CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

'Hậu COVID-19': Phải tái cấu trục toàn bộ ngành du lịch

08:56 - 12/08/2022

(Chinhphu.vn) - Thị trường du lịch sau dịch COVID-19 là thị trường mới hoàn toàn, an toàn hơn, nhanh và ít trạm hơn. Do đó, phải thay đổi toàn bộ cấu trúc của doanh nghiệp cũng như cấu trúc của cả ngành du lịch.

'Hậu COVID-19': Phải tái cấu trục toàn bộ ngành du lịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel: Phải thay đổi toàn bộ cấu trúc của doanh nghiệp cũng như cấu trúc của cả ngành du lịch. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Du lịch đã có sự hồi phục rất tốt

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel bày tỏ cảm ơn Chính phủ đã mở cửa sớm cho du lịch để triển khai được thị trường du lịch. Du lịch đã có sự hồi phục rất tốt với thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài.

"Đối với riêng thị trường du lịch trong nước, chúng tôi đã phục hồi được 130% thị phần, đạt doanh thu bằng trước dịch. Đây là sự kỳ diệu so với giờ này năm ngoái. Chúng tôi cũng cảm ơn các địa phương, các bộ ngành đã liên tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp du lịch", ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Với quy mô hoạt động của Vietravel gồm 40 văn phòng ở trong nước và 6 văn phòng ở nước ngoài phục vụ 1 triệu khách một năm với doanh thu 7.500 tỷ trước dịch, thì trong dịch "chúng tôi gần như đứng hoàn toàn. Nhưng đến nay sau 6 tháng mở cửa, chúng tôi đã phục hồi".

Bên cạnh những thuận lợi, Vietravel cũng có những khó khăn, là khó khăn chung của ngành du lịch.

Thứ nhất, ông Kỳ cho rằng, chỉ tiêu 5 triệu khách năm nay khó khả thi do thị trường nguồn của chúng ta chưa mở cửa.

Ông Kỳ dẫn chứng, thị trường Đông Bắc Á chiếm trên 50% du khách đến Việt Nam hiện nay là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… vẫn chưa sẵn sàng mở cửa. Do đó với 18 triệu lượt khách chúng ta tính năm 2019 thì năm nay với trên 60% lượng khách về đây, khả năng phấn đấu đặt ra 5 triệu lượt khách vẫn còn cao.

So với Singapore đặt ra 2,34 triệu, Thái Lan đặt ra 5,6 triệu, Malaysia đặt ra 3,4 triệu thì rõ ràng chúng ta đặt mục tiêu 5 triệu là rất cao trong bối cảnh thị trường đang rất khó khăn, đặc biệt sau dịch còn những khó khăn về địa chính trị cũng như xăng dầu, và sự hỗn loạn, đứt gẫy trong chuỗi cung ứng dịch vụ của ngành du lịch.

Thị trường du lịch sau dịch COVID-19 là thị trường hoàn toàn mới

Theo ông Kỳ, đối với trong nước, các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt lữ hành hàng không, đã kiệt quệ về lao động, tài chính, phải khôi phục lại toàn bộ.

Thị trường du lịch sau dịch COVID-19 là thị trường mới hoàn toàn, an toàn hơn, nhanh và ít trạm hơn. Do đó, phải thay đổi toàn bộ cấu trúc của doanh nghiệp cũng như cấu trúc của cả ngành du lịch.

Ngành du lịch nói chung cũng như Vietravel đưa ra 3 chiến dịch: Rã đông, phục hồi, phát triển. Sau rã đông là phục hồi. Trong giai đoạn phục hồi này, sức ép về tài chính rất lớn.

Vietravel có đặc thù vừa là doanh nghiệp du lịch vừa là doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh về vận chuyển hàng không nên sức ép tài chính rất lớn.

Như vậy vừa phải trả nợ cũ đến hạn, vừa phải chuẩn bị vốn đầu tư mới cho tái cấu trúc doanh nghiệp và xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ, vừa phải trả tiền ngay khi đặt dịch vụ để phục vụ khách.

Đề nghị nâng mức hỗ trợ, gỡ vướng để doanh nghiệp du lịch tiếp cận vốn

Theo ông Kỳ, mặc dù có những hỗ trợ của Chính phủ với người lao động nhưng quy mô rất nhỏ, không có tác động lớn đến sự thay đổi để phục hồi ngành du lịch.

Các gói hỗ trợ của Chính phủ không triển khai được đến doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân. Trong đó nổi bật là mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm là 5%. Du lịch có tính lan tỏa, tác động rất lớn, chúng ta nên quan tâm và cho mức giảm cao hơn.

Bên cạnh đó, các gói giãn và giảm về tài chính tác dụng quá ngắn, chủ yếu trong giai đoạn dịch, thị trường chưa trở lại nên tác dụng không nhiều. Đề nghị phải xem lại chính sách này.

Gói hỗ trợ 2% đến thời điểm này hầu như các doanh nghiệp (trong đó có doanh nghiệp du lịch) không tiếp cận được, do có nhiều rào cản. Cụ thể là, các ngân hàng đều yêu cầu muốn vay mới phải trả nợ cũ để bảo đảm an toàn và phải có tài sản thế chấp, nhưng tài sản trong 2 năm gồng mình chống dịch, các doanh nghiệp đều đã thế chấp hết rồi. Mặt khác, các doanh nghiệp lữ hành chủ yếu nhờ vào nhân lực, tri thức, thương hiệu, mà các yếu tố này thì "không thế chấp được" để tiếp cận vốn.

Đối với dịch vụ vận chuyển, đặc biệt vận chuyển hàng không gặp rất nhiều khó khăn do giá nhiên liệu cao, nhiều thời điểm chiếm trên 60% chi phí, cơ cấu giá áp dụng về xăng dầu thường chậm sau 1 tháng. Vì vậy các hãng bay, khi giá xăng dầu điều chỉnh, cũng không được hưởng ngay lập tức.

Về chính sách cho du lịch, đội ngũ lao động có kinh nghiệm và trình độ sau đại dịch gần như phải xây dựng lại vì đã chuyển dịch sang ngành nghề khác, nên thiếu hụt lao động có tay nghề, ông Kỳ cho biết./.