CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân

19:19 - 18/03/2024

(Chinhphu.vn) - Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về phương án xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh bản thân và người phụ thuộc khi xác định thuế thu nhập cá nhân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, muốn thay đổi phải sửa Luật, dự kiến 2025 sẽ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 18/3 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, về thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho biết, mức tăng giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế được áp dụng từ ngày1/7/2020 tới nay không còn phù hợp với các chỉ số lạm phát tăng và tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. 

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết phương án xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh bản thân và người phụ thuộc khi xác định thuế thu nhập cá nhân thời gian tới chưa và mức bao nhiêu là phù hợp?

Về thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết hướng giải quyết về thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ do doanh nghiệp ký kết với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam để cơ quan thuế và cơ quan hải quan trong việc tính thuế xuất nhập khẩu.

Dự kiến 2025 sẽ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn

Trả lời đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân về thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ những phản ánh của người dân và báo chí nêu về mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp do giá cả gia tăng. 

Tuy nhiên việc tính thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh, Bộ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Muốn thay đổi phải sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Dự kiến 2025 sẽ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân. Khi đó bộ sẽ nêu quan điểm và lấy ý kiến Nhân dân và các cơ quan để từ đó lên phương án để trình Quốc hội.

Trả lời vấn đề về VAT đối với hàng hóa nhập khẩu theo Nghị định 90, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đối với các doanh nghiệp không có đại diện vốn nước ngoài tại Việt Nam đều phải qua thủ tục hải quan; còn các doanh nghiệp khác thì chỉ quy định đối với thương nhân nước ngoài không có mặt tại Việt Nam và có đại diện tại Việt Nam. 

Còn các doanh nghiệp không có đại diện tại Việt Nam mà hợp đồng với các cơ quan doanh nghiệp khác tại Việt Nam vẫn phải thực hiện các quy định theo quy định của Luật Thuế và theo quy định của Hải quan.

Dự kiến đến 2025, Bộ Tài chính xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới xử lý dữ liệu hải quan

Đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân- Ảnh 3.

Đại biểu Triệu Quang Huy - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính

Đại biểu Triệu Quang Huy - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Tài chính, một số tồn tại, hạn chế trong kiểm tra, giám sát hải quan là hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan chưa đáp ứng, phù hợp với yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, trao đổi thông tin giữa các cơ quan Nhà nước.

 Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết giải pháp khắc phục hạn chế nêu trên.

Về thủ tục hải quan và hệ thống xử lý dữ liệu, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ, các cơ quan của Bộ Tài chính như kho bạc, thuế, hải quan có hệ thống công nghệ thông tin hiện đại và phục vụ cho vấn đề phát triển kinh tế, thông quan, xuất nhập khẩu, thu thuế thuận lợi. 

Tuy nhiên, hệ thống công nghệ thông tin của Hải quan đến nay đã đưa vào sử dụng 10 năm nên có những lạc hậu, không tải nổi khối lượng dự liệu quá lớn như hiện nay, hệ thống cũng không kết nối được với các doanh nghiệp hay là kết nối với các đơn vị khác. 

Do đó, đặt vấn đề phải thay thế hệ thống này. Bộ Tài chính đề xuất đến 2025, Bộ Tài chính sẽ đề nghị với Chính phủ để xây dựng hệ thống công nghệ thông tin khác hoặc là Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho một dự án dữ liệu.