CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT

12:59 - 16/08/2023

(Chinhphu.vn) - Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế…

Chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương. Ảnh: Hồ Long

Ngày 16/8, tiếp tục Phiên họp thứ 25, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến công tác dân nguyện tháng 7/2023.

Cử tri và nhân dân lo lắng về tình trạng sạt lở, lũ quét

Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 7/2023, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đặc biệt quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tin tưởng, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương; tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn; giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng; tình trạng kinh doanh và sử dụng các chất kích thích, gây nghiện xuất hiện ngày càng nhiều và hướng đến đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên…

Chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT - Ảnh 2.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: Hồ Long

Khiếu nại, tố cáo giảm so với tháng 6/2023

Về kết quả tiếp nhận, xử lý và giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của cơ quan có thẩm quyền, đối với kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, Ban Dân nguyện đã nhận được 178/1.711 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến, còn 1.533 kiến nghị chưa được trả lời (chiếm 89,6%). 

Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục đôn đốc và cập nhật kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp tới.

Về tình hình khiếu nại, tố cáo, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 7/2023 có chiều hướng giảm so với tháng 6/2023. 

Cụ thể, tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 332 lượt với 875 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh giảm 117 lượt về 117 vụ việc so với tháng 6/2023.

Chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên hop. Ảnh: Hồ Long

Chấn chỉnh kịp thời trách nhiệm hoàn thuế VAT

Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân để có giải pháp thích hợp khắc phục tình trạng sạt lở tại một số địa phương nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân. 

Tiếp tục thực hiện giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất và kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp. 

Chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế…

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương nêu rõ, về cơ bản, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo về công tác dân nguyện tháng 7/2023; cho rằng, Báo cáo đã tổng hợp khái quát các hoạt động dân nguyện của Quốc hội. 

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với một số nội dung kiến nghị cụ thể thuộc trách nhiệm các cơ quan Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương thì cơ bản Thường vụ cũng thống nhất với các kiến nghị.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Báo cáo cần có thêm sự so sánh với cùng kỳ của năm trước để thấy rõ sự tiến bộ của công tác dân nguyện. Đồng thời, sau Phiên họp, Ban Dân nguyện phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội để chuẩn bị các tài liệu, phát hành đúng quy định.