CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

CỨU HỘ THẢM HỌA TẠI THỔ NHĨ KỲ: QĐND Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

19:36 - 12/02/2023

(Chinhphu.vn) - Thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế; từ truyền thống, đạo lý nhân đạo, tương thân, tương ái của dân tộc; thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

CỨU HỘ THẢM HỌA TẠI THỔ NHĨ KỲ: QĐND Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Ảnh 1.

Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia cứu hộ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa QĐND

CỨU HỘ THẢM HỌA TẠI THỔ NHĨ KỲ: QĐND Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Ảnh 2.

CỨU HỘ THẢM HỌA TẠI THỔ NHĨ KỲ: QĐND Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Ảnh 3.

CỨU HỘ THẢM HỌA TẠI THỔ NHĨ KỲ: QĐND Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Ảnh 4.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci ra tận chân cầu thang máy bay tiễn đoàn lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh Bộ Quốc phòng

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Lực lượng công binh chuẩn bị thiết bị lên đường. Ảnh QĐND

Đặt tính mạng, tài sản của người dân bị nạn lên hàng đầu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

Theo lịch trình di chuyển, tối 12/2, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn sẽ bay sang Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến chuyến bay sẽ kéo dài 11 tiếng và hạ cánh xuống thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước giờ lên đường, tất cả 76 quân nhân thuộc lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế đều bày tỏ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

QĐND Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Thiếu tá Trần Thế Thành, Trợ lý Tham mưu Tiểu đoàn 193, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Công binh cho biết, ngay từ khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã quán triệt, xác định quyết tâm cho toàn đội về nhiệm vụ chính trị quan trọng này, từ đó làm công tác chuẩn bị, lập danh sách, lựa chọn cá nhân có trình độ, năng lực, chuyên môn, trình độ tiếng Anh tốt để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Nhiệm vụ chính của Đội là tìm kiếm các nạn nhân, cứu nạn, đưa các nạn nhân còn sống về vị trí an toàn và tiếp tục giải quyết, khắc phục hậu quả. 

Đây đều là những nhiệm vụ mà cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Công binh đã thực hiện tại các cuộc diễn tập trong nước cũng như quốc tế.

Thiếu tá Trần Thế Thành cho hay, toàn đội đã xác định tinh thần về những khó khăn khi sang thực hiện nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là điều kiện thời tiết. 

Đơn vị đã bàn bạc, đề ra biện pháp để đảm bảo điều kiện ăn ở của từng cá nhân và các phương án để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Toàn đội đã sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Thiếu tá Lê Đức Tài, Đội trưởng Đội Cứu sập, Binh chủng Công binh bày tỏ quyết tâm: "Chúng tôi nhận thức rõ nhận thức rõ trách nhiệm đối với thể diện quốc gia, hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Đồng thời, để lan tỏa tinh thần nhân ái, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn của dân tộc Việt Nam, cũng như chính sách nhân đạo, đoàn kết, hòa bình của Đảng, Nhà nước ta, Đội Cứu sập Binh chủng Công binh sẽ nỗ lực hết mình để phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; mang tinh thần dù gian nan khổ hạnh cũng không sờn lòng và vào sống, ra chết cũng không nản chí, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua; đoàn kết cùng nhau chuẩn bị chu đáo mọi mặt, vượt qua mọi khó khăn, khắc nghiệt, đặt tính mạng, tài sản của người dân bị nạn lên hàng đầu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, xứng đáng với sự tin tưởng và trọng trách đã được giao".

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Nóng lòng lên đường vì nhiệm vụ quốc tế

Ngày 11/2, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội Quân y tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Là một trong 30 thành viên của Đội Quân y chuẩn bị đi làm nhiệm vụ, Thượng tá Văn Trọng Trung, Phó Chủ nhiệm Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 354 cho biết, anh rất đau lòng khi thấy cảnh đổ nát, chết chóc sau cơn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, "tâm thế của anh em là rất nóng lòng được sang nước bạn, trực tiếp bắt tay vào hoạt động cứu trợ, cứu nạn".

Theo Thượng tá Văn Trọng Trung, các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Đội Quân y đã chuẩn bị đầy đủ quân tư trang cho sinh hoạt trong điều kiện thời tiết mùa đông ở Thổ Nhỹ Kỳ; các trang thiết bị vật tư như máy móc, thuốc men, vật tư y tế, các dụng cụ phẫu thuật... cũng đã được sắp xếp đầy đủ.

