CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Đội cứu nạn, cứu hộ CAND Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả thảm họa

18:55 - 11/02/2023

(Chinhphu.vn) - Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội CNCH Bộ Công an đã nhận lệnh, gấp rút lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội CNCH Bộ Công an đã nhận lệnh, gấp rút lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ xuất quân Đội hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất 7,8 độ richter hôm 6/2.

Đoàn công tác của Bộ Công an gồm 24 đồng chí. Trong đó có 6 đồng chí thuộc Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ; 5 đồng chí thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội; 5 đồng chí thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Hồ Chí Minh; 5 đồng chí thuộc trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và các đơn vị khác thuộc Bộ Công an).

Bộ Công an xuất quân hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Lễ xuất quân hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ làm trưởng Đoàn. Theo lịch trình, Đoàn công tác của Bộ Công an xuất phát từ Hà Nội bay Thổ Nhĩ Kỳ và 22h tối 09/02/2023. 

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng 1 thế kỷ càn quét trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu tại lễ xuất quân, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6/2. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ năm 1939).

Tính đến ngày 9/2, số người thương vong đã lên đến 16,000 người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng. Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn.

Trong bối cảnh đó, lực lượng cứu hộ của các nước trên thế giới (El Salvador, Hàn Quốc, Algieria, Nga, Iraq, Mexico...) đang hết sức khẩn trương cứu trợ nạn nhân đang mắc kẹt.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Công an cử Đoàn công tác tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử Đoàn công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, với vai trò đại diện cho quốc gia và lực lượng Công an Việt Nam, các thành viên của Đoàn công tác nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sĩ Công an cách mạng.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi Lễ.

Lần đầu tiên tham gia cứu nạn, cứu hộ quốc tế

Phát biểu nhận nhiệm vụ, thay mặt các thành viên trong Đoàn Công tác, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng, giao nhiệm vụ tham gia hỗ trợ quốc tế tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân trong vụ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cũng là lần đầu tiên tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế, Đại tá Nguyễn Minh Khương và Đoàn công tác xin hứa sẽ nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết, chủ động khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên trong Đoàn trong suốt quá trình tổ chức công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Đoàn công tác sẽ phối hợp cùng với các lực lượng chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức quốc tế khác để tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ một cách bài bản, chặt chẽ thể hiện được vai trò, vị thế của lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ Việt Nam, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và của Bộ Công an trong công tác hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó thảm họa quốc tế.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện tại nước bạn, sẽ kịp thời báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao với lãnh đạo Bộ Công an để chỉ đạo.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldun Tekneci: Nghĩa cử này sẽ góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới.

Nghĩa cử này sẽ góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng tốt đẹp

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Haldun Tekneci đánh giá cao, trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Công an, các bộ, ngành của Việt Nam và từng thành viên trong đội cứu nạn, cứu hộ sang tham gia trợ giúp.

Đại sứ Haldun Tekneci nhấn mạnh nghĩa cử này sẽ góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới.

Ngài Đại sứ khẳng định, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn tạo điều kiện, hỗ trợ Đoàn công tác của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 8.

Các thành viên Đoàn công tác chuẩn bị quân trang, thiết bị sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn công tác của Bộ Công an nhận nhiệm vụ ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Người phát ngôn Bộ Công an, đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam cử Đoàn công tác tới làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

Đoàn nhận nhiệm vụ lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam sang trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh. 

Điều này chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật và tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam.

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 9.

Những "sứ giả" hòa bình sẽ để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như trong lòng bạn bè quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ, qua công tác cứu nạn, cứu hộ lần này, những "sứ giả" hòa bình sẽ để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như trong lòng bạn bè quốc tế. 

Đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế trong thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ. 

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 10.

Trung tướng Tô Ân Xô: Đoàn công tác nhận nhiệm vụ lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam sang trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh.

Mặt khác, đây cũng là sự hội nhập của Việt Nam, thể hiện sự lớn mạnh của Việt Nam, vươn lên so với bạn bè quốc tế, ngang tầm với quốc tế, sẵn sàng tham gia với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Về dự kiến thời gian tham gia hoạt động của Đoàn công tác, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, điều này sẽ phụ thuộc vào Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Công an nhân dân sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đó. 

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý, Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an đã nhận lệnh, lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 11.

Những "sứ giả hòa bình" của Việt Nam gấp rút lên đường chỉ sau vài giờ nhận lệnh.

Đại sứ Việt Nam trực tiếp có mặt tại khu vực xảy ra động đất để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria, trong những ngày qua, hai Đại sứ quán vẫn tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại địa phương để tìm hiểu thông tin về khả năng có người Việt bị thương vong trong trận động đất và chuẩn bị kế hoạch để triển khai nhanh chóng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.

Hai Đại sứ quán cho biết, khu vực xảy ra động đất không có nhiều người Việt Nam sinh sống và đến nay chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong sự kiện này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã ghi nhận 6 công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, hiện đang rất khó khăn và thiếu thốn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tài chính và vật dụng để khắc phục phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Cũng trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã nhiều lần trao đổi với chính quyền sở tại, chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo Việt Nam và triển khai một số hoạt động thiết thực để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn như quyên góp ngày lương, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ duy trì 5 cán bộ, trong đó Đại sứ trực tiếp có mặt tại địa điểm xảy ra động đất để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại nhanh chóng giải quyết các thủ tục phát sinh, đón và đưa đoàn công tác Việt Nam gồm 24 chiến sĩ công an tới địa điểm cứu hộ trong chiều 10/2 và chuẩn bị đón 76 cán bộ, chiến sỹ Bộ Quốc phòng sẽ tới trong vài ngày tới.

Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, hai Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ và hỗ trợ công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tham gia cứu trợ, hỗ trợ nạn nhân của trận động đất theo khả năng và tình hình thực tế.

Đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân. 

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858 548;

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria): +989 306 459 865;

- Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981 848 484.

CẬP NHẬT: THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÔNG TÁC CỨU HỘ THẢM HỌA TẠI THỔ NHĨ KỲ CỦA ĐỘI CỨU NẠN CỨU HỘ CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM