CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Tập đoàn An Đông và bà Trương Mỹ Lan có liên quan gì với SCB?

19:36 - 09/10/2022

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo SCB khẳng định: Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB.

Bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý, điều hành tại SCB - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành SCB Hoàng Minh Hoàn cam kết Ngân hàng có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền, cũng như quyền và lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

SCB khẳng định đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định

"Chúng tôi khẳng định đã kiểm soát tình hình, thanh khoản của ngân hàng đang được giữ ổn định, ngân hàng đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền đúng theo quy định của pháp luật".

Đó là khẳng định của ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) tại buổi họp báo do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông thành phố tổ chức.

Theo ông Hoàng Minh Hoàn, SCB đã tăng lượng tồn quỹ tiền mặt tại tất cả điểm giao dịch, đáp ứng nhu cầu thanh toán, rút tiền chính đáng của khách hàng.

Đồng thời, SCB tăng cường lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo nhu cầu thanh toán liên ngân hàng, từ SCB qua ngân hàng khác và ngược lại.

Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ sát sao với SCB

Trong hai ngày qua, lượng khách hàng đến các điểm giao dịch của ngân hàng rất đông, có nhiều khách hàng rút số tiền lớn không báo trước.

Do đó, SCB cũng đã tăng cường nhân sự, đồng thời nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan địa phương theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước để phân luồng, sắp xếp khách hàng giao dịch ổn định, trật tự.

"Phía Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ sát sao với SCB, mọi số liệu liên quan đến hoạt động chúng tôi báo cáo thường xuyên liên tục và phối hợp với bộ ngành có liên quan để đảm bảo an toàn hoạt động của ngân hàng", ông Hoàng Minh Hoàn nói.

An Đông không phải cổ đông của SCB; bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý, điều hành tại SCB

Theo ông Hoàng Minh Hoàn, ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công An có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, SCB đã thực hiện rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB.

Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

SCB cam kết ngân hàng có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Về cơ cấu cổ đông, đại diện ngân hàng này cho biết: Tính đến ngày 30/9/2022, SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài, sở hữu 27,91 % vốn điều lệ. Cổ đông trong nước là 4.125, bao gồm 11 tổ chức sở hữu 15,7% và 4.114 cổ đông cá nhân sở hữu 56,11 % vốn điều lệ của ngân hàng.

Người gửi tiền tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi

Tại buổi họp báo, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, hiện SCB hiện đang hoạt động bình thường và ổn định. Phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định có biện pháp đảm bảo hoạt động liên tục của SCB. Lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được đảm bảo.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại SCB.

Trước đó, ngày 7/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và 3 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019./.