Anh Trung cũng cho hay, trong y học, cấp cứu thảm họa là chuyên ngành tương đối mới, đa số y bác sĩ mới chỉ được đào tạo trong học viện. 

Tuy nhiên, với kinh nghiệm tham gia cấp cứu, điều trị trong các đợt phòng, chống dịch COVID-19 ở phía Nam vừa qua, Thượng tá Văn Trọng Trung và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế của Quân đội nhân dân Việt Nam tự tin sẽ tiếp cận được và nhanh chóng thích nghi, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Từng là bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại phái bộ UMISSS (Nam Sudan), tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (từ năm 2019 - 2021), Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Trọng Nghĩa (Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần) tiếp tục có mặt trong lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này.

Đại úy Lê Trọng Nghĩa chia sẻ: "Đêm qua tôi rất bất ngờ khi được Thủ trưởng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 354 trực tiếp giao nhiệm vụ. Trước tình hình diễn biến động đất rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng về con người tại Thổ Nhĩ Kỳ, tôi luôn xác định mình là người lính, đảng viên sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Tổ quốc giao cho".

So với lần tham gia nhiệm vụ quốc tế 2 năm trước, Đại úy Lê Trọng Nghĩa cho biết, có lẽ điều khó khăn nhất của nhiệm vụ lần này chính là quá đột xuất, phải chuẩn bị gấp rất nhiều quân tư trang.

Ngay khi nhận nhiệm vụ từ Thủ trưởng Bệnh viện Quân y 354, anh Nghĩa đã tâm sự, động viên vợ vững tâm ở nhà. Cả đêm hai vợ chồng tất bật chuẩn bị đồ đạc là tư trang cá nhân cho chuyến đi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, nhất là khi phải làm việc trong điều kiện tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ dao động dưới 0 độ C, khác hẳn khi thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan trước đây.

Xót xa khi xem hình ảnh các nạn nhân sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh Lê Trọng Nghĩa đã tự hứa với bản thân, khi sang đó, sẽ cố gắng hết mình để cứu chữa được nhiều nhất cho người dân bị nạn nước sở tại.

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Trung tướng Đỗ Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Hậu cần cùng đoàn công tác. Ảnh BQP

Tổng cục Hậu cần chuẩn bị trên 20 tấn thiết bị y tế; 10 tấn thực phẩm mang sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ

Trong đợt công tác đặc biệt này, Tổng cục Hậu cần được giao nhiệm vụ thành lập Đội Quân y gồm 30 cán bộ, nhân viên quân y, nhân viên hậu cần, cùng trên 20 tấn vật tư thiết bị phục vụ cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hậu cần cũng đảm nhiệm chuẩn bị 10 tấn lương khô và mì ăn liền giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, trong một thời gian rất ngắn, các cơ quan, đơn vị và từng thành viên Đội Quân y đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng lên đường theo đúng kế hoạch.

Thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng ghi nhận và đánh giá cao, đồng thời biểu dương tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm của lực lượng các đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần đi làm nhiệm vụ.

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng phát biểu giao nhiệm vụ cho Đội Quân y

Sẵng sàng làm nhiệm vụ trong thời gian dài

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng yêu cầu Đội Quân y quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc, nhiệm vụ của Quân đội, nhiệm vụ được giao trong đợt công tác đặc biệt này.

Chú trọng công tác phối hợp, hiệp đồng với lực lượng công binh và các lực lượng của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng cứu hộ của nước sở tại, các lực lượng quốc tế, nhất là trong tổ chức vận chuyển người bị nạn.

Chủ động bảo đảm sinh hoạt cá nhân, bảo đảm an ninh an toàn, sức khỏe để sẵn sàng làm nhiệm vụ trong thời gian dài; phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, nhất là quy chế đối ngoại, pháp luật của nước sở tại, tôn trọng phong tục, tập quán ở địa bàn.

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng Đội Quân y phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, có nhiều khó khăn đặt ra, nhưng cũng là cơ hội để thể hiện, khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế và trong hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ cứu nạn, ứng phó với các thảm họa.

Thay mặt Đội Quân y, Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng khẳng định quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt; chủ động phối hợp với các lực lượng của Việt Nam và quốc tế tại địa bàn để cứu chữa người bị nạn; góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.

