Khởi tố nữ cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân

20/03/2024 05:50

(Chinhphu.vn) - Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca, cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca, sinh năm 1985, trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Trước đó, qua công an tác nắm tình hình, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng trên địa bàn huyện Nghi Xuân có dấu hiệu “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. 

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh để phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra tiến hành các biện pháp đấu tranh. Ngày 27/02/2024, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng đến Cơ quan An ninh điều tra để điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận vụ án, được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ và sự quyết tâm chính trị cao của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ. 

Kết quả điều tra xác định: Do có nhu cầu sang Hàn Quốc để tìm kiếm việc làm nên Nguyễn Văn Vương, sinh năm 1986, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã thông qua mạng xã hội facebook liên hệ, trao đổi, thống nhất để Trương Thị Mai Ca làm hồ sơ cho Nguyễn Văn Vương sang Hàn Quốc bằng visa du lịch.

Khởi tố nữ cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân- Ảnh 1.

Cơ quan ANĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can Trương Thị Mai Ca

Trương Thị Mai Ca là cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân. Ngoài làm việc ở Quỹ tín dụng, từ năm 2023 đến nay Trương Thị Mai Ca còn nhận làm hồ sơ xin visa cho khách đi du lịch tại Hàn Quốc. 

Tháng 08/2023, Nguyễn Văn Vương và Trương Thị Mai Ca đã trao đổi, thống nhất làm hồ sơ cho Nguyễn Văn Vương đi Hàn Quốc bằng visa du lịch với hồ sơ gồm: Hộ chiếu, ảnh, bản sao CCCD, CMND, giấy xác nhận cư trú và các hồ sơ về chứng minh tài chính, chứng minh công việc; chi phí hết 17.000 USD, nộp trước 50.000.000 đồng và nộp đầy đủ khi làm thủ tục xuất cảnh.

Ngày 30/09/2023, Nguyễn Văn Vương đã nộp hồ sơ và 50.000.000 đồng cho Trương Thị Mai Ca. Sau đó, Mai Ca hướng dẫn Vương làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết để hợp thức hóa hồ sơ. 

Khi hồ sơ của Vương đủ điều kiện xin visa du lịch Hàn Quốc, Mai Ca ra Hà Nội để liên hệ dịch thuật hồ sơ sang tiếng Anh và trực tiếp đưa hồ sơ đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội nộp hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc cho Vương. 

Khoảng đầu tháng 11/2023, có visa của Nguyễn Văn Vương, Mai Ca thông báo và yêu cầu Vương lựa chọn thời gian xuất cảnh để đặt vé máy bay. Khi chuẩn bị đến lịch bay, Nguyễn Văn Vương nhận các giấy tờ và chuyển đủ số tiền còn thiếu cho Trương Thị Mai Ca. 

Ngày 30/11/2023, Nguyễn Văn Vương làm các thủ tục xuất cảnh đi Hàn Quốc bằng visa du lịch, khi xuất cảnh đến Hàn Quốc thì bị lực lượng chức năng Hàn Quốc phát hiện, không cho nhập cảnh và trục xuất về Việt Nam.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” và hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Việc khởi tố, điều tra vụ án và bị can nêu trên là lời cảnh báo cho một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép hoặc không có giấy phép hoạt động về lĩnh vực tư vấn du học, xuất khẩu lao động nhưng vì lợi ích cá nhân đã lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân để rủ rê, lôi kéo người dân ra nước ngoài trái phép. 

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép thường tập trung lôi kéo, dụ dỗ những người trong độ tuổi lao động, không có việc làm, có người nhà lao động ở nước ngoài, có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài... 

Đồng thời, các cấp, các ngành cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân nếu có nhu cầu ra nước ngoài lao động cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải đáp, hướng dẫn, đi theo con đường hợp pháp, được Nhà nước bảo đảm các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; nghiêm túc chấp hành quy định của Nhà nước về xuất, nhập cảnh.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi