Chuyên gia dự báo ĐIỂM CHUẨN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2023

31/07/2023 16:39

(Chinhphu.vn) - Theo các chuyên gia, năm nay điểm chuẩn xét tuyển đầu vào hệ đại học chính quy có thể tương đương năm ngoái. Một số ngành có thể tăng, giảm nhẹ.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn Đại học năm 2023 - Ảnh 1.

Điểm chuẩn ngành "hot" có thể tăng nhẹ

Trên Báo Giáo dục và Thời đại, TS. Lê Đình Nam, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh (Đại học Bách khoa Hà Nội) dự đoán, điểm chuẩn các ngành trên toàn quốc có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, điểm chuẩn các chương trình đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội có thể giảm.

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm có mức độ cạnh tranh cao như: nhóm ngành Công nghệ thông tin, điểm chuẩn năm nay có khả năng tăng nhẹ; nhất là khi có một số mã xét tuyển Công nghệ thông tin năm ngoái không lấy kết quả điểm thi THPT.

Nhóm ngành tự động hóa, cơ điện tử và toán tin, điểm chuẩn có thể giữ nguyên hoặc không thay đổi đáng kể. Đa phần các chương trình còn lại dự báo điểm chuẩn có thể giảm.

Lý giải về dự báo này, TS. Lê Đình Nam cho hay, số lượng người thi lựa chọn khối Khoa học tự nhiên, nguồn tuyển sinh cho các trường tập trung tuyển nhiều theo các khối A00, A01, B00, D07 như: Bách khoa Hà Nội, giảm so với các năm trước, chiếm khoảng 31,52% trong số các bạn tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Cùng với các phương thức xét tuyển đa dạng hiện nay, nhiều thí sinh có năng lực tốt đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm.

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ giảm

Khác với năm 2022, năm nay, tất cả các ngành đào tạo của Bách khoa Hà Nội đều sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. 

Chỉ tiêu xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội theo điểm thi (bao gồm điểm thi THPT và Đánh giá tư duy) tăng so với năm ngoái, chiếm 85-90%. 

Đây cũng là một trong các cơ sở để dự đoán điểm chuẩn vào Bách khoa Hà Nội sẽ giảm so với các năm.

Phó Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, các thí sinh có điểm thi không cao nên đặt nhiều nguyện vọng bởi “nếu không đăng ký nguyện vọng, khả năng trúng tuyển sẽ bằng 0. Nếu đăng ký, cơ hội dù ít những vẫn còn”.

TS. Lê Đình Nam khẳng định, các dự báo điểm chuẩn chỉ mang tính chất tham khảo. Thí sinh đạt điểm dưới mức dự báo vẫn nên mạnh dạn đăng ký ngành học yêu thích vì thứ tự nguyện vọng không ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển vào các nguyện vọng bên dưới.

Điểm chuẩn các ngành khối kỹ thuật có thể giảm từ 0,5-1,5 điểm

TS. Lê Xuân Thành, Trưởng phòng Công tác chính trị – Sinh viên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Hà Nội) nhận định, năm nay điểm chuẩn các ngành khối kinh tế không giảm, thậm chí có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật có thể giảm từ 0,5 đến 1,5 điểm.

TS. Lê Xuân Thành dự đoán, điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường Đại học Mỏ - Địa chất có thể tương đương năm ngoái. Riêng ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin điểm chuẩn có thể tăng nhẹ vì chỉ tiêu năm nay giảm so với năm trước.

Năm nay, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tuyển sinh 2.100 chỉ tiêu với 29 ngành đại học chính quy. TS. Nguyễn Văn Tuân, Phó Hiệu trưởng nhà trường - nhìn nhận, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản ổn định, không có biến động lớn.

Do đó, điểm chuẩn được dự báo sẽ tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, ở tổ hợp xét tuyển A00 (Toán học, Vật lý, Hóa học) điểm chuẩn có thể giảm từ 0,5 – 1 điểm.

Từ kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, TS. Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TPHCM cho rằng, điểm chuẩn trúng tuyển vào tất cả các ngành của nhà trường theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm hơn so với năm ngoái. Trong đó, sẽ có ngành có thể giảm từ 1 - 2 điểm. Bởi năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường khoảng 6.300 sinh viên, tăng hơn 2.000 chỉ tiêu so với năm trước.

Các mốc thời gian quan trọng tuyển sinh đại học năm 2023

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học trên Hệ thống (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định (từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7).

Từ 31/7 - 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến. Các trường thông báo thí sinh trúng tuyển (đợt 1) muộn nhất là 17 giờ ngày 22/8.

Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến (đợt 1) trên Hệ thống trước 17 giờ ngày 6/9.

Sau 6/9, các trường có thể bắt đầu khai giảng năm học mới. Các trường xét tuyển các đợt bổ sung (nếu có) cho tới hết năm 2023.

Nội dung này, đã nhận được 0 góp ý, hiến kế
Góp ý, hiến kế cho Chính phủ ngay tại đây
Đọc nhiều
Thời gian công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Thời gian công bố ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024; Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN; PHÚC KHẢO,...

Chính sách và cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 17/7 sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chậm nhất ngày 21/7 sẽ công bố kết quả tốt nghiệp; chậm nhất ngày 23/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, gửi Chứng nhận kết quả thi...

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

TOÀN VĂN: Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

TOÀN VĂN: Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

TOÀN VĂN: Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Toàn văn Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

BẢNG LƯƠNG MỚI CỦA GIÁO VIÊN

Hướng dẫn thực hiện chính sách

(Chinhphu.vn) - Bảng lương giáo viên từ ngày 01/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bộ Y tế đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Chúng tôi luôn Lắng nghe và phản hồi Chúng tôi
luôn
Lắng nghe
và phản hồi