Quân đội nhân dân Việt Nam gấp rút chuẩn bị lên đường cứu hộ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Bộ đội Biên phòng cử 9 đồng chí huấn luyện viên và chỉ huy cùng 6 chó nghiệp vụ lên đường cứu hộ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ

"Những người bạn trung thành" cùng tham gia cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ 

Điểm đặc biệt trong đợt lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất dịp này là sự có mặt của Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gồm 9 đồng chí bao gồm huấn luyện viên và chỉ huy, 6 chó nghiệp vụ. 

Thiếu tá Trần Quốc Hương, Đội trưởng Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn chia sẻ, lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ rất vinh dự, tự hào được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ban Giám hiệu Trường Trung cấp 24 Biên phòng tin tưởng giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những cán bộ, huấn luyện viên được lựa chọn đều đã có nhiều kinh nghiệm tham gia tìm kiếm cứu nạn trong nước và quốc tế. 

Thiếu tá Trần Quốc Hương khẳng định, toàn đội sẽ nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức quốc tế khác trong công tác tìm kiếm cứu nạn một cách bài bản, hiệu quả, thể hiện được vai trò, vị thế cứu hộ cứu nạn, ứng phó thảm họa quốc tế của Bộ đội Biên phòng nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

Theo Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, việc tham gia hoạt động cứu trợ của lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ sẽ chịu nhiều tác động do thời tiết khắc nghiệt, thời gian di chuyển dài cùng cơ sở vật chất khó khăn. 

Dựa trên kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trước đây cũng như trách nhiệm với quốc tế, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến yêu cầu lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cần nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn nguy hiểm, bảo đảm các biện pháp an toàn trong quá trình tìm kiếm cứu nạn, tuân thủ các mệnh lệnh, quy định của chỉ huy.

Đại sứ Việt Nam trực tiếp có mặt tại khu vực xảy ra động đất để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria, trong những ngày qua, hai Đại sứ quán vẫn tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại địa phương để tìm hiểu thông tin về khả năng có người Việt bị thương vong trong trận động đất và chuẩn bị kế hoạch để triển khai nhanh chóng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.

Hai Đại sứ quán cho biết, khu vực xảy ra động đất không có nhiều người Việt Nam sinh sống và đến nay chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong sự kiện này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã ghi nhận 6 công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, hiện đang rất khó khăn và thiếu thốn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tài chính và vật dụng để khắc phục phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Cũng trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã nhiều lần trao đổi với chính quyền sở tại, chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo Việt Nam và triển khai một số hoạt động thiết thực để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn như quyên góp ngày lương, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ duy trì 5 cán bộ, trong đó Đại sứ trực tiếp có mặt tại địa điểm xảy ra động đất để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại nhanh chóng giải quyết các thủ tục phát sinh, đón và đưa đoàn công tác Việt Nam gồm 24 chiến sĩ công an tới địa điểm cứu hộ trong chiều 10/2 và chuẩn bị đón 76 cán bộ, chiến sỹ Bộ Quốc phòng sẽ tới trong vài ngày tới.

Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, hai Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ và hỗ trợ công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tham gia cứu trợ, hỗ trợ nạn nhân của trận động đất theo khả năng và tình hình thực tế.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị.

Bộ Quốc phòng cử 76 quân nhân tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, chiều 10/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng ta, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế; từ truyền thống đạo lý nhân đạo, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam; thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ kỳ.

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã phát biểu giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị triển khai nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Theo đó, Bộ Quốc phòng giao Cục Cứu hộ - Cứu nạn chủ trì, phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thành lập lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tham gia hỗ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm 76 đồng chí, cụ thể: Đội Quân y (Tổng cục Hậu cần) 30 đồng chí; Đội Cứu sập (Binh chủng Công binh) 30 đồng chí; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gồm 9 đồng chí bao gồm huấn luyện viên và chỉ huy, 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan quân số 7 đồng chí, trong đó có các cán bộ của Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Cục Đối ngoại...

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ làm Tổng Chỉ huy các lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa

Bộ Quốc phòng giao Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đảm nhiệm chức vụ Tổng Chỉ huy các lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng giao Tổng cục Hậu cần chuẩn bị 10 tấn lương khô giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cục Đối ngoại chủ trì, phối hợp với Cục Cứu hộ - Cứu nạn và các cơ quan, đơn vị chuẩn bị các thủ tục (hộ chiếu thủ tục xuất nhập cảnh) cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, hiện nay tại Việt Nam không có chuyến bay thẳng sang Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, chúng ta đang khẩn trương liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ để bố trí chuyến bay đưa lực lượng Quân đội của Việt Nam sang tham gia khắc phục hậu quả động đất sớm nhất có thể, dự kiến muộn nhất trong đêm 12/2/2023.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng khẩn trương lên đường tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Một số thiết bị, vật tư y tế chuẩn bị cho công tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế

