CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Khởi tố nữ Giám đốc Ngân hàng; bắt tạm giam Giám đốc Điện lực

18:30 - 05/04/2024

(Chinhphu.vn) - Công an Hà Nội khởi tố Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân. Công an Bắc Kạn bắt tạm giam Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Điện lực huyện Na Rì. Công an TPHCM cấm xuất cảnh Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ.

Khởi tố nữ Giám đốc Ngân hàng; bắt tạm giam Giám đốc Điện lực- Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời báo chí

Khởi tố, bắt tạm giam nữ Giám đốc chi nhánh Ngân hàng

Tại buổi họp báo UBND TP Hà Nội, báo chí đề nghị đại diện CATP Hà Nội thông tin rõ hơn về vụ việc một khách hàng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) bị “bốc hơi” 58 tỷ đồng trong tài khoản của mình gửi tại MSB.

Trả lời, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 10/10/2023, Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận tin báo của Ngân hàng MSB về việc phát hiện nhân viên ngân hàng trên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin báo trên tố cáo bà Bùi Thị Hoài Anh (sinh năm 1984, trú tại chung cư 390 Bồ Đề, Long Biên), Giám đốc ngân hàng MSB chi nhánh Thanh Xuân (Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng với số tiền 165 tỉ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra ngày 18/10/2023, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh. Bước đầu xác định bà Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền 338 tỷ đồng.

"Hiện Công an đã áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản để trả cho bị hại. Bước đầu xác định không có đồng phạm và cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra", Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng đề nghị ai là bị hại liên quan đến vụ án này thì liên hệ với cơ quan công an để phối hợp điều tra.

Khởi tố nữ Giám đốc Ngân hàng; bắt tạm giam Giám đốc Điện lực- Ảnh 2.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thanh Bình.

Bắt tạm giam Giám đốc Điện lực huyện Na Rì

Ngày 28/3, Cơ quan An ninh điều tra (PA09) Công an tỉnh Bắc Kạn thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Hoàng Thanh Bình, sinh năm 1977, trú tại tổ 8B, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, Giám đốc Điện lực huyện Na Rì, để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023, Hoàng Thanh Bình với vai trò là Giám đốc Điện lực huyện Na Rì đã chiếm đoạt số tiền trên 300 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khởi tố nữ Giám đốc Ngân hàng; bắt tạm giam Giám đốc Điện lực- Ảnh 3.

Trường Quốc tế Mỹ ở địa chỉ số 220, đường Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Cấm xuất cảnh Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Quốc tế Mỹ

Theo báo cáo về hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) Quốc tế Mỹ do Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi ký ngày 23/3 gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung hiện nay cơ quan chức năng đang thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Út Em do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, Trường Quốc tế Mỹ được thành lập năm 2019 trên cơ sở đề nghị của Công ty cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS, do bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng quản trị đứng tên đại diện đã ký kết nhiều loại hợp đồng dưới hình thức vay vốn với một số phụ huynh có con em đang học tại trường.

Điều khoản vay vốn, không tính lãi suất của khoản tiền vay trong suốt thời gian học sinh tham gia chương trình đào tạo; khi học sinh chấm dứt chương trình đào tạo, Trường Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Mỹ sẽ hoàn trả số tiền đã vay trong thời gian nhất định.

Ngày 21/9/2023, nhiều phụ huynh tập trung tại cổng trường căng băng rôn đòi nợ với lý do đến hạn, Trường vẫn không thực hiện hoàn trả số tiền trên theo điều khoản của hợp đồng. 

Tháng 10/2023, UBND thành phố đã thành lập Tổ công tác liên ngành làm việc với Trường Quốc tế Mỹ về tình hình tài chính của nhà trường để đảm bảo duy trì hoạt động. 

Ngày 11/1/2024, Trường Quốc tế Mỹ có báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, phương án tài chính chưa rõ ràng, nhưng trường báo cáo có thể hoạt động đến cuối năm học.

Ngày 2/10/2023, Trường Quốc tế Mỹ thông báo tới phụ huynh thu bổ sung các khoản phí thường niên cho năm học 2023 - 2024 nhằm duy trì hoạt động của nhà trường, nhiều phụ huynh đã phản đối việc đóng các khoản phí bổ sung.

Tính đến tháng 3/2024, đội ngũ nhân sự đang công tác tại trường gồm 129 giáo viên người nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam, 103 nhân viên. 

Đối với giáo viên người nước ngoài, trường đã thanh toán 70% lương tháng 1/2024, đang nợ lương tháng 2/2024. Đối với giáo viên người Việt, trường đã hoàn tất thanh toán lương tháng 1/2024, đang nợ lương tháng 2/2024.

Ngày 7/3/2024, bà Nguyễn Thị Út Em cam kết bằng văn bản về lộ trình trả lương cho giáo viên để duy trì hoạt động dạy học. 

Cụ thể đến ngày 11/3/2024 sẽ trả bảo hiểm quốc tế và 10% lương tháng 1, đến ngày 14/3/2024 sẽ thanh toán 20% còn lại của lương tháng 1 và toàn bộ lương và tiền nhà tháng 2 cho giáo viên. 

Đến thời điểm hiện tại, bà Nguyễn Thị Út Em không thực hiện được nội dung trả lương như cam kết.

Sở GD&ĐT TPHCM ghi nhận đầu tháng 3/2024 có khoảng 37% giáo viên nghỉ dạy. Sau khi có bản cam kết về lộ trình trả lương của bà Nguyễn Thị út Em, tỉ lệ giáo viên nghỉ dạy giảm xuống ở mức dưới 20%.

Ngày 18/3/2024, Hội đồng trường cho toàn bộ hơn 1.200 học sinh nghỉ học, Sở GD&ĐT đã làm việc với Hội đồng trường và yêu cầu ngày 19/3/2024 phải cho toàn bộ học sinh trở lại học bình thường. Ngày 19/3/2024, ghi nhận khoảng 50% giáo viên và ngày 20/3/2024 khoảng 55% giáo viên nghỉ dạy.

Chưa có cơ sở để cơ quan chức năng tiến hành điều tra

Theo ý kiến của Công an thành phố, hợp đồng ký kết giữa nhà trường và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên, nên chưa có cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc.

Một số nhà đầu tư đã làm việc với bà Nguyễn Thị Út Em đề xuất hỗ trợ kinh phí để trường tiếp tục hoạt động đến hết năm học 2023-2024. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn nhận lại lợi ích bằng tỉ lệ cổ phần công ty và có quyền điều hành các hoạt động tài chính của Trường, nhưng đang vướng một số bất cập nên việc này chưa thực hiện được.

UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng chủ động nắm bắt thông tin, tăng cường an ninh, trật tự tại các khu vực có nguy cơ mất an ninh, trật tự liên quan đến vụ việc.