CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đang trình phương án điều chỉnh thuế xăng dầu; quản lý chặt giá sách giáo khoa

18:07 - 04/08/2022

(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đã báo cáo, đang trình cấp có thẩm quyền có các phương án điều chỉnh các loại thuế đối với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu… Đồng thời, Bộ cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT tiếp tục kê khai và rà soát kê khai giá đối với mặt hàng sách giáo khoa.

Đang trình phương án điều chỉnh thuế xăng dầu; quản lý chặt giá sách giáo khoa - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Đinh Thị Nương: Bộ Tài chính đang trình phương án điều chỉnh thuế xăng dầu; phối hợp với Bộ GDĐT quản lý chặt giá sách giáo khoa. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu

Tại tọa đàm "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm – Thực trạng và giải pháp" được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào 14h chiều ngày 4/8, người dẫn chương trình nêu vấn đề: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Vậy Bộ Tài chính đã triển khai những công việc liên quan đến chỉ đạo này như thế nào?

Trả lời câu hỏi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Đinh Thị Nương cho biết: Bộ Tài chính bám sát Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 và các văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng các văn bản của Văn phòng Chính phủ trong 7 tháng vừa qua. Trọng tâm, trọng điểm là các biện pháp sau:

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tổng hợp phân tích dự báo thị trường và cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết và kịp thời cho những tháng còn lại trong năm để tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các biện pháp điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 4% Chính phủ đề ra.

Phối hợp chặt chẽ chính sách tài chính, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Nghiên cứu để có thể bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như ngư dân đánh bắt thủy hải sản, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp.

Đang trình phương án điều chỉnh thuế xăng dầu; quản lý chặt giá sách giáo khoa

Đối với những hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá, sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành theo dõi và cập nhật kịch bản điều hành giá và đánh giá tác động đến mặt bằng giá và mục tiêu kiểm soát lạm phát để có phương án điều hành cụ thể và báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá, báo cáo Thủ tướng chính phủ xem xét quyết định.

Đối với mặt hàng xăng dầu, như Bộ Tài chính đã báo cáo, đang trình cấp có thẩm quyền có các phương án điều chỉnh các loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu…

Đối với các mặt hàng như giá dịch vụ khám chữa bệnh, giáo dục đào tạo, dạy nghề thì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, thực hiện lộ trình giá thị trường theo Nghị định 60 của Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, sẽ tiếp tục kê khai và rà soát kê khai giá đối với mặt hàng sách giáo khoa.

Trường hợp các khoản chi phí như chi phí phát hành, một số chi phí quản lý doanh nghiệp… có tăng thì Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm chi phí, hạ giá thành sách giáo khoa và từ đó giảm giá sách giáo khoa để chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo về an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông và công khai minh bạch về giá để cho người tiêu dùng hiểu, theo dõi, giám sát và hạn chế những thông tin gây thất thiệt, hoang mang cho người tiêu dùng và gây bất ổn cho thị trường.

Đồng thời Bộ cũng đôn đốc các bộ, ngành địa phương và UBND các tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 679/CĐ-TTg, báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá và Thủ tướng Chính phủ để có kịch bản và biện pháp điều hành giá phù hợp.