Biểu dương tinh thần trách nhiệm của các quân nhân tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ dịp này, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng, đây là hoạt động thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; đồng thời khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm, năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập, hợp tác quốc tế.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

"Các đồng chí trong lực lượng công tác của Quân đội nhân dân Việt Nam, được tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại đất nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ là vinh dự thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả; thể hiện sinh động phương châm, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước; thể hiện truyền thống, đạo lý "Thương người như thể thương thân" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời cũng thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của Quân đội nhân dân Việt Nam", Tổng Tham mưu trưởng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng khẩn trương lên đường tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị các quân nhân trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, với vai trò đại diện cho đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam cần nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các quân nhân cần chú trọng giải quyết tốt mối quan hệ, phối hợp với các lực lượng quốc tế; chính quyền, nhân dân nước sở tại; chú trọng bảo đảm kỷ luật, an toàn về người và trang bị.

Đồng thời cần phát huy tốt truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, của Quân đội nhân dân Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế và chính quyền, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu cùng các thành viên thuộc lực lượng Việt Nam chuẩn bị lên đường sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các đồng chí thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa Tổ quốc. Tôi tin rằng, các đồng chí sẽ nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; sẽ để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè quốc tế. 

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi chúc các đồng chí mạnh khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhận dân tin tưởng giao phó", Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nói.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 8.

Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh QĐND

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thay mặt các quân nhân chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Lê Đức Tài, Đội trưởng Đội Cứu sập, Binh chủng Công binh bày tỏ quyết tâm: "Chúng tôi nhận thức rõ nhận thức rõ trách nhiệm đối với thể diện quốc gia, hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời để lan tỏa tinh thần nhân ái, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn của dân tộc Việt Nam, cũng như chính sách nhân đạo, đoàn kết, hòa bình của Đảng, Nhà nước ta.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng khẩn trương lên đường tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 10.

Thiếu tá Lê Đức Tài: Đội Cứu sập Binh chủng Công binh sẽ nỗ lực hết mình để phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Đội Cứu sập Binh chủng Công binh sẽ nỗ lực hết mình để phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; mang tinh thần dù gian nan khổ hạnh cũng không sờn lòng và vào sống, ra chết cũng không nản chí, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua; đoàn kết cùng nhau chuẩn bị chu đáo mọi mặt, vượt qua mọi khó khăn, khắc nghiệt, đặt tính mạng, tài sản của người dân bị nạn lên hàng đầu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, xứng đáng với sự tin tưởng và trọng trách đã được giao".

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức lễ xuất quân tìm kiếm cứu hộ cứu nạn quốc tế sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ đội Biên phòng xuất quân tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ 

Ngày 10/2, tại Trường Trung cấp 24 Biên Phòng (Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội), Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức lễ xuất quân tìm kiếm cứu hộ cứu nạn quốc tế sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham gia cùng đoàn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có 9 cán bộ và 6 chó nghiệp vụ thuộc trường Trung cấp 24 Biên phòng. Đây là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của BĐBP đã từng dự Army Games – 2021, tham gia cứu hộ cứu nạn tại Rào Trăng, Quảng Trị, Quảng Nam cũng như suốt quá trình chống dịch COVID-19, luôn bảo đảm nhiệm vụ cảnh giới, truy tìm vật chứng, nghi phạm, tuần tra bảo vệ hiện trường, tham gia đánh án…

Thiếu tá Trần Quốc Hương, Cụm trưởng cụm cơ động 1, Đội trưởng đội công tác tìm kiếm Cứu hộ cứu nạn Quốc tế bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp biên phòng tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia cứu hộ cứu nạn quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lần này.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 2.

"Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thể hiện sự đoàn kết quốc tế, tính nhân văn cao cả, đoàn công tác xin hứa luôn nêu cao tinh thần tự giác ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết chủ động khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt trong suốt quá trình tổ chức công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, giữ đúng lễ tiết tác phong của người quân nhân, xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế", Thiếu tá Trần Quốc Hương nói.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chia sẻ những khó khăn của đoàn công tác khi sang giúp nước bạn sẽ đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, đường cơ động xa, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, ngôn ngữ, múi giờ khác biệt…tác động tới sức khỏe, tâm lý huấn luyện viên cũng như của chó nghiệp vụ.

