CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống

09:22 - 25/03/2024

(Chinhphu.vn) - Quy hoạch tỉnh Tiền Giang đã mở ra một đường hướng, không gian phát triển mới cho "vựa lúa", "vựa trái cây", "vựa tôm - cá" của cả nước phát triển trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, nơi đáng sống.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ '1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh' trong thực hiện Quy hoạch tỉnh Tiền Giang - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phấn đấu đưa Tiền Giang cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp

Ngày 24/3, tại thành phố Mỹ Tho, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang.

Tại Hội nghị, Tiền Giang công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1762/QĐ-TTg ngày 31/12/2023; cung cấp những thông tin cơ bản, tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của tỉnh; công bố danh mục dự án ưu tiên, mời gọi thu hút các nguồn lực đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng và các đại biểu đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Tiền Giang trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án, với tổng số vốn gần 17.000 tỷ đồng và trao quyết định chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 10 dự án khác với tổng số vốn khoảng 37.000 tỷ đồng.

Theo Quy hoạch, mục tiêu tổng quát đến năm 2030 là phấn đấu đưa Tiền Giang cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có các vùng động lực, trung tâm kinh tế về công nghiệp, du lịch, kinh tế biển và đô thị; là tỉnh giữ vai trò kết nối quan trọng giữa vùng ĐBSCL với Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Người dân có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thay mặt Thủ tướng trao Quyết định phê duyệt quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến 2050: Tiền Giang trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, nơi đáng sống

Tầm nhìn đến năm 2050, Tiền Giang trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có trình độ phát triển khá của cả nước, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Trở thành nơi đáng sống, các giá trị văn hóa được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Người dân có cuộc sống phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Quy hoạch đã xác định rõ động lực mới, quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội Tiền Giang thời gian tới. 

Trong đó, các định hướng, ưu tiên phát triển là: Một dải, ba tâm, bốn hành lang kinh tế, ba khâu đột phá phát triển.

Một dải ven sông Tiền; ba tâm gồm thành phố Mỹ Tho, huyện Châu Thành và Chợ Gạo; bốn hành lang kinh tế gồm: Hành lang kinh tế theo tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, hành lang kinh tế dọc theo Quốc lộ 1, Quốc lộ 50B, hành lang kinh tế theo tuyến đường bộ ven biển và Quốc lộ 50, hành lang kinh tế dọc theo sông Tiền kết nối đô thị - công nghiệp với vùng ĐBSCL; ba khâu đột phá phát triển: Hạ tầng, cải cách hành chính - cải thiện môi trường đầu tư và nguồn nhân lực.

Tiền Giang tập trung phát triển các ngành kinh tế quan trọng đúng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. 

Trong đó: Phát triển công nghiệp chế biến chế tạo; chế biến nông thủy sản hiện đại, tập trung, quy mô lớn, xanh và thân thiện với môi trường; trở thành ngành kinh tế chủ lực, thế mạnh của tỉnh; phát triển dịch vụ dựa trên các lĩnh vực chính: Du lịch, thương mại, logistics và cảng biển.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 3.

Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch có vai trò rất quan trọng, tạo ra những cơ hội lớn, tác động lâu dài, là động lực quan trọng trong phát triển đất nước nói chung và của từng địa phương nói riêng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiền Giang: "Vựa lúa", "vựa trái cây", "vựa tôm - cá" của cả nước, hội tụ các yếu tố của vùng đất Chín Rồng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết công tác quy hoạch thời gian qua được triển khai đồng bộ, bài bản, khoa học từ Trung ương đến địa phương theo Luật Quy hoạch; cơ bản hoàn thành công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch (109/111 quy hoạch).

Trong tổng thể chung của vùng và cả nước, quy hoạch tỉnh Tiền Giang được chuẩn bị một cách công phu, bài bản, khoa học; xây dựng trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế. 

Quy hoạch tỉnh Tiền Giang đã đưa ra được quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển trọng tâm, đột phá phát triển; phương án phát triển, giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch thời gian tới.

Về tiềm năng, lợi thế, Tiền Giang là một tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, nên hội tụ các yếu tố của Vùng là "vựa lúa", "vựa trái cây" và "vựa tôm - cá" của cả nước cùng với hệ sinh thái phong phú đa dạng, khung cảnh sông nước hiền hòa, người dân thân thiện, mến khách, có truyền thống yêu nước hào hùng và những giá trị văn hóa đặc sắc miền sông nước...

