyền lợi của mình về lãi suất tiền gửi.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hoạt động tại SCB Hải Phòng, Công an thành phố và Ủy ban nhân dân các quận: Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm giao dịch của SCB, xử lý nghiêm các trường hợp gây rối, mất an ninh trật tự.

Các chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố chỉ đạo cán bộ, nhân viên tuyệt đối không vận động, chèo kéo khách hàng của SCB rút tiền về gửi tại ngân hàng mình đang làm việc.

Chi nhánh SCB Hải Phòng và SCB Hồng Bàng tiếp nhận và tổng hợp nhu cầu rút tiền của người dân, kịp thời báo cáo SCB Hội sở chính bố trí thêm nguồn tiền để đảm bảo chi trả nhu cầu rút tiền của khách hàng, tập trung nhân lực làm thêm ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bố trí nguồn tiền và cần kịp thời bổ sung cho SCB Hải Phòng.

Ngân hàng SCB hoạt động như thế nào trước tin đồn thất thiệt? - Ảnh 5.

Các điểm giao dịch của SCB trên địa bàn Đà Nẵng hoạt động bình thường. Ảnh Thời báo Ngân hàng

SCB Đà Nẵng vẫn đang hoạt động bình thường

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Đà Nẵng khẳng định tất cả các điểm giao dịch của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên địa bàn Đà Nẵng vẫn đang hoạt động bình thường.

Về phía SCB Chi nhánh Đà Nẵng, NHNN Chi nhánh thành phố cũng đã yêu cầu Chi nhánh phải giải thích cặn kẽ, rõ ràng cho khách hàng và xử lý thỏa đáng những yêu cầu chính đáng của khách hàng, đồng thời vận động những khách hàng có tiền gửi chưa đến hạn không rút tiền.

Ông Võ Minh đề nghị khách hàng đang gửi tiền tại SCB hãy thực sự bình tĩnh trước những thông tin không tích cực trên mạng xã hội liên quan đến SCB. Nếu khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn vừa chịu thiệt về lãi suất, vừa gây xáo trộn hoạt động của ngành Ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã phát đi thông cáo báo chí về cam kết bảo đảm quyền lợi của khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại. Do đó, khách hàng cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi trước thời hạn.

Ngày 10/10, NHNN Chi nhánh TP. Đà Nẵng đã họp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhằm quán triệt tất cả các nội dung liên quan đến hoạt động của SCB, yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc chấp hành và phổ biến những thông tin chính thống từ NHNN và Thống đốc đến với tất cả cán bộ, công nhân viên đơn vị mình (kể cả người thân) để mọi người nắm thông tin và cùng hành động một cách tích cực nhằm góp phần mau chóng ổn định tình hình hoạt động của SCB.

Các tổ chức tín dụng cũng đã chia sẻ những chỉ đạo của Hội sở như: Không vận động, lôi kéo khách hàng của SCB; giữ nguyên các khoản tiền gửi chưa đến hạn tại SCB… nhằm giúp ổn định tình hình chung.

Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Đà Nẵng cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt của NHNN, sự đồng hành hỗ trợ của các NHTM bạn và sự nỗ lực của bản thân SCB, hy vọng mọi hoạt động ngân hàng của SCB sẽ trở lại bình thường trong một thời gian ngắn.

SCB hoạt động thế nào trước tin đồn thất thiệt? - Ảnh 3.

Nhu cầu rút tiền của người dân được SCB Đồng Nai đáp ứng đầy đủ theo đúng quy định

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin không tích cực đang ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã có hiện tượng một số người dân kéo đến xếp hàng trước quầy giao dịch của SCB yêu cầu rút tiền trước hạn.

Ngày 10/10, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đồng Nai, ông Tạ Thành Long, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã áp dụng các biện pháp cần thiết để Ngân hàng SCB hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Với vai trò Ngân hàng Trung ương cũng như là vai trò của cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong đó có Ngân hàng TMCP SCB.

Theo ông Tạ Thành Long, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã và đang theo dõi sát tình hình hoạt động tại trụ sở SCB chi nhánh Đồng Nai và các phòng giao dịch trên địa bàn để có các biện pháp xử lý, hỗ trợ theo quy định của pháp luật và báo cáo tình hình về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đồng thời, có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không lôi kéo khách hàng rút tiền tại các điểm giao dịch Ngân hàng SCB trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để tham gia các sản phẩm tiền gửi huy động tại đơn vị mình. Bởi, đó là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh nói riêng, toàn ngành ngân hàng nói chung.

Qua giám sát tình hình hoạt động của Ngân hàng SCB trên địa bàn nhận thấy: SCB Chi nhánh Đồng Nai hiện đang hoạt động bình thường, các nhu cầu rút tiền của người dân được Ngân hàng SCB đáp ứng đầy đủ theo đúng quy định.

Người dân trên địa bàn Đồng Nai có tiền gửi tại SCB cần tham khảo kỹ trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn, vì sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi về lãi suất tại SCB. Đối với những trường hợp khách hàng vẫn muốn thực hiện giao dịch rút tiền gửi, ngân hàng sẽ thực hiện theo đúng quy định, huy động nhân viên để hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch. Ông Tạ Thành Long, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết.

BT (tổng hợp)

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương; tiếp tục thực hiện các loại phụ cấp hiện hành; tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (30% - mức cao nhất trong lịch sử tăng lương); tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng.

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương; TĂNG LƯƠNG cơ sở 30%

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

DỰ KIẾN BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN từ ngày 1/7/2024

Tham vấn chính sách

(Chinhphu.vn) - Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

PHÓ THỦ TƯỚNG LÊ THÀNH LONG KIÊM GIỮ CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP, THEO DÕI, CHỈ ĐẠO 5 BỘ

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long theo dõi và chỉ đạo: Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế; kiêm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Đề nghị sửa đổi quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở; bổ nhiệm, phong thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Qua tổng kết Luật Sĩ quan và kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị; dự kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung 10 điều của luật liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, phụ cấp... của sĩ quan Quân đội.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng cho trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi ở vùng khó khăn, hộ nghèo.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi