Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên Giám đốc Sở Tài chính

15/09/2023 05:21

(Chinhphu.vn) - Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Đình Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đỗ Duy Vinh.

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài chính - Ảnh 1.

Điều tra viên công bố quyết định khởi tố bị can Phạm Đình Cự. Ảnh CAND

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự

Liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí” tại dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên, sáng nay 14/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Đình Cự (SN 1956, trú ở khu phố Nguyễn Đình Chiểu, phường 7, TP Tuy Hòa), cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Theo CAND, từ nguồn tin tố giác tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu có liên quan vụ việc Công ty CP Pymepharco được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên từ năm 2005-2007, nhưng không triển khai thực hiện, mà chuyển nhượng đất để hưởng lợi.

Vụ việc khởi đầu từ giữa tháng 9/2007, khi UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng thửa đất nêu trên có diện tích 1.183m2 để giao cho Công ty CP Pymepharco triển khai thực hiện dự án trong thời hạn 70 năm. Doanh nghiệp được ưu ái giao đất không thông qua đấu giá với số tiền gần 3,6 tỷ đồng.

Sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ”, Công ty CP Pymepharco lần lượt thế chấp vay vốn ngân hàng, rồi góp vốn bằng giá trị đất với Công ty CP Xuất nhập khẩu dược Phú Yên để kinh doanh. 

Hơn 5 năm kể từ khi được giao đất không thông quá đấu giá, Công ty CP Pymepharco không xây dựng một hạng mục nào trên thửa đất số 76, tờ bản đồ số 8, ô phố A2 đường Hùng Vương, phường 5, TP Tuy Hòa như đã “vẽ” ra dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên.

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài chính - Ảnh 2.

Bị can Phạm Đình Cự nghe quyết định khởi tố bị can và các thủ tục tố tụng có liên quan. Ảnh CAND

Từ kết quả kiểm tra dự án này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định chấm dứt hiệu lực dự án.

Thế nhưng với chức trách Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lúc bấy giờ, ông Phạm Đình Cự không chỉ đạo thực hiện, Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng không kiểm tra, thanh tra việc sử dụng đất của chủ đầu tư dự án để kiến nghị thu hồi đất theo quy định pháp luật. Trong khi đó, Công ty CP Pymepharco tích cực tìm kiếm đối tác chuyển nhượng lại thửa đất để hưởng lợi.

Thừa biết dự án dự án Trung tâm Kinh doanh dược, mỹ phẩm - dịch vụ y tế Phú Yên thuộc diện phải thu hồi đất, thế nhưng ngày 30/11/2012, ông Đỗ Duy Vinh, Giám đốc Sở Tài chính vẫn ký văn bản tham mưu, đề xuất để ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký thông báo số 13/TB-UBND ngày 7/1/2013, cho phép Công ty CP Pymepharco bán toàn bộ thửa đất tại dự án treo cho Ngân hàng Vietcombank với giá 16 tỷ đồng để tổ chức tín dụng này xây dựng trụ sở làm việc trong thời hạn 50 năm.

Kết quả giám định tư pháp về tài chính cho thấy, hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí” của các ông Phạm Đình Cự, Đỗ Duy Vinh đã gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 10,1 tỷ đồng. 

Hành vi đó vi phạm các quy định pháp luật của Luật Đất đại 2003, Luật Đầu tư 2005 và quyết định số 1714/QĐ-UBND ngày 18/9/2007 của UBND tỉnh Phú Yên.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Tài chính - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can Đỗ Duy Vinh. Ảnh CAND

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh

Liên quan đến vụ việc, chiều 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí” đối với ông Đỗ Duy Vinh (SN 1956, trú ở khu phố Chu Văn An, phường 5, TP Tuy Hòa), cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên.

Cùng với việc khởi tố, trong chiều cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cùng đã thực thi lệnh khám xét nơi ở của bị can này có sự chứng kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cùng chính quyền địa phương.

Dẫn thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, báo CAND cho biết, với chức trách Giám đốc Sở Tài chính, ông Đỗ Duy Vinh đã tham mưu cho ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trước đây ký Thông báo số 13/TB-UBND ngày 7/1/2013 cho phép Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa số 76, tờ bản đồ số 8, ô phố A2 đường Hùng Vương, phường 5, TP Tuy Hòa thuộc trường hợp nhà nước phải thu hồi. 