Đồng thời tin tưởng, đội quân đặc biệt tinh nhuệ này sẽ thể hiện được vai trò, vị thế của lực lượng tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trong hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thảm họa quốc tế. Qua đó góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước con người Việt Nam, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh người lính biên phòng trong thời đại mới với bạn bè quốc tế.

Công binh Việt Nam sẵn sàng lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Lãnh đạo Binh chủng Công binh và các cơ quan chức năng Binh chủng kiểm tra thiết bị Đội cứu sập thuộc Phân đội 93 sẽ tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh QĐND

Công binh Việt Nam sẵn sàng lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 10/2, Đại tá Nguyễn Hồng Giang, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh làm trưởng đoàn cùng Đại tá Khổng Mạnh Hưng, Phó chính ủy Binh chủng Công binh và các cơ quan chức năng Binh chủng đã kiểm tra Đội cứu sập thuộc Phân đội 93 của Binh chủng sẵn sàng lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo QĐND, Đội cứu sập, Phân đội 93 của Binh chủng có quân số 30 đồng chí (gồm 5 sĩ quan, 25 quân nhân chuyên nghiệp, 100% là đảng viên) sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là những quân nhân có lập trường chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn giỏi, sức khỏe tốt.

Trong đội có nhiều đồng chí đã được đào tạo tiếng Anh, đã từng tham gia cứu hộ, cứu nạn; đáp ứng các tiêu chuẩn chính trị theo Thông tư 263 của Bộ Quốc phòng.

Đội cứu sập, Phân đội 93 được biên chế nhiều trang bị, khí tài, thiết bị công binh hiện đại gọn nhẹ, tiện cơ động, chuyên dụng cho công tác cứu hộ, cứu nạn, như: Bộ dò tìm tổng hợp Seachcam 3000; ra đa xuyên đất; bộ dò tìm Trotsky; bộ cứu hộ thủy lực Weber...) cùng các vật chất bảo đảm sinh hoạt.

Công binh Việt Nam sẵn sàng lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 2.

Đơn vị đã chủ động kiện toàn biên chế, dự báo nhiệm vụ đối với quân nhân để chuẩn bị tốt về tâm thế, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. 

Khi có mệnh lệnh từ Bộ Tư lệnh Binh chủng, đơn vị đã tổ chức gặp gỡ, giao nhiệm vụ, giáo dục, động viên tư tưởng bộ đội; tích cực không quản ngày đêm làm mọi công tác chuẩn bị. Đến nay mọi công tác chuẩn bị của đơn vị đã hoàn tất, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Công binh Việt Nam sẵn sàng lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 3.

Binh chủng Công binh giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh QĐND

Đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh ghi nhận, biểu dương Phân đội 93 và Đội cứu sập đã làm tốt công tác huấn luyện, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ mọi mặt, xây dựng ý chí quyết tâm cao cho bộ đội. 

Đây là nhiệm vụ khó khăn, vất vả nhưng ý nghĩa chính trị rất lớn, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ được lan tỏa trên trường quốc tế, vì vậy, Phân đội 93 tiếp tục hoàn thiện công tác chuẩn bị, nắm tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình cán bộ, chiến sĩ toàn đội, giữ nghiêm kỷ luật, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quốc tế, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tô thắm lá cờ “Mở đường thắng lợi” của Bộ đội Công binh trong giai đoạn mới.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 4.

Ban Hậu cần của Bệnh viện Quân y 354 nhận lệnh thực hiện nhiệm vụ. Ảnh QĐND

Bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 354 sẽ tham gia cứu trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 10/2, 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng viên, 3 nhân viên của Ban Hậu cần, Bệnh viện Quân y 354 nhận lệnh tham gia cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hằng ngày đọc tin tức số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tiếp tục tăng mạnh, chúng tôi rất nóng lòng, mong muốn được tăng cường tham gia cứu hộ. 

Tôi đã làm tốt công tác tư tưởng cho vợ con ngay khi nhận được lệnh đi làm nhiệm vụ, vợ và con hoàn toàn ủng hộ để tôi an tâm lên đường", Thượng tá Văn Trọng Trung, Bác sĩ chuyên khoa II, khoa Chấn thương chỉnh hình chia sẻ. 

Phát biểu tại lễ xuất quân, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 354 ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, ý chí quyết tâm của các quân nhân trong thực hiện nhiệm vụ “tiếp lửa" tham gia cứu trợ, đồng thời giao nhiệm vụ cho tập thể bệnh viện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó, góp phần giữ vững và phát huy truyền thống, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng khẩn trương lên đường tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 17.