Tiền Giang, nổi bật là TP. Mỹ Tho, một trong những đô thị hình thành sớm nhất trong vùng ĐBSCL với nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, địa kinh tế "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ"; là địa bàn trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh ĐBSCL với TPHCM và cả nước, có hệ thống giao thông thủy, bộ khá thuận lợi; có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển KTXH, nhất là về kinh tế biển, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và thương mại..

Điều kiện tự nhiên phong phú đa đạng của các vùng sinh thái khác nhau và với ưu thế về hệ thống sông rạch, cù lao trên sông biển, bờ biển dài 32 km, các di tích văn hoá lịch sử, các làng nghề truyền thống, khu sinh thái Đồng Tháp Mười... là lợi thế cho phát triển du lịch sinh thái và các loại hình du lịch khác.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 4.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ trọng tâm, trung tâm trong thực hiện Quy hoạch tỉnh Tiền Giang là huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp để thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống và đột phá vào các động lực tăng trưởng mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tỉnh Tiền Giang có nguồn nhân lực dồi dào, dân số năm 2023 gần 1,8 triệu người, đứng thứ 2 ở vùng ĐBSCL.

Tận dụng tốt những tiềm năng, lợi thế, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả tích cực: Sản xuất, kinh doanh phục hồi tích cực (năm 2023, GRDP của tỉnh tăng 5,72%); khu vực nông nghiệp tăng khá và cao hơn cùng kỳ; 100% xã được công nhận nông thôn mới, xếp 1/13, kim ngạch xuất khẩu tăng 32%, đứng 2/13 các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL; các lĩnh vực văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo có nhiều tiến bộ, đời sống của nhân dân được nâng lên; quốc phòng - an ninh, đối ngoại được tăng cường.

Bên cạnh đó, Tiền Giang có chung khó khăn, thách thức cùng với vùng ĐBSCL: Biến đổi khí hậu, sạt lỡ, sụt lún và ngập mặn diễn biến phức tạp; hạ tầng chiến lược về giao thông, xã hội, y tế, giáo dục còn hạn chế; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; chưa hình thành các trung tâm công nghiệp lớn về chế biến, chế tạo, chế biến nông - thủy sản; chưa kết nối được chuỗi sản xuất, cung ứng khu vực, toàn cầu.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 5.

Đại diện đối tác nước ngoài thiết kế quy hoạch tỉnh phát biểu báo cáo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mở ra không gian phát triển mới cho Tiền Giang

Quy hoạch tỉnh Tiền Giang đã mở ra một đường hướng, không gian phát triển mới cho Tiền Giang trong bức tranh chung của các tỉnh, thành phố của cả nước. Thống nhất cao với mục tiêu tổng quát mà Quy hoạch đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc, năm sau tốt hơn năm trước.

Thủ tướng chỉ rõ "1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh" trong thực hiện Quy hoạch tỉnh Tiền Giang.

Nhiệm vụ trọng tâm, trung tâm là huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp để thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và đột phá vào các động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Hai tăng cường là tăng cường phát triển yếu tố con người (nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau); tăng cường kết nối vùng, khu vực, trong nước và quốc tế qua hệ thống giao thông, sản xuất và cung ứng theo chuỗi.

Ba đẩy mạnh là đẩy mạnh phát triển hạ tầng chiến lược đồng bộ, bao trùm (về giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu, hạ tầng số, y tế, giáo dục, xã hội...); đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ chế biến nông sản, các ngành phục vụ nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân ổn định và phát triển.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang Trao giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cảm ơn và hoan nghênh các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã chọn Tiền Giang là nơi để thực hiện các dự án đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "ba cùng": "cùng lắng nghe, thấu hiểu", "cùng sẻ chia tầm nhìn và hành động", "cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển". 

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, giảm chi phí tuân thủ, giảm chi phí logistics… cho doanh nghiệp.

Mở ra không gian mới cho 'vựa lúa', 'vựa trái cây', 'vựa tôm cá' của cả nước phát triển trở thành nơi đáng sống- Ảnh 7.

Thủ tướng và các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, các bộ, ngành và lãnh đạo các cấp của tỉnh Tiền Giang: Đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm và lượng hóa được, tạo khí thế mới, động lực mới, niềm tin mới, thắng lợi mới cho tỉnh Tiền Giang.

Đối với nhân dân, tỉnh phải phổ biến, quán triệt quy hoạch sâu rộng hơn để nhân dân hiểu, nắm rõ bằng nhiều hình thức khác nhau, từ đó ủng hộ quy hoạch, làm theo quy hoạch, giám sát việc thực hiện quy hoạch và thụ hưởng với tinh thần ""Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm – Dân thụ hưởng"./.