CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

Diễn đàn của nhân dân, doanh nghiệp về xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật

Yêu cầu Cục Đường bộ làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân chưa thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng

18:00 - 17/03/2024

(Chinhphu.vn) - Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân chưa thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau các vụ tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Yêu cầu Cục Đường bộ làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân chưa thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 18/2

Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đường bộ VN, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và sở GTVT các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai Công điện số 20 ngày 11/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ VN chủ trì, phối hợp với Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thành việc rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông để nâng cao an toàn trên tuyến Cam Lộ - La Sơn - Hòa Liên.

Phối hợp cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án rà soát để nâng cao ATGT trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu khác, nhất là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe hoặc không có làn dừng khẩn cấp; Bổ sung các kết cấu hộ lan, hốc cứu nạn tại các đoạn đèo dốc (nếu cần thiết) trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trong cả nước.

"Cục Đường bộ VN làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chưa thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 07 ngày 23/1/2024 và Công điện số 14 ngày 18/2/2024 cũng như các chỉ đạo của Bộ GTVT tại Văn bản số 900 ngày 24/1/2024 về triển khai Công điện số 07, Văn bản số 1695 ngày 20/2/2024 về triển khai Công điện số 14", Bộ GTVT yêu cầu.

Nhắc nhở lái xe thực hiện nghiêm các quy định về trật tự ATGT trên đường cao tốc

Đối với các Sở GTVT, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ngày về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình.

Tăng cường tuyên truyền, thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện ATGT của đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Các đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm nhắc nhở lái xe thực hiện nghiêm các quy định về trật tự ATGT trên đường cao tốc, các quy định về thời gian lái xe, tốc độ, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, điều kiện của người lái xe kinh doanh vận tải, chở đúng số người quy định, không dừng đỗ đón trả khách trên đường cao tốc và xử lý nghiêm vi phạm.

Trước đó vào 19h40 ngày 10/3, ô tô khách 40 chỗ va chạm với xe tải đang dừng đỗ bên đường trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Cú va chạm khiến 2 người trên xe khách thiệt mạng, 3 người bị thương.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, ngày 11/3/2024, Thủ tướng đã có Công điện số 20 yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đường bộ VN rà soát và tăng cường tổ chức giao thông hợp lý trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Hòa Liên và các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu, nhất là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe hoặc không có làn dừng khẩn cấp.

Bộ GTVT làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chưa thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng tại các công điện về đảm bảo ATGT, dẫn đến tiếp tục xảy ra tai nạn.

Rạng sáng 23/1/2024, chiếc xe khách lưu thông trên cao tốc La Sơn - Hòa Liên bất ngờ lao xuống vực khiến 2 người chết, nhiều người bị thương. Đến ngày 18/2, trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn tiếp tục xảy ra vụ tai nạn giữa xe con và xe đầu kéo khiến 3 người trên xe con thiệt mạng.

Ngay sau khi xảy ra các vụ tai nạn trên, Thủ tướng Chính phủ đều có các công điện yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả và triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn nói riêng và các tuyến cao tốc nói chung.