Bảo đảm hậu cần tốt nhất cho nhiệm vụ cứu hộ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ 

Chiều 10/2, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ quốc tế của Quân đội nhân dân Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị lên đường, thực hiện nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

 Hiện tại, thời tiết tại hiện trường trận động đất ở nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ đang là -5 đến -10 độ C. Với điều kiện như vậy, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần đã xây dựng các phương án bảo đảm vật tư thiết yếu và nhu yếu phẩm cần thiết để cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ. 

Trong không khí khẩn trương, cán bộ, nhân viên Kho 205, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ và bổ sung các mặt hàng vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết để lực lượng làm nhiệm cứu hộ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể công tác ngay khi tới nơi.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng khẩn trương lên đường tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 18.

Đoàn công tác do Thiếu tướng An Phương Nam, Cục trưởng Cục Quân nhu làm trưởng đoàn triển khai nhiệm vụ và nghe các đơn vị báo cáo để chuẩn bị các mặt hàng vật tư thiết yếu và nhu yếu phẩm cho lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.  

Thiếu tướng An Phương Nam yêu cầu Kho 205 chuẩn bị mọi vật tư cần thiết cho lực lượng làm nhiệm vụ, đặc biệt là đồ dùng và trang bị giữ ấm khi ở thời điểm hiện tại thời tiết ở Thổ Nhĩ Kỳ đang rất lạnh.

Đề phòng trường hợp lực lượng làm nhiệm vụ không hợp khẩu vị với đồ ăn địa phương, Cục Quân nhu đã chuẩn bị các loại nhu yếu phẩm cần thiết phù hợp với văn hóa và ẩm thực Việt Nam. 

Theo đó, các loại nhu yếu phẩm tươi sống cũng được chuẩn bị để lực lượng làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng được ngay. Nhất là, mặt hàng rau xanh được lựa chọn cẩn thận và đóng gói để sử dụng được lâu nhất có thể.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng khẩn trương lên đường tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 19.

Các loại gia vị, nước mắm, các mặt hàng đồ hộp dễ dàng bảo quản và thời gian sử dụng lâu dài cũng được các cán bộ quân nhu chuẩn bị để đảm bảo các khẩu phần ăn tốt nhất cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi phân loại, các loại nhu yếu phẩm và gia vị được đóng gói đúng quy cách. Mọi loại vật tư thiết yếu và nhu yếu phẩm đều được ghi chú rõ ràng để thuận tiện cho đơn vị hậu cần ngay khi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh đạo Kho 204 chia sẻ, đơn vị đã chuẩn bị hơn 14 tấn nhu yếu phẩm và toàn bộ vật tư cần thiết cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 tháng. Tất cả hàng hóa đã được đóng gói cẩn thận và sẵn sàng lên đường.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 5.

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam

Trong một diễn biến liên quan, chiều 9/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến công tác bảo hộ công dân.

Về thảm họa động đất kép tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ông Đoàn Khắc Việt chia sẻ: "Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và người dân của hai quốc gia này về những thiệt hại vô cùng to lớn mà thảm họa động đất gây ra. 

Trước đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có các hình thức chia buồn với Chính phủ và người dân hai nước".

Theo ông Đoàn Khắc Việt, những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của hai nước sở tại và các đầu mối của cộng đồng người Việt Nam ở đây để tìm hiểu thông tin về khả năng có công dân Việt Nam gặp nạn.

"Cho đến nay, công tác cứu nạn đang được triển khai tích cực; chưa có thông tin gì về việc có công dân Việt Nam bị thương vong tại hai nước trên", ông Đoàn Khắc Việt cho biết.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria sẽ tiếp tục chủ động tích cực theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cứu trợ thảm họa động đất, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: "Quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Syria rất tốt đẹp. Chắc chắn, việc hỗ trợ cứu trợ thảm họa cũng được phía Việt Nam suy nghĩ tích cực".

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 7.

Đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Ngày 6/2, một trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria, khiến nhiều người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Liên quan đến sự việc này, ngày 6/2, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân. Cho đến cuối ngày 6/2/2023, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858 548;

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria): +989 306 459 865;

- Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981 848 484.

Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai lực lượng lên đường tham gia CHCN tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 18.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi điện thăm hỏi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Syria

Được tin vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 6/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Cộng hòa Arab Syria Bashar al-Assad.