CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đại án Việt Á: Quyền lợi của người dân xử lý như thế nào?

20:13 - 19/02/2023

(Chinhphu.vn) - Đối với quyền lợi của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trong vụ kit test Việt Á, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại án Việt Á: Quyền lợi của người dân xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.

Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký Báo cáo số 362/BC-TTCP về kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, cử tri tỉnh Bình Thuận cho rằng vấn đề tham nhũng trong đại án kit test Việt Á chưa được giải quyết thỏa đáng. Mặc dù những ai vi phạm đã và đang được xử lý, tuy nhiên quyền lợi của người dân thì chưa nghe nhắc đến như thế nào?

Trả lời cử tri, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, Thanh tra Chính phủ đã hướng dẫn toàn ngành tập trung thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Qua thanh tra cho thấy ngành y tế có nhiều nỗ lực trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ kịp thời cho khám, chữa bệnh, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Đa số gói thầu mua sắm được các cơ quan y tế triển khai bảo đảm trình tự thủ tục, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Mua sắm y tế phòng, chống dịch COVID-19: 4992/15909 gói thầu vi phạm

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu mua sắm, thực hiện hợp đồng mua sắm. Một số hàng hóa nhập khẩu chưa thực hiện đầy đủ các thông tin về chất lượng, nguồn gốc, giả cả.

Số mặt hàng mua bán qua nhiều khâu trung gian làm tăng giá sản phẩm cao hơn so với giá gốc. Ngay trong quá trình thanh tra đã có những vụ việc có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Nêu dẫn chứng cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, Thanh tra Chính phủ đã thành lập ba đoàn thanh tra tại Bộ Y tế, Hà Nội, TPHCM. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Có 9/20 bộ, ngành và 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thành lập Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra 21.383 gói thầu (đạt 59,23%) với tổng giá trị 15.475 tỷ đồng (đạt 59,36%).

Qua đó cho thấy, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế đã được các đơn vị thực hiện theo quy trình, thủ tục quy định tại Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Thông tư số 58/2016/TT-BTC.

Tuy nhiên, quá trình mua sắm có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu và thực hiện hợp đồng mua sắm tại nhiều địa phương.

Cụ thể, trong 54/61 tỉnh, thành có 4992/15909 gói thầu vi phạm. Một số địa phương có tỷ lệ gói thầu vi phạm cao như Hà Tĩnh, Đà Nẵng 100%; Hải Phòng 95,8%; Quảng Trị 95,2%;…

Kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện một loạt chính sách

Trong đó, có một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, đã kiến nghị đã kiến nghị chuyển 40 vụ việc cho cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, trong đó Thanh tra Chính phủ 16 vụ việc, thanh tra bộ, thanh tra tỉnh 24 vụ việc.

Đồng thời, cơ quan thanh tra đã kiến nghị các bộ, ngành hoàn thiện cơ chế chính sách như: Sớm trình cấp có thẩm quyền kế hoạch xây dựng Luật Quản lý trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để khắc phục bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lâp; sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về vay vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết, thuê tài sản, thuê đơn vị cung ứng dịch vụ đối với cơ sở y tế công lập, khắc phục những bất cập trong việc đặt máy, mượn máy tại các cơ sở y tế công lập; nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu, Nghị định 63/2014 theo hướng bổ sung quy định cụ thể về "trường hợp cấp bách" và việc áp dụng hình thức "chỉ định thầu rút gọn" khi xảy ra trường hợp cấp bách….

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm; nghiêm túc thực hiện các kết luận thanh tra; thu hồi các khoản tiền vi phạm; khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra qua thanh tra.

Vụ Việt Á: Xử lý quyền lợi của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật

Đối với quyền lợi của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trong vụ kit test Việt Á, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

"Trường hợp tổ chức, cá nhân nào có căn cứ cho rằng mình bị thiệt hại có thể liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật", Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong nêu rõ./.