Hành vi này là trái pháp luật (Luật Đất đai 2003; Luật Đầu tư 2005; và Quyết định số 1714/QĐ-UBND ngày 18/9/2007 của UBND tỉnh Phú Yên), gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 10,1 tỷ đồng.

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài chính - Ảnh 4.

Công bố lệnh khám xét nơi ở của bị can Đỗ Duy Vinh. Ảnh CAND

Lật lại hồ sơ thửa đất nêu trên, được biết vào năm 2005, UBND tỉnh Phú Yên có chủ trương cho phép Công ty Dược vật tư y tế Phú Yên - sau này là Công ty CP Pymepharco, lập dự án đầu tư Trung tâm Thương mại- Dược phẩm - Y tế Phú Yên.

Đến tháng 2/2007, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chấp thuận điều chỉnh thành Trung tâm Kinh doanh Dược, mỹ phẩm - Dịch vụ y tế Phú Yên. 

Ngày 18/9/2007, UBND tỉnh Phú Yên quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao đất không thông qua đấu giá 1.183m2 tại A2 đường Hùng Vương, phường 4, TP Tuy Hòa cho Pymepharco thời hạn 70 năm, với số tiền gần 3,6 tỷ đồng.

Sau đó, Pymepharco được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” lô đất nêu trên vào đầu năm 2008 và đã thế chấp cho một chi nhánh ngân hàng. 

Đến tháng 9/2010 sử dụng “sổ đỏ” này góp vốn vào Công ty CP Xuất nhập khẩu Dược Phú Yên, sau đó xóa tên góp vốn vào đầu tháng 7/2013.

Từ văn bản đề nghị của Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, tháng 1/2013, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo cho phép Pymepharco chuyển nhượng lô đất A2 cho Ngân hàng Vietcombank với giá 16 tỷ đồng để tổ chức tín dụng này xây dựng trụ sở làm việc trong thời hạn 50 năm.

Trong hợp đồng chuyển nhượng xác định giá trị tài sản trên đất bằng 0, nghĩa là từ khi được giao đất không thông qua đấu giá cho đến khi chuyển nhượng, Pymepharco chưa xây dựng một hạng mục nào trên lô đất A2. 

Theo đó, Pymepharco chỉ “vẽ” dự án trên giấy để được giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá rồi chuyển nhượng lại giá trị chênh lệnh gần 12,4 tỷ đồng.

Báo cáo tại một kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên giữa tháng 7/2019, Thanh tra tỉnh Phú Yên nhận định việc giao đất có thu tiền sử dụng đất thửa số 76, tờ bản đồ số 8, ô phố A2 đường Hùng Vương, phường 5, thành phố Tuy Hòa cho Pymepharco nhưng không thông qua đấu giá là không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; không đúng quy định Luật Đất đai…

Ông Đỗ Duy Vinh bị khởi tố theo quy định tại khoản 3, điều 219 BLHS, các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét nơi ở của bị can đã được Viện KSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn trong sáng 13/9.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của một số đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên thủ quỹ Hội Liên hiệp Phụ nữ Đồng Tháp 

Theo báo CAND, ngày 13/9, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Thị Kim Thủy (ngụ xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò) điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Bị can Đặng Thị Kim Thủy nguyên là thủ quỹ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp. Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bị can.

Theo điều tra ban đầu, từ 1/1/2016 đến 30/6/2022, Đặng Thị Kim Thủy đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được giao và có hành vi chiếm đoạt tiền. Số tiền bị can chiếm đoạt đang được cơ quan điều tra chứng minh, làm rõ.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Lễ tang đồng chí đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU, LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG, TỔNG BÍ THƯ BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Tóm tắt tiểu sử của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dân, luôn vì lợi ích của nhân dân; là một người mà cả cuộc đời dành hết sức mình cho công cuộc xây dựng Đảng vì đất nước hùng cường và thịnh vượng.

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN, ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2024

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN, ĐIỂM SÀN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2024

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch tuyển sinh, hiện đã có một loạt các Đại học, học viện, trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2024.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi