CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND xã lấy đất của người nghèo giao cho cán bộ, người nhà

11:52 - 15/11/2023

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk Nguyễn Khắc Hùng đã tổ chức phân lô, bốc thăm và giao đất cho 129 hộ dân nằm ngoài danh sách theo phương án đã được UBND huyện phê duyệt. Trong đó, có nhiều hộ là cán bộ, công chức, viên chức và có trường hợp là người nhà.

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND xã lấy đất của người nghèo giao cho cán bộ, người nhà- Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Khắc Hùng tại cơ quan điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Khắc Hùng (SN 1973, nguyên Chủ tịch UBND xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) để điều tra về hành vi Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo điều tra ban đầu, giai đoạn 2008 - 2010, căn cứ nhu cầu về đất ở của nhân dân trên địa bàn, UBND xã Ea Huar lúc đó do Hùng làm Chủ tịch UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Buôn Đôn duyệt phương án mở rộng khu giãn dân cho 196 hộ tại buôn Jang Pong (xã Ea Huar), với tổng diện tích quy hoạch 30 ha.

Trong đó, có 97 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất ở và 99 hộ thuộc đối tượng có đất ở nằm trong vùng bị ngập lụt.

Ngày 5/10/2010, UBND huyện Buôn Đôn có quyết định phê duyệt và giao trách nhiệm cho UBND xã Ea Huar phối hợp với các phòng, ban liên quan triển khai giao đất cho nhân dân bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy hoạch đã được phê duyệt. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Hùng đã tự ý điều chỉnh đối tượng được thụ hưởng và tổ chức giao đất cho các hộ dân ngoài phương án sử dụng đất.

Theo đó, từ năm 2010-2012, Hùng đã thành lập Hội đồng 147, tổ chức phân lô, bốc thăm và giao đất cho 129 hộ dân nằm ngoài danh sách theo phương án đã được UBND huyện phê duyệt. Trong đó, có nhiều hộ là cán bộ, công chức, viên chức và có trường hợp là người nhà của Hùng.

Hành vi lạm quyền của Hùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng theo thời điểm định giá vào năm 2010.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng 147 và các cá nhân khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tạm giữ hình sự nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai nhận hối lộ

Ngày 14/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự Đỗ Minh Hiếu (SN 1989, trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai,nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Thông tin ban đầu, Đỗ Minh Hiếu là nhân viên hợp đồng, làm việc tại Phòng đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai.

Từ năm 2020-2022, lợi dụng vị trí công tác và nhiệm vụ được giao, Đỗ Minh Hiếu đã nhiều lần nhận tiền của những người đến làm hồ sơ để trình cấp nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với mỗi hồ sơ này, Đỗ Minh Hiếu nhận từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Sau khi có đơn tố giác của người dân, cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã làm rõ, xác định đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ.

Đến nay, cơ quan CSĐT đã quyết định tạm giữ hình sự đối với Đỗ Minh Hiếu và đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND xã lấy đất của người nghèo giao cho cán bộ, người nhà- Ảnh 2.

Hành vi yêu cầu cập nhật thông tin Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để tích hợp vào ứng dụng VNeID là lừa đảo.

Mạo danh cán bộ yêu cầu cập nhật sổ đỏ vào ứng dụng VNeID

Ngày 13/11, Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã phát đi cảnh báo người dân trên địa bàn về việc cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ chức năng để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNeID.

Cụ thể, thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn huyện mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và căn cước công dân… đến trụ sở cơ quan nhà nước để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNeID sau khi nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn yêu cầu từ số máy lạ.

Các đối tượng này thông qua điện thoại và mạng xã hội để liên hệ với người dân, giới thiệu là cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu người dân cập nhật thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tích hợp vào ứng dụng VNeID nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài sản.

Theo Công an huyện Đak Đoa, các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung yêu cầu công dân thực hiện thủ tục để cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số, tích hợp thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNeID là không chính xác. 

Hiện nay, cơ quan chức năng chưa có chủ trương yêu cầu công dân thực hiện việc tích hợp thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNeID.

Thiếu tá Vũ Hải Phong, Phó Trưởng Công an huyện Đak Đoa thông tin: Đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền và thông tin để người dân biết các loại giấy tờ được tích hợp vào ứng dụng VNeID gồm: Bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe và người phụ thuộc.

“Những công dân chưa cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cần đến cơ quan Công an để được trực tiếp hướng dẫn, thực hiện các bước cài đặt, tích hợp giấy tờ vào tài khoản. 

Việc này sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả”, Thiếu tá Phong thông tin thêm.