CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung: Không để người dân phải mang chăn chiếu, xếp hàng 3-4 ngày chờ đăng kiểm

18:09 - 11/03/2023

(Chinhphu.vn) - Lực lượng Công an sẽ hỗ trợ để việc đăng kiểm của người dân được thuận lợi, nhanh chóng nhất, trên tinh thần giải quyết ngay vấn đề xã hội đang vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để người dân phải mang chăn chiếu, thay phiên nhau xếp hàng 3-4 ngày tại các trung tâm đăng kiểm.

Bộ Công an hỗ trợ công tác đăng kiểm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo tại Hội nghị

Tăng cường ngay lực lượng đăng kiểm của Cảnh sát giao thông

Cục Cảnh sát giao thông đã triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông và dây chuyển đăng kiểm để hỗ trợ công tác đăng kiểm.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm phương tiện cơ giới, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật, con người để hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải thực hiện công tác đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu đơn vị chức năng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải rà soát các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương xem trung tâm nào cần đăng kiểm viên thì sẽ tăng cường ngay lực lượng đăng kiểm của Cảnh sát giao thông.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương lựa chọn cán bộ, chiến sĩ, tập huấn nâng cao, thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm khi có yêu cầu theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

“Hiện nay, tình trạng quá tải đăng kiểm chủ yếu diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chính vì vậy, ngay từ sáng 11/3, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường ngay lực lượng để hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm của Bộ Giao thông vận tải ở hai thành phố này. 

Theo đó, lực lượng Công an sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc đăng kiểm của người dân được thuận lợi, nhanh chóng nhất, trên tinh thần giải quyết ngay vấn đề xã hội đang vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để người dân phải mang chăn chiếu, thay phiên nhau xếp hàng 3-4 ngày tại các trung tâm đăng kiểm. 

Quan điểm là không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, khi cần lực lượng phải có mặt ngay, chung sức tháo gỡ khó khăn cho người dân”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu.

Bộ Công an hỗ trợ công tác đăng kiểm - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo đơn vị chức năng thuộc Cục CSGT báo cáo tình hình và đề xuất các giải pháp để việc triển khai đăng kiểm được nhanh chóng, thuận lợi nhất

Hà Nội sẽ có thêm 3 trung tâm đăng kiểm trở lại hoạt động

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã báo cáo tình hình và đề xuất các giải pháp để việc triển khai đăng kiểm được nhanh chóng, thuận lợi nhất. 

Cụ thể, tính đến 14h30 chiều 10/3, tại Hà Nội có 8 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động. Dự kiến trong ngày thứ 7 và chủ nhật sẽ đưa thêm 3 trung tâm nữa vào hoạt động.

Tại TP Hồ Chí Minh đang có 6 trung tâm đang hoạt động; nguyên lý hoạt động dây chuyền đăng kiểm của các trung tâm đăng kiểm thuộc ngành Giao thông và Công an cơ bản giống nhau nên có thể đáp ứng ngay được yêu cầu. 

Trong quy trình đăng kiểm các phương tiện dân sự có 5 công đoạn chính, cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc thực hiện quy trình nhanh chóng, đầy đủ nhất.

Nghiên cứu phương án cho phép các Trung tâm đăng kiểm của Công an đăng kiểm các phương tiện dân sự 

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tăng cường tại các trung tâm đăng kiểm phải có tinh thần phải làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chuyên nghiệp, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết theo đúng quy trình đăng kiểm. 

“Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về việc đưa các Trung tâm đăng kiểm của lực lượng Công an vào thực hiện đăng kiểm phương tiện dân sự, do có sự khác nhau về phần mềm nên ngay trong tối 10/3 phải tìm giải pháp nhanh nhất kết nối dữ liệu, để các Trung tâm thuộc lực lượng Công an nhân dân có thể đăng kiểm phương tiện dân sự được ngay”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu.

Ngay trong ngày 11/3, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường 50 đăng kiểm viên thực hiện nhiệm vụ theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Đồng thời tổ chức lớp tập huấn cho 167 cán bộ công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ để cán bộ nắm vững các quy định, quy trình kiểm định xe cơ giới; sử dụng thành thạo các thiết bị kiểm tra trên dây chuyền kiểm định, tiếp tục hỗ trợ cho ngành Giao thông vận tải.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng và nghiên cứu phương án cho phép các Trung tâm đăng kiểm phương tiện trong lực lượng Công an đăng kiểm các phương tiện dân sự để đáp ứng nhu cầu của người dân.