CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trình ngay kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh

18:19 - 12/10/2023

(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính trong ngày hôm nay (12/10) trình Chính phủ xem xét cho phép ứng ngay kinh phí để chi trả cho các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trình ngay kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, hiệp hội về kinh phí chi trả tiền khen thưởng cho các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023. Ảnh VGP

Trưa 12/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, hiệp hội về kinh phí chi trả tiền khen thưởng cho các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023. Dự cuộc họp có đại diện các bộ ngành và một số hiệp hội văn học nghệ thuật.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật là phần thưởng cao quý dành cho các tác giả có tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nôi dung tư tưởng; là sự ghi nhận, đánh giá của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ: "Để xảy ra việc chậm trễ trong việc chi trả tiền khen thưởng như vừa qua, không chỉ làm cho các tác giả đạt giải phiền lòng mà đồng chí Thủ tướng Chính phủ và bản thân tôi cũng rất buồn, bức xúc, dư luận không đồng tình".

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trình ngay kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Các cơ quan chức năng để xảy ra chậm trễ cần phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Ảnh VGP

Do đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu đại diện các bộ ngành, hiệp hội trao đổi thẳng thắn, chỉ rõ vướng mắc trong việc chi trả tiền thưởng nằm ở quy định nào, khâu nào, cơ quan nào, nguyên nhân do đâu, qua đó đề xuất giải pháp khắc phục ngay những vướng mắc để giải quyết dứt điểm. Các cơ quan chức năng để xảy ra chậm trễ cần phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tài chính đã báo cáo về quy định, trình tự, thủ tục liên quan đến chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, trong đó có sự điều chỉnh trong thực hiện chi trả tiền thưởng, Bộ Tài chính thừa nhận "trước đây làm chưa chuẩn, nay chuẩn hóa lại", đồng thời đề xuất phương án để xử lý ngay trong tháng 10/2023.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trình ngay kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Đại diện các hiệp hội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải trình về quy trình, thủ tục xét tặng giải thưởng và nguyên nhân của những vướng mắc vừa qua, đồng thời cũng nhận trách nhiệm để xảy ra sự chậm trễ.

Đại diện Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ cũng trao đổi, làm rõ thêm về các quy định liên quan thủ tục chi trả tiền khen thưởng, đồng thời đề xuất giải pháp xử lý vấn đề hiện tại cũng những việc cần khắc phục, rút kinh nghiệm để không để lặp lại câu chuyện tương tự.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện hiệp hội đề nghị các cơ quan hữu trách nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, giải quyết vướng mắc để các tác giả đạt giải thưởng sớm nhận được sự động viên của Nhà nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trình ngay kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: yêu cầu Bộ Tài chính trong ngày hôm nay (12/10) trình Chính phủ xem xét cho phép ứng kinh phí để chi trả cho các tác giả. Trên cơ sở đó, Văn phòng Chính phủ triển khai lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để quyết định trong tuần sau. Ảnh VGP

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, việc bố trí kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023 là rất chậm.

Nguyên nhân là do trong các quy định, có một số nội dung chưa thực sự hợp lý, chưa rõ. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính phối hợp với nhau chưa tốt. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất dự toán kinh phí chưa kịp thời, Bộ Tài chính không xử lý sớm, dẫn đến việc trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bị chậm.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu 2 Bộ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra trường hợp tương tự sau này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, danh hiệu đã trao cho các tác giả mà phần thưởng chưa có là chưa trọn vẹn ý nghĩa ghi nhận đóng góp của các văn nghệ sĩ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính trong ngày hôm nay (12/10) trình Chính phủ xem xét cho phép ứng kinh phí để chi trả cho các tác giả. Trên cơ sở đó, Văn phòng Chính phủ triển khai lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để quyết định trong tuần sau.

Trần